Rang cà phê là bước để định hình & chiết lọc hương thơm của hạt

Rang cà phê là bước để định hình & chiết lọc hương thơm của hạt

Rang cà phê mọi người nghĩ là việc đơn thuần, không khó nhưng để rang ra được đúng chuẩn thì cần đòi hỏi nhiều kỹ thuật và sự khéo léo của người thực hiện để có được hạt cà phê tròn trĩnh và đậm vị. Ở một phương diện nào đó trong quá trình rang, thường khiến ta liên tưởng đến thuật giả kim, mặc dù những người Ethiopia đầu tiên đã rang cafe cách nay hàng trăm năm, nhưng có rất ít văn bản mô tả khoa học về quá trình đó như thế nào. Vì thế, hầu hết các nhà rang xay học được kỹ thuật này từ các nhà rang có kinh nghiệm đi trước.

Cà phê rang ngon, đạt tiêu chuẩn phụ thuộc vào 3 yếu tố chính: Chất lượng hạt, các thiết bị hỗ trợ quá trình thực hiện (Máy rang cà phê công nghiệp, máy xay, máy pha chế chuyên dụng) và kỹ thuật rang cà phê. Trước khi rang, hạt cà phê xanh rất mềm, có mùi cỏ cỏ tươi tươi và ít hoặc không có mùi vị. Trong quá trình rang, biến những hạt cà phê thô này thành những hạt cà phê thơm, thơm, giòn đặc trưng mà chúng ta thường thấy.

Nhiều người cho rằng chỉ cần lựa chọn chiếc máy pha tốt nhất hay một chiếc máy rang thật đắt tiền là sẽ đảm bảo cho chất lượng cà phê sau khi rang hay pha chế; nhưng họ không biết rằng việc giá máy rang, máy pha chế đắt hay rẻ không hề quan trọng. Yếu tố quyết định ở đây chính là kỹ thuật rang cà phê chuẩn mà chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn trong bài viết này.

Cà phê và các điều bạn cần biết:

Cà phê (bắt nguồn từ tiếng Pháp: café [/kafe/]) là một loại thức uống được ủ từ hạt cà phê rang, lấy từ quả của cây cà phê. Các giống cây cà phê được bắt nguồn từ vùng nhiệt đới châu Phi và các vùng Madagascar, Comoros, Mauritius và Réunion trên các khu vực thuộc đường xích đạo.

Giống cây này được xuất khẩu từ châu Phi tới các nước trên thế giới và hiện nay đã được trồng tại tổng cộng hơn 70 quốc gia, chủ yếu là các khu vực nằm gần đường xích đạo thuộc châu Mỹ, Đông Nam Á, Ấn Độ và châu Phi. Hai giống cà phê được trồng phổ biến nhất là cà phê chè và cà phê vối. Sau khi chín, quả cà phê sẽ được hái, chế biến theo các cách thức khác nhau, rang, xay và pha với nước.

Hạt cà phê khô được rang trong nhiều điều kiện nhiệt độ khác nhau từ rang sáng tới rang tối màu. Sau khi rang lại được đem đi xay theo các kích cỡ hạt mịn hay thô, và ủ với nước sôi hoặc nước lạnh, tùy thị hiếu, để tạo ra cà phê dưới dạng thức uống.

Rang cà phê mọi người nghĩ là việc đơn thuần, không khó nhưng để rang ra được đúng chuẩn thì cần đòi hỏi nhiều kỹ thuật và sự khéo léo của người thực hiện để có được hạt cà phê tròn trĩnh và đậm vị.
Quy trình chế biến cũng có nhiều dạng như như chế biến khô, chế biến ướt, chế biến mật ong.

Kỹ thuật, kinh nghiệm của nghệ nhân khi rang cà phê sẽ như thế nào?

Rang cafe được coi là bước đầu để định hình, chiết lọc hương thơm của hạt. Để có hạt cà phê nồng nàn vị như một ly cà phê đen đậm đặc hay thoang thoảng mùi gỗ mang phong cách châu Âu, người nghệ nhân phải điều chỉnh nhiệt độ sao cho thật chính xác đến từng vạch lửa.

Tuy nhiên, cái đặc biệt của rang cà phê cũng nằm ở cách rang sơ hay rang kỹ, không phải cứ thật kỹ hay thật sơ là đạt tiêu chuẩn. Việc này buộc bạn phải luyện tập dưới sự chỉ dẫn của những nghệ nhân rang cà phê chuyên nghiệp.

Với các nước khác nhau trên thế giới, cách rang cà phê có khác nhau không?

+ Ở Đức, miền đông nước Pháp hay Scandinavia, người ta chuộng những hạt cà phê rang sơ vì nó tạo nên hương thơm và giữ được thành phân hữu cơ có vị ngọt phong phú bên trong.

+ Trong khi đó, nguyên tắc rang cà phê ở Ý, miền Nam và Bắc nước Pháp lại là rang xay thật kỹ với mục đích tạo bọt cà phê espresso.

+ Thậm chí, để đảm bảo hương vị nguyên chất, thanh thuần cho hạt cà phê, gần đây xuất hiện xu hướng rang cà phê bằng củi tại Mỹ và Ý. Là nguyên liệu đốt tự nhiên, củi giúp giữ lại sự quyến rũ vốn có của hạt cà phê mà gas hay điện không thể làm được.

Như vậy có thể thấy, cách rang cafe thơm ngon phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm, sự tinh tế cũng như sự hiểu biết khẩu vị khách hàng của người rang. Mặc dù bạn không phải là một chuyên gia, nghệ nhân trong việc rang nhưng bạn vẫn có thể học hỏi những cách rang thơm ngon cơ bản từ những người trong nghề và tự tay pha tách cà phê thơm ngon cho chính mình.

Các phân đoạn của quá trình rang cà phê:

Đoạn đầu của quá trình rang thường được gọi là giai đoạn sấy khô (mặc dù hạt cà phê liên tục mất độ ẩm trong quá trình rang).

 • Trong giai đoạn đầu này, sự xuống cấp của diệp lục làm cho hạt cà phê đổi màu từ xanh sang vàng.
 • Tiếp theo, khi chuyển sang giai đoạn hóa nâu (giai đoạn phát triển hương vị) hạt cà phê chuyển từ màu vàng sang màu nâu nhạt chủ yếu là do phản ứng Maillard gây ra.
 • Và muộn hơn, khi dần về cuối quá trình rang, hạt cà phê tiếp cận vết nứt đầu tiên (Frist crack), màu nâu trở nên sẫm hơn do phản ứng caramel hóa diễn ra.
 • Cuối cùng, nếu không kết thúc đúng lúc, giai đoạn hóa thành sẽ phá hủy hoàn toàn cà phê.

1. Giai đoạn sấy – Drying Phase

Rang cà phê mọi người nghĩ là việc đơn thuần, không khó nhưng để rang ra được đúng chuẩn thì cần đòi hỏi nhiều kỹ thuật và sự khéo léo của người thực hiện để có được hạt cà phê tròn trĩnh và đậm vị.
Chúng ta cần làm khô nó trước khi bắt đầu phát triển các hương vị mới mẻ.

– Hạt cà phê nhân thô sau khi chế biến có độ ẩm từ 8 – 12%. Giai đoạn sấy thường kéo dài 4 đến 8 phút với máy rang dạng trống truyền thống. Nhiệt độ ở cuối giai đoạn sấy thường là 140 – 160⁰C. Đây là thời điểm quan trọng để thu thập nhiệt lượng cần thiết cho giai đoạn phát triển hương vị tinh tế của hạt cà phê.

– Khi làm quen với quá trình rang, bạn sẽ biết rằng ta chỉ cho cà phê vào khi máy rang đã đạt nhiệt độ cần thiết, thuật ngữ ngành rang gọi đây là “charge temperature” tức là nhiệt độ đầu nạp (hay nhiệt độ sạc). Và để xác định được nhiệt độ đầu vào là bao nhiêu bạn phải cân nhắc dựa trên nguồn gốc & phương pháp chế biến của loại cà phê đó, độ lớn mẻ rang, quan trọng hơn là loại máy rang, tổng thời gian rang dự kiến,…

2. Đoạn Giữa – The Middle

Rang cà phê mọi người nghĩ là việc đơn thuần, không khó nhưng để rang ra được đúng chuẩn thì cần đòi hỏi nhiều kỹ thuật và sự khéo léo của người thực hiện để có được hạt cà phê tròn trĩnh và đậm vị.
Medium roast (hay City roast) là giai đoạn rộng giữa hai lần nổ cà phê.

– Một sự chuyển tiếp (dù không hẳn là một giai đoạn) được gọi là “The Middle” trong khi quá trình sấy khô vẫn tiếp diễn, cà phê xanh sẽ chuyển sang màu vàng hoặc nâu nhạt nên có một số tài liệu gọi đây là “giai đoạn hóa nâu”. Từ giai đoạn này, các loại đường tự nhiên trong hạt sẽ tham gia phản ứng hóa học, cùng với sự giải phóng hơi nước làm cho hạt bắt đầu giãn nở và tỏa ra mùi thơm dễ chịu.

– Những thay đổi về màu sắc và mùi thơm phần lớn là sản phẩm của phản ứng Maillard – chúng tăng tốc khi nhiệt độ hạt đạt khoảng 121°C – 149°C. Đến khoảng 171°C, quá trình Caramen hóa bắt đầu, làm suy giảm lượng đường tự nhiên nên các phản ứng Maillard sẽ chậm lại. Tiến trình Caramel hóa sẽ làm thay đổi sâu màu sắc hạt và tạo ra hương vị trái cây, bánh mì nướng, hoặc hạt dẻ,.…

– Cả hai phản ứng Maillard và caramen đều làm giảm vị ngọt của lượng đường vốn đã ít trong cà phê để gia tăng đáng kể vị đắng. Về mặt lý tính, sự trương nở của hạt cà phê và nhiệt độ cao cũng giúp giải phóng lớp vỏ bạc (silver skin). Đồng thời, tiến trình rang đến đoạn này sẽ giải phóng một lượng lớn khói, người vận hành máy phải đảm bảo luồng không khí đủ cao để hút hết bụi và khói ra ngoài.

3. Giai đoạn phát triển – Development Time

Rang cà phê mọi người nghĩ là việc đơn thuần, không khó nhưng để rang ra được đúng chuẩn thì cần đòi hỏi nhiều kỹ thuật và sự khéo léo của người thực hiện để có được hạt cà phê tròn trĩnh và đậm vị.
Thời gian phát triển hương vị chiếm khoảng 20% ​​- 25% so với thời gian tổng cộng.

– Nhiều nhà rang xay đã đề cập rằng thời gian từ khi bắt đầu vết nứt đầu tiên (first crack) cho đến khi xả cà phê ra khỏi máy được xem là Development Time – Thời gian phát triển hương vị.

– Kinh nghiệm đã dạy tôi rằng tỷ lệ thời gian dành cho giai đoạn phát triển (development-time ratio) nên nằm trong khoảng từ 20 – 25% so với tổng thời gian rang. Nói cách khác, thời điểm xuất hiện crack đầu tiên sẽ bắt đầu ở mức 75 – 80% thang đo thời gian rang và thay đổi một chút tùy thuộc vào mức độ rang mong muốn.

Mức độ rang có thể phụ thuộc sở thích của từng địa phương:

Mức độ rang có thể phụ thuộc sở thích uống cà phê của từng địa phương. Chẳng hạn Ở Mỹ, những người ở Bờ Tây có truyền thống thích rang tối đất hơn so với những người ở Bờ Đông.  Người châu Âu cũng ưa chuộng hạt cà phê màu tối, cho nên tên của vùng được đặt cho cấp độ rang, chẳng hạn Pháp, Ý và Tây Ban Nha hầu hết được đặt cho phần cấp độ mà hạt cà phê có màu tối.

Ví dụ, ở Starbucks sử dụng Starbucks Roast Spectrum ™ để phân loại cà phê của mình trong ba cấu hình rang:

 • Starbucks® Blonde Roast (thân nhẹ và êm dịu, giống như Veranda Blend ™ của nó),
 • Starbucks® Medium Roast (mịn màng và cân bằng),
 • Và Starbucks® Dark Roast ( đầy đủ và đậm đà).

Tuy nhiên, nói chung, chúng ta có thể phân loại các loại hạt cà phê rang phổ biến nhất từ sáng đến tối như sau:

Rang nhẹ – LIGHT ROAST:

⇔ Rang nhẹ có màu nâu nhạt, với thể chất nhẹ và không có dầu trên bề mặt của hạt cà phê rang nguyên chất. Rang nhẹ có hương vị và độ axit rõ rệt. Hương vị ban đầu của hạt cà phê được giữ lại ở mức độ lớn hơn so với cà phê rang đậm hơn. Rang nhẹ cũng giữ lại hầu hết lượng caffeine từ hạt cà phê.

⇔ Khi rang nhẹ thường đạt nhiệt độ bên trong 180°C – 205°C (356°F – 401°F). Ở hoặc khoảng 205°C, hạt cà phê nứt và mở rộng kích thước. Hay được gọi là First crack tiếng nổ đầu tiên.

⇔ Vì vậy, rang nhẹ thường có nghĩa là cà phê chưa được rang vượt qua tiếng nổ đầu tiên. Một số tên phổ biến trong danh mục Light Roast là Light City, Half City, Cinnamon Roast (được rang ngay trước vết nứt đầu tiên) và New England Roast (một loại rang phổ biến ở vùng đông bắc Hoa Kỳ, được rang lên tiếng nổ đầu tiên).

Rang vừa – MEDIUM ROAST:

⇔ Giống như các loại rang nhẹ hơn, chúng không có dầu trên bề mặt đậu. Tuy nhiên, các loại rang trung bình thiếu hương vị hạt của các loại rang nhẹ, thể hiện hương vị cân bằng hơn, mùi thơm và độ axit. Caffeine có phần giảm, nhưng có nhiều caffeine hơn so với hạt được rang tối.

⇔ Các máy rang trung bình đạt nhiệt độ bên trong từ 210 °C (410°F) đến 220°C (428°F) – giữa điểm cuối của tiếng nổ thứ nhất và ngay trước khi bắt đầu tiếng nổ thứ hai.

⇔ Các tên rang phổ biến trong cấp độ rang trung bình bao gồm rang thường, rang Mỹ (loại rang truyền thống ở miền đông Hoa Kỳ, được rang đến hết tiếng nổ đầu tiên), City Roast (nâu trung bình, một loại rang đặc trưng trên khắp Hoa Kỳ) và Breakfast Roast.

Rang cà phê mọi người nghĩ là việc đơn thuần, không khó nhưng để rang ra được đúng chuẩn thì cần đòi hỏi nhiều kỹ thuật và sự khéo léo của người thực hiện để có được hạt cà phê tròn trĩnh và đậm vị.
Cà phê rang nguyên chất vừa có màu nâu trung bình với thể chất nhiều hơn so với rang nhẹ.

Rang vừa tối – MEDIUM DARK:

⇔ Rang vừa tối có màu đậm hơn, đậm hơn với một ít dầu bắt đầu hiển thị trên bề mặt của hạt cà phê rang nguyên chất. Hạt rang tối trung bình có một cơ thể nặng so với các rang nhẹ hơn hoặc trung bình. Cà phê được rang đến đầu hoặc giữa của tiếng nổ thứ hai – khoảng 225°C (437°F) hoặc 230°C (446°F). Hương vị và mùi thơm của quá trình rang trở nên đáng chú ý, và hương vị của cà phê có thể hơi cay.

⇔ Một trong những tên phổ biến nhất cho cà phê rang tối vừa là Full-City Roast (rang đến đầu tiếng nổ thứ hai), After Dinner Roast và Vienna Roast (rang đến giữa tiếng nổ thứ hai, đôi khi được đặc trưng là rang tối thay thế).

Rang tối – DARK ROAST:

⇔ Cà phê rang có một lớp dầu trên bề mặt, thường thấy rõ trong cốc khi cà phê rang tối được pha. Hương vị cà phê nguồn gốc cà phê bị lu mờ bởi hương vị của quá trình rang. Cà phê nói chung sẽ có vị đắng và khói hoặc thậm chí bị cháy.

⇔ Lượng caffeine giảm đáng kể. Để đạt đến mức độ rang tối, hạt cà phê được rang ở nhiệt độ bên trong 240°C (464°F) – khoảng cuối tiếng nổ thứ hai – hoặc hơn thế nữa. Chúng hiếm khi được rang ở nhiệt độ trên 250°C (482°F), tại thời điểm đó, thể chất hạt mỏng và hương vị được đặc trưng bởi hương vị của nhựa đường và than củi.

⇔ Rang tối được đặt với nhiều cái tên. Kết quả là, mua một loại cà phê rang tối có thể gây nhầm lẫn. Một số chỉ định phổ biến hơn cho hạt cà phê rang tối bao gồm Rang Pháp, Roast Ý, Espresso Roast, Continental Roast, New Orleans và Tây Ban Nha Roast. Nhiều loại rang tối được sử dụng để pha cà phê espresso.

Rang cà phê mọi người nghĩ là việc đơn thuần, không khó nhưng để rang ra được đúng chuẩn thì cần đòi hỏi nhiều kỹ thuật và sự khéo léo của người thực hiện để có được hạt cà phê tròn trĩnh và đậm vị.
Cà phê rang đen có màu nâu sẫm, giống như sô cô la, hoặc đôi khi gần như đen.
Khi rang cà phê quá tối, sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?
 1. Khi rang cà phê rang tối hơn, nó mất đi hương vị ban đầu của hạt cà phê và mang thêm hương vị từ quá trình rang.
 2. Thể chất của cà phê trở nên nặng hơn, cho đến khi tiếng nổ thứ hai xảy ra, nơi thể chất biến đổi thêm một lần nữa.
 3. Rang nhẹ hơn có tính axit hơn so với rang tối hơn. Hạt rang nhẹ khô, trong khi rang tối hơn phát triển dầu trên bề mặt hạt cà phê.
 4. Mức độ caffeine giảm khi cấp độ rang dần về màu tối.

Nhiệt độ rang ảnh hưởng đến hạt cà phê như thế nào?

– Nhiệt độ thấp: Nếu nhiệt độ rang thấp, hạt cà phê sẽ có màu nâu nhạt, vàng nâu. Bên cạnh đó, hạt sẽ bị khô, độ đậm thấp, độ chua thấp.

– Nhiệt độ vừa: Lúc này hạt cà phê có màu nâu nhạt, kích cỡ hạt tăng, độ chua tăng nhưng hạt vẫn còn khô.

– Nhiệt độ cao: Hạt cà phê đẹp, lúc này độ chua không còn. Hương vị cà phê thơm nồng nàn, đậm đà.

– Nhiệt độ cao vừa: Bề mặt cà phê xuất hiện dầu và, hậu vị rất mạnh và rất thơm. Lúc này hạt cà phê có màu nâu sẫm màu.

– Nhiệt độ rất cao: Hạt cà phê sẽ có màu nâu đen, hương thơm giảm, hậu vị cũng giảm.

Sử dụng hình thức pha chế phù hợp với mức độ rang:

Mức độ rang còn có quan hệ mật thiết với các phương pháp pha chế, phương pháp pha khác nhau sẽ yêu cầu một mức độ rang khác nhau:

Pha cà phê bằng áp suất:

 • Cà phê rang vừa thường được chọn trong pha chế Espresso vì thể hiện sự cân bằng vừa phải giữa các đặc tính acid, vị caramel êm dịu và sự đậm đà vừa phải (medium body). Không những vậy còn dễ kết hợp với sữa để tạo ra các thức uống Espresso thơm ngon khác.
Rang cà phê mọi người nghĩ là việc đơn thuần, không khó nhưng để rang ra được đúng chuẩn thì cần đòi hỏi nhiều kỹ thuật và sự khéo léo của người thực hiện để có được hạt cà phê tròn trĩnh và đậm vị.
Là phương pháp này thường được dùng để chiết xuất ra những tách cà phê Espresso.

Pha cà phê bằng phương pháp ngâm, ép:

 • Ở mức độ rang còn tùy thuộc vào bạn sử dụng công cụ pha chế nào. Chẳng hạn dùng bình French Press, hạt cà phê rang vừa đến đậm thường được ưa thích hơn, nhưng nếu bạn dùng bình Syphon thì rang nhạt là sự lựa chọn lý tưởng.

Pha chế kiểu Pour Over:

 • Đối với kiểu pha này rất phổ biến trong làn sóng cà phê thứ 3 và hạt cà phê rang nhạt đến rang vừa được ưa chuộng hơn cả bởi chúng mang đến hương vị cân bằng và đa tầng tinh tế.

Và các yếu tố cần có để rang cafe thơm ngon hơn:

Yếu tố con người:

– Người rang cafe cần hiểu biết công nghệ chế biến cafe sâu sắc. Như vậy, họ mới kiểm soát được chất lượng hạt cafe rang. Họ sẽ biết cách điều khiển hương vị sản phẩm tốt nhất.

– Công nghệ chế biến cafe bao gồm các yếu tố:

 • Quy trình rang xay cafe chế biến: Phải có sơ đồ rõ ràng bao quát được toàn bộ quy trình.
 • Hiểu rõ yêu cầu, mục đích, cơ sở khoa học của các công đoạn chế biến.
 • Hiểu rõ quá trình rang cafe thì hạt cafe biến đổi ra sao, có thể đào tạo ra những người thợ rang cafe thực thụ.

Thiết bị rang cafe:

– Chảo rang là người bạn đồng hành với bạn hàng ngày, mang tầm ảnh hưởng lớn đến chất lượng hạt cafe rang. Đây là thứ biến nguyên liệu sản phẩm nên rất quan trọng.

– Khác với cafe rang bằng máy, cafe rang bằng chảo không có các thông số rang để kiểm soát. Người rang chủ yếu dựa vào màu sắc hạt cafe. Ngoài ra, người rang cần biết cách làm nguội hạt cafe.

Yếu tố nguyên liệu:

– Do đó, bạn cần định vị trước hạt cafe của mình sẽ có mùi hương, vị, hậu vị ra sao, dùng cho pha phin hay pha máy, dùng cho người đứng tuổi hay giới trẻ, dùng cho xuất khẩu hay trong nước,.… Từ đó, bạn có thể chọn loại hạt cafe nhân phù hợp. Để quá trình rang cafe thành công cho phẩm vị tốt, hạt cafe nhân cần phải có cỡ đồng đều, ít tạp chất, ít hạt đen, hạt non và hạt lép.

Rang cà phê mọi người nghĩ là việc đơn thuần, không khó nhưng để rang ra được đúng chuẩn thì cần đòi hỏi nhiều kỹ thuật và sự khéo léo của người thực hiện để có được hạt cà phê tròn trĩnh và đậm vị.
Nguyên liệu hạt cafe ảnh hưởng lớn đến hương vị hạt cafe rang.

Cách rang cafe hạt tại nhà bằng chảo:

Trên thực tế, có nhiều cách rang cafe tại nhà. Bạn có thể rang cà phê bằng chảo, xoong, hoặc sử dụng các dụng cụ chuyên dụng như máy rang cà phê.

Dưới đây là hướng dẫn cách rang cafe hạt tại nhà đơn giản nhất với chảo mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện.

Ta cần chuẩn bị vài thứ trước khi thực hiện:

 • Cà phê hạt: Nên lựa chọn cà phê hạt nguyên chất (cà phê có nhiều loại như Arabica, Robusta…, trong đó, cafe đặc trưng ở Việt Nam là Robusta (không có vị chua)).
 • Bơ (bơ thơm, bơ phe, bơ rite…), nước mắm ngon (trên 35 độ đạm), rượu mạnh (bạn có thể rang cà phê hạt nguyên chất, còn nếu muốn cà phê béo hơn, thơm ngon đậm đà hơn thì chuẩn bị thêm các loại nguyên liệu này).
 • Chảo hoặc xoong lớn nhỏ tùy lượng cafe.
 • Máy xay cà phê hoặc cối xay bằng tay dùng để xay cafe khi rang xong.

Sau đây là các bước rang cafe:

Bước 1: Sơ chế hạt cà phê

∝ Sau khi mua cà phê hạt về, bạn nên bỏ bớt vỏ trấu cho sạch, sau đó phơi cà phê 1-2 nắng cho khô ráo, điều này giúp giảm thời gian khi rang.

Bước 2: Rang đều tay hạt cafe

∝ Cho hạt cà phê vào chảo đã nóng, đảo liên tục và đều tay cho cafe chín đều. Sau khoảng 15 phút, hạt cà phê hơi ngả màu vàng rồi dần chuyển sang vàng đậm. Khi nghe tiếng cà phê nổ lộp độp rời rạc, bạn vặn nhỏ lửa xuống, vẫn tiếp tục đảo đều tay.

Bước 3: Lúc rang nên lưu ý để không khét

∝ Khi cà phê bắt đầu chuyển sang nổ lách tách nhiều và đều đặn hơn, bạn cho lửa lớn để tăng nhiệt độ lên tới 220 – 240°C giúp cà phê chín và dậy mùi. Lúc này sẽ thấy khói nhiều hơn, mùi thơm bắt đầu dậy lên.

∝ Cũng bắt đầu từ thời điểm này, bạn phải để ý căn tắt bếp, sau đó cho cafe ra làm nguội. Tùy gu uống cà phê để chọn thời điểm tắt bếp nhưng bạn nhớ đừng để quá cháy nhé, vì nếu cafe quá cháy, nó sẽ có vị đắng, hết mùi thơm đồng thời sinh ra những chất không tốt cho sức khỏe.

∝ Nếu bạn muốn cà phê rang đậm đà hơn thì sử dụng 3 nguyên liệu ở trên với gợi ý định lượng: 1 ký cà phê với khoảng 50g bơ, 1 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa cà phê rượu mạnh. Mắm và rượu bạn cho vào khi cà phê đã ngả màu, cuối cùng thêm bơ đảo đều cho ngấm rồi tắt bếp.

Bước 4: Làm cà phê nguội nhanh

∝ Sau khi tắt bếp, bạn nhanh chóng đổ cà phê ra một cái khay mặt rộng hoặc chỗ thoáng gió, dùng quạt quạt cho cà phê nhanh nguội. Công đoạn này giúp cafe thơm lâu, lưu trọn mùi hương của cafe.

Rang cà phê mọi người nghĩ là việc đơn thuần, không khó nhưng để rang ra được đúng chuẩn thì cần đòi hỏi nhiều kỹ thuật và sự khéo léo của người thực hiện để có được hạt cà phê tròn trĩnh và đậm vị.
Cần quan sát cà phê hạt và biết cách điều chỉnh nhiệt độ sao cho thích hợp để bung tỏa được hương vị vốn có của nó.

Một số lưu ý:

 1. Bắt đầu rang cà phê ở mức khoảng 120°C. Nhiệt độ để đảm bảo cà phê chín mà không bị cháy là khoảng 180-240°C.
 2. Thời gian rang: Mỗi mẻ không quá 60 phút, thông thường khoảng 40 phút (tùy vào độ ẩm của cà phê và hương vị người dùng muốn thưởng thức).

Như vậy là đã xong cách rang cà phê thủ công tại nhà bằng chảo. Ban đầu bạn nên thử rang với những mẻ nhỏ để rút ra kinh nghiệm cho riêng mình về cách rang cà phê ngon. Hạt cà phê sau khi để nguội khoảng 1 ngày phải được bảo quản trong những hũ kín, để nơi khô ráo, thoáng mát, không có ánh nắng chiếu trực tiếp.

Tham khảo từ các trang thông tin trên web khác nhau

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ AN THÀNH

Dù bạn nhà sản xuất với quy mô lớn hay chỉ là hộ kinh vừa và nhỏ, thì sau khâu sản xuất chúng ta đều cần một máy đóng gói để có thể hoàn thành và đưa sản phẩm đến tay khách hàng hay người tiêu dùng. Chính vì thế, để tìm ra máy đóng phù hợp với các tiêu chí đó hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn.

“Chúng tôi – Máy đóng gói An Thành chuyên CUNG CẤP CÁC LOẠI THIẾT BỊ ĐÓNG GÓI KHÁC NHAU, để hiểu rõ hơn bạn có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé!”

Hoặc bạn có thể để lời nhắn – chúng tôi sẽ liên lạc lại với bạn.

Địa chỉ: 47/80 Ao Đôi, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP.HCM

Email: sale@packvn.com

Hotline (zalo) : 0903.103.922

Website: https://www.packvn.com/

Facebook: https://www.facebook.com/maytudongnangsuatcaoanthanh/

Pinterest: https://www.pinterest.com/donggoianthanh/_saved/

Instagram: https://www.instagram.com/maydonggoianthanh/

Twitter:https://twitter.com/donggoianthanh

Linkedin: https://www.linkedin.com/in/may-dong-goi-bao-bi-an-thanh/

Youtube: https://www.youtube.com/c/ANTHANHPackagingMachineManufacturer

Để lại bình luận

Thông tin của bạn sẽ không được công khai. Trường có đánh dấu * là bắt buộc *

*

0903103922
Hotline Zalo Facebook Email