Các loại cà phê có ảnh hưởng mùi vị bởi khí hậu, đất & lượng mưa

Các loại cà phê có ảnh hưởng mùi vị bởi khí hậu, đất & lượng mưa

Các loại cà phê chúng ta hay thưởng thức hằng ngày ở nhà, quán xá, công ty,… có thể là đôi khi chúng ta cũng chưa biết trên thế giới có những dòng nào? Loại nào là ngon và tính chất của từng dòng cà phê như thế nào?

Theo số liệu của Tổ chức Cà phê Quốc tế, Việt Nam là nhà sản xuất cà phê lớn thứ 2 thế giới, chỉ thua Brazil (theo số liệu năm 2020). Các loại cà phê Việt Nam có thể được pha chế bằng nhiều cách khác nhau và thường có hương vị đậm đà khác với các loại cà phê khác.

Cà phê là một loại đồ uống phổ biến, rất nhiều người trên khắp thế giới đều bắt đầu ngày mới bằng một tách cà phê. Cà phê hòa tan bán trước cổng mỗi công ty hay loại nguyên chất bán trong các nhà hàng sang trọng thì đều có sức hút riêng của nó. Chúng là một loại hạt khá đặc biệt và cũng khác biệt. Chúng ta có thể dễ dàng tìm hiểu qua cách nhận biết cà phê nguyên chất và không nguyên chất, bột cà phê nguyên chất với bột cà phê của các loại hạt ngũ cốc khác.

Để bảo đảm cho sức khỏe và khẩu vị thưởng thức cà phê đích thực của chính bạn, bạn cần ghi nhớ vài chi tiết căn bản về thuộc tính của hạt cà phê rang rất khác với các loại hạt rang khác và bột của chúng. Chúng tôi sẽ đưa ra các cách nhận biết cà phê nguyên chất cơ bản nhất, hy vọng sẽ giúp cho bạn an tâm phần nào kinh nghiệm nhận dạng và dùng đúng cà phê sạch, nguyên chất nhé!

Các loại cà phê và các giống cafe ngon trên thế giới:

Các giống cây cà phê được bắt nguồn từ vùng nhiệt đới châu Phi và các vùng Madagascar, Comoros, Mauritius và Réunion trên các khu vực thuộc đường xích đạo. Giống cây này được xuất khẩu từ châu Phi tới các nước trên thế giới và hiện nay đã được trồng tại tổng cộng hơn 70 quốc gia, chủ yếu là các khu vực nằm gần đường xích đạo thuộc châu Mỹ, Đông Nam Á, Ấn Độ và châu Phi.

Các loại cà phê dần dần đã dạng hơn nhờ sự phát triển của khoa học. Bên cạnh các cây cà phê thuần chủng còn có các giống cafe lai tạo. Chúng mang đến chất lượng tuyệt hảo và năng suất cao hơn.

Loại cà phê phổ biến hiện nay là:

Chúng ta có hai giống cà phê được trồng phổ biến trên thế giới là cà phê chè và cà phê vối. Sau khi chín, quả cà phê sẽ được hái, chế biến theo các cách thức khác nhau, rang, xay và pha với nước.

Quy trình chế biến cũng có nhiều dạng như như chế biến khô, chế biến ướt, chế biến mật ong; hạt cà phê khô được rang trong nhiều điều kiện nhiệt độ khác nhau từ rang sáng tới rang tối màu; sau khi rang lại được đem đi xay theo các kích cỡ hạt mịn hay thô, và ủ với nước sôi hoặc nước lạnh, tùy thị hiếu, để tạo ra cà phê dưới dạng thức uống.

Các loại cà phê chúng ta hay thưởng thức hằng ngày ở nhà, quán xá, công ty,... có thể là đôi khi chúng ta cũng chưa biết trên thế giới có những dòng nào? Loại nào là ngon và tính chất của từng dòng cà phê như thế nào?
Cà phê (bắt nguồn từ tiếng Pháp: café [/kafe/]) là một loại thức uống được ủ từ hạt cà phê rang, lấy từ quả của cây cà phê.

Loại cây này đầu tiên chỉ được trồng ở đâu?

Là ở châu Phi và Ả Rập, nhưng sau được đem phân bố ở nhiều nơi khác trên thế giới với điều kiện hợp phong thổ. Người Hà Lan đem phổ biến việc canh tác cà phê đến các xứ thuộc địa của họ.

+ Thống đốc Van Hoorn cho trồng cà phê trên đảo Tích Lan (Sri Lanka ngày nay) vào năm 1690 (có tài liệu ghi là năm 1658), rồi sau du nhập sang đảo Java (Indonesia) năm 1696 (hoặc 1699).

+ Năm 1710: Thương gia Âu châu đem cây cà phê về và trồng thử trong các khu vườn sinh vật ở Âu châu. Amsterdam là nơi đầu tiên cây cà phê nảy mầm trên lục địa châu Âu.

+ Năm 1718: Người Hà Lan mang cây cà phê tới Surinam,

+ Rồi năm 1725 thì người Pháp mang đem trồng ở Cayenne, 1720/1723 và Martinique,…

+ Sang cuối thế kỷ 18, cây cà phê đã được trồng ở khắp các xứ sở nhiệt đới, chủ yếu do sự bành trướng thuộc địa của các đế quốc Âu châu.

Du nhập vào Việt Nam:

– Giống cà phê arabica (tức cà phê chè) được trồng ở ven sông. Sau việc canh tác cà phê lan xuống vùng Phủ Lý, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Kon Tum và Di Linh. Năm 1937-1938 tổng cộng trên lãnh thổ Việt Nam có 13.000 ha cà phê, cung ứng 1.500 tấn.

– Hiện tại, Việt Nam có 3 loại cà phê chính, đó là cà phê chè (arabica), cà phê vối (robusta), cà phê mít (lyberica).

Các loại cà phê chúng ta hay thưởng thức hằng ngày ở nhà, quán xá, công ty,... có thể là đôi khi chúng ta cũng chưa biết trên thế giới có những dòng nào? Loại nào là ngon và tính chất của từng dòng cà phê như thế nào?
Đồn điền cà phê đầu tiên được lập ở Việt Nam là do người Pháp khởi sự ở gần Kẻ Sở, Bắc Kỳ vào năm 1857.

Các loại cà phê sẽ bị ảnh hưởng bởi điều gì?

– Cây cà phê cho ra những trái cà phê ngon nhất khi được trồng ở những vùng cao nguyên, nơi có khí hậu nhiệt đới và có đất đai màu mỡ. Bên cạnh điều kiện về vị trí địa lý, còn có một số yếu tố khác ảnh hưởng tới chất lượng – mùi vị hạt cà phê như các loại cây trồng xen canh với cây cà phê, các chất hóa học trong đất, lượng mưa và lượng ánh sáng mặt trời, và quan trọng nhất là độ cao của vùng trồng cây cà phê.

– Những yếu tố địa lý – tự nhiên kia kết hợp với cách người nông dân thu hoạch – lựa chọn – sản xuất – bảo quản hạt cà phê tạo nên sự phân biệt giữa các loại từ các vùng trồng các loại cà phê trên toàn thế giới. Sự kết hợp đó rất phức tạp, thậm chí ngay trong một đồn điền trồng cà phê người ta cũng thấy có sự khác biệt về chất lượng và hương vị giữa những cây cà phê khác nhau.

Các loại cà phê ngon trên thế giới và thành phố chúng ra đời:

Thức uống màu nâu đã trở nên quen thuộc và được yêu thích trên khắp thế giới. Cà phê giúp chúng ta thư giãn tinh thần sau những giờ làm việc mệt mỏi. Dưới đây là các loại cà phê trên thế giới ngon và được ưa chuộng nhất trên thế giới.

Addis Ababa, Ethiopia:

» Rất nhiều vùng thuộc quốc gia Đông Phi này có năng suất trồng cà phê rất tốt. Có những nơi trồng được cà phê (như Colombia) chủ yếu nhắm vào thị trường xuất khẩu. Nhưng ở Ethiopia thì 70% cà phê được tiêu thụ trong nước.

» Người dân rang hạt cà phê bằng tay và pha chế đồ uống trong nồi đất sét. Có rất nhiều thức uống cà phê biến thể ở Addis Ababa – thủ đô của Ethiopia. Nhưng hướng dẫn viên du lịch khuyên bạn nên dùng thử cà phê truyền thống vì quá trình rang ủ kéo dài khiến tách cà phê có hương vị rất sâu sắc.

Các loại cà phê chúng ta hay thưởng thức hằng ngày ở nhà, quán xá, công ty,... có thể là đôi khi chúng ta cũng chưa biết trên thế giới có những dòng nào? Loại nào là ngon và tính chất của từng dòng cà phê như thế nào?
Cả hai giống cây cà phê Arabica và Robusta đều có nguồn gốc ở Ethiopia.

Rome, Ý:

» Nói không hề quá khi văn hóa cà phê Ý đã truyền cảm hứng cho các thành phố trên khắp thế giới. Khi nói đến việc bắt đầu buổi sáng, mọi người đều bật ra các món uống bằng tiếng Ý: Espresso, Latte và Cappuccino. Quán Caffé Greco lần đầu tiên mở cửa vào thế kỷ 18 là địa điểm cà phê lâu đời nhất ở Rome, cũng là nơi được khách du lịch yêu thích nhất thành phố.

» Hiện giờ, du khách khó có thể tìm thấy những quán cà phê còn giữ lại món Espresso hương vị truyền thống bởi nó đang bị chiếm lĩnh bởi cách pha từ máy. Tuy vậy ở Rome, ngôi nhà chung của các Barista (người pha chế cà phê) khắp thế giới, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào những tách cà phê chất lượng hảo hạng.

Melbourne, Úc:

» Các quán cà phê ở Melbourne nối tiếp sát nhau trên phố nên bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn. Các quán cà phê tại đây mở cửa từ khoảng 6-7 giờ sáng để kịp phục vụ cho khách hàng đi làm sớm.

» Những hạt cà phê nâu óng được xay ngay tại chỗ, pha cùng sữa nóng đánh bọt theo yêu cầu của từng khách, rồi rót vào những chiếc ly giấy tiện dụng để mang đi, hoặc nếu khách có thời gian nhâm nhi tại quán, thì Barista sẽ dùng sữa nóng để trang trí những hình vẽ khác nhau cho ly cà phê.

Các loại cà phê chúng ta hay thưởng thức hằng ngày ở nhà, quán xá, công ty,... có thể là đôi khi chúng ta cũng chưa biết trên thế giới có những dòng nào? Loại nào là ngon và tính chất của từng dòng cà phê như thế nào?
Những thức uống như Latte, Cappuccino, Espresso,… vô cùng phổ biến tại Úc và đặc biệt là Melbourne.

Havana, Cuba:

» Cà phê Cubano có ở khắp mọi nơi Cuba. Cà phê ở đây (đậm đặc như Espresso) thường được pha thêm đường rồi phục vụ trong một cốc nhỏ. Các quán nước ở Havana cũng phục vụ nhiều kiểu đồ uống khác nhau dựa vào hương vị cà phê. Hạt cà phê được mang trực tiếp từ trên núi về rồi được rang thành mẻ nhỏ để chế biến dần.

Ipoh, Malaysia:

» Cà phê trắng Ipoh được làm từ những hạt cà phê rang trong bơ thực vật dầu cọ (nước này sản xuất 39% dầu cọ được sử dụng trên toàn thế giới). Cà phê trắng của thành phố cổ Ipoh là một sự kết hợp tuyệt vời giữa Arabica, Robusta và hạt cà phê Liberica tạo nên hương vị đậm đà khó phai.

» Công thức tạo nên cà phê trắng này được lưu truyền qua nhiều thế hệ và với cách làm truyền thống, cà phê trắng luôn mang đậm vị cổ điển, lâu đời. Cũng chính vì thế, mà cà phê trắng trở thành thức uống nổi bật của Malaysia.

Các loại cà phê chúng ta hay thưởng thức hằng ngày ở nhà, quán xá, công ty,... có thể là đôi khi chúng ta cũng chưa biết trên thế giới có những dòng nào? Loại nào là ngon và tính chất của từng dòng cà phê như thế nào?
Nếu bạn hỏi cà phê trắng bắt nguồn từ đâu thì đó chính là từ Ipoh, Malaysia, vùng đất lịch sử chỉ cách thủ đô Kuala Lumpur 200km.

Portland, Mỹ:

» Có phải là ngẫu nhiên không khi hai thị trấn có cà phê nổi tiếng nhất nước Mỹ đều là hàng xóm ở Tây Bắc Thái Bình Dương? Cà phê là món uống ấm áp, thoải mái nhất cho người dân phải sống trong thời tiết ẩm ướt quanh năm. Có rất nhiều cửa hàng cà phê ở Portland, tiểu bang Oregon.

» Ở đây có các tour chỉ để đưa du khách đi khám phá quán cà phê. Rất nhiều cửa hàng cà phê nhỏ tập trung vào nghề thủ công và làm mọi thứ theo cách riêng của họ. Nơi đây có những quán cà phê dân dã, ấm cúng và được trang trí kiểu cách.

Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ:

» Phương pháp truyền thống được áp dụng trong các quán là đun sôi nước trực tiếp với cà phê nghiền mịn. Các bạn có thể thấy nồi đun sôi (ibrik), cốc trang trí công phu, và cối giã vẫn được sử dụng phổ biến tại các chợ Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, giống như Addis Ababa, Istanbul đã bắt đầu dùng nhiều hình thức pha chế cà phê hiện đại hơn.

» Istanbul bắt đầu nổi tiếng với văn hóa cà phê khi thành phố phát động lễ hội cà phê, thu hút gần 15.000 người tham dự hàng năm và rất nhiều công ty cà phê lớn trên thế giới đã đăng ký làm nhà cung cấp. Thêm vào đó là sự phổ biến của các cửa hàng với chỗ ngồi ngoài trời giúp du khách vừa được thưởng thức cà phê vừa có thể ngắm cảnh thành phố.

Các loại cà phê chúng ta hay thưởng thức hằng ngày ở nhà, quán xá, công ty,... có thể là đôi khi chúng ta cũng chưa biết trên thế giới có những dòng nào? Loại nào là ngon và tính chất của từng dòng cà phê như thế nào?
Văn hóa uống cà phê của Istanbul có từ thế kỷ 16.

Buenos Aires, Argentina:

» Cà phê ở Buenos Aires có vị vừa cổ điển nhưng lại rất sáng tạo, khó quên. Được mệnh danh là Paris của Nam Mỹ, Buenos Aires là điểm đến thu hút những thực khách muốn khám phá văn hóa cà phê. Người dân Buenos Aires không thích mua đồ uống mang đi mà có thói quen ngồi ngắm cảnh, đọc báo và trò chuyện ngay tại cửa hàng. Nhâm nhi tách cà phê sữa cùng vài chiếc bánh sừng bò nhỏ là một thói quen thường ngày của người dân nơi đây.

Vienna, Áo:

» Đến Vienna bạn có thể thăm thú các địa danh du lịch, lắng nghe âm nhạc của các thiên tài âm nhạc Mozart, Beethoven, Gluck, Haydn, Schubert và Johans Straus… Và sẽ thật thiếu sót nếu bạn bỏ qua việc thưởng thức cà phê ở nước Áo. Vienna được coi là điểm đến cho những ai yêu thích món cà phê.

» Đối với người dân của thành phố Vienna, cà phê không chỉ đơn thuần là một thức uống hàng ngày mà còn là nét văn hóa đặc trưng của họ. Người dân Vienna gọi các cửa hàng cà phê là nhà khách công cộng. Chỉ cần gọi một ly cà phê và bạn có thể ngồi hàng giờ tán gẫu với bạn bè, đọc báo, nhấm nháp bánh ngọt mà không bị người phục vụ làm phiền hay tỏ thái độ khó chịu như nhiều nơi. Đây là một điều đặc biệt trong văn hóa cà phê Viên.

Cafe chồn Kopi Luwak – Indonesia (from $115,- to $590,- per 500 grams):

» Kopi Luwak có thể chưa quen thuộc với nhiều người nhưng đây là tên gọi chính xác của cà phê Chồn – loại cà phê nổi tiếng thế giới, được xếp vào hàng sang trọng và hiếm nhất của các loại cà phê trên thế giới. Loại café này hầu như chỉ có ở Indonesia, trên các hòn đảo Sumatra, Java và Sulawesi.

» Luwak là tên của một vùng thuộc đảo Java, đồng thời cũng là tên của loại cầy cư trú quanh đó. Loài cầy vòi đốm (Paradoxurus hermaphrodites) thuộc họ Cầy (Viverridae). Loài này phân bố rải rác ở các nước vùng Đông Nam Á như Indonesia, Philippines, Việt Nam và miền nam Trung Quốc. Thức uống ưa thích của chúng là trái cây và quả cafe. Tuy nhiên, khi vào dạ dày, chỉ có phần thịt café được tiêu hoá, còn hạt café lại theo đường tiêu hoá bị thải ra ngoài. Quá trình này tạo cơ sở chính cho sự có mặt của loại cà phê huyền thoại hôm nay.

Các loại cà phê chúng ta hay thưởng thức hằng ngày ở nhà, quán xá, công ty,... có thể là đôi khi chúng ta cũng chưa biết trên thế giới có những dòng nào? Loại nào là ngon và tính chất của từng dòng cà phê như thế nào?
Từ “kopi” trong tiếng Indo có nghĩa là café.

Bourbon Coffee – Madagasca:

» Bourbon là giống cà phê được đặt tên bắt nguồn từ vùng đất sinh trưởng đầu tiên của nó đảo Bourbon, bây giờ là Reunion nằm ở phía đông của hòn đảo Madagasca. Café Bourbon được sản xuất lần đầu tiên tại Réunion, được biết đến như Bourbon Ile trước năm 1789. Sau đó Bourbon được ưa thích bởi người Pháp, Châu Phi, Châu Mỹ La Tinh, và bây giờ là một trong hai loại cà phê Arabica được trồng phổ biến nhất trên thế giới, là một dạng của café Typica.

» Café Bourbon thường được sản xuất ở độ cao từ 1.000 đến 2.000m và cho ra năng suất cao hơn 20-30% so với Typica, nhưng có thể tạo ra chất lượng café tương đương

» Loại café này có vị chua thanh rất hấp dẫn, với mùi thơm quyến rũ. Nhấp thử một ngụm, bạn sẽ thấy có cảm giác thật thích thú. Bourbon đã di thực và và được trồng ở miền cao nguyên Việt Nam từ rất lâu. Hiện nay, đây là giống cà phê thơm ngon hàng đầu của cà phê Việt Nam.

Villasarchi – Costa Rica:

» Villasarchi sinh trưởng ở thung lũng Sarchi phía Tây thành phố Costa Rica. Các nhánh của cây cà phê này mọc xiên từ thân một góc 45 độ phân tán một vùng lá bao phủ quanh cây rất cân đối.

» Villasarchi sinh trưởng tốt ở vùng đất có độ cao lớn, dưới những tán cây bóng mát và giống cà phê này thích hợp với phương cách canh tác hữu cơ, vì nó không ưa các loại phân bón hóa học. Trái của Villasarchi có tông màu đỏ sáng trông rất đẹp và hấp dẫn, vị khá chua một cách thanh tao xen lẫn với một độ đắng-ngọt rất huyền bí, tạo một cảm giác lạ khi uống.

Các loại cà phê chúng ta hay thưởng thức hằng ngày ở nhà, quán xá, công ty,... có thể là đôi khi chúng ta cũng chưa biết trên thế giới có những dòng nào? Loại nào là ngon và tính chất của từng dòng cà phê như thế nào?
Villasarchi là một giống lai của cà phê Bourbon.

Cách rang hạt cà phê nguyên chất:

Rang cà phê hạt thủ công:

♦ Cho chảo lên bếp với nhiệt độ khoảng 23 độ C (450 độ F). Có thể dùng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ của chảo để chính xác hơn.
Đổ hạt cà phê vào chảo với lượng vừa phải, không nên cho quá nhiều cà phê sẽ chín không đều, liên tục khuấy đều cà phê trong chảo.

♦ Sau khoảng từ 4 đến 7 phút bạn có thể sẽ nghe được tiếng tách tách, nghĩa là cà phê đang bắt đầu rang. Lúc này bạn nên bật quạt hút lò nướng và mở cửa sổ để khói bay ra ngoài, cũng cần lưu ý thời gian khi hạt cà phê bắt đầu rạn nứt.

♦ Thường xuyên kiểm tra màu hạt cà phê cho đến khi đạt được màu sắc mong muốn thì đổ chúng ra ngoài nhưng vẫn tiếp tục khuấy đều cho đến khi hạt cà phê nguội hẳn.

Sử dụng máy rang cafe hạt:

♦ Nguyên lý hoạt động của máy rang cà phê là cho dòng khí nóng thổi qua các hạt cà phê, giúp các hạt cà phê chín đều. Khi sử dụng máy rang cà phê bạn chỉ cần thiết lập những chức năng có sẵn, sau đó cho hạt cà phê vào, cuối cùng là ngồi chờ máy rang làm việc.

♦ Ưu điểm lớn nhất khi rang cà phê bằng máy là hạt cà phê sẽ đều và cực kỳ thơm ngon.

Những lưu ý khi bạn rang cà phê:

Một số điều cần lưu ý về màu sắc của hạt cà phê khi rang:

  1. Nâu nhạt: nên tránh màu này vì có thể gây ra vị chua
  2. Nâu nhạt – trung: hạt cà phê hoàn chỉnh, vị ngọt nhẹ với mùi hương đầy đủ.
  3. Nâu nhạt – trung bình: loại rang này được gọi là rang nhẹ của Pháp và Viên Viên. Hạt cà phê hoàn chỉnh, vị ngọt mạnh với hương thơm nồng nàn.
  4. Màu nâu – trung bình: là loại rang phổ biến ở Tây Hoa Kỳ. Hạt cà phê hoàn chỉnh, vị ngọt nhẹ và hương vị mạnh mẽ.
  5. Nâu đậm: được gọi là espresso, hạt hoàn chỉnh, vị ngọt đầy đủ và hương thơm trung bình.
  6. Màu tối gần với màu đen: hạt cà phê yếu, vị ngọt rất nhẹ và hương thơm nhẹ nhàng.

Top 7+ cách nhận biết các loại cà phê có nguyên chất và chất lượng không?

Thứ nhất, xét về khối lượng riêng:

– Bột cà phê nguyên chất luôn có khối lượng riêng thấp hơn bột cà phê độn các loại ngũ cốc khác. Vì thế, nếu bạn cầm trong tay 2 bịch cà phê 500g (hoặc cùng khối lượng), bạn sẽ dể dàng biết cách nhận biết cà phê nguyên chất vì bịch cà phê nguyên chất 100% thường phình to hơn bịch cà phê độn các loại đậu hay bắp rang, nhưng bạn sẽ có cảm giác bịch cà phê nguyên chất nhẹ hơn do khối lượng riêng nhẹ hơn.

Các loại cà phê chúng ta hay thưởng thức hằng ngày ở nhà, quán xá, công ty,... có thể là đôi khi chúng ta cũng chưa biết trên thế giới có những dòng nào? Loại nào là ngon và tính chất của từng dòng cà phê như thế nào?
Xét về khối lượng riêng ta sẽ có biết được chất lượng của chúng.

Tiếp theo là xét về độ xốp của bột cà phê:

– Bột cà phê nguyên chất có độ xốp, tơi và rời. Bột độn các hạt ngũ cốc khác thường dính lại, thậm chí vón cục. Nếu bạn có 1 bịch cà phê nguyên chất và một bịch cà phê không nguyên chất, cách nhận biết cà phê nguyên chất là bạn mở 2 bịch cà phê ra, lấy 2 chén nước, múc 2 muỗng bột của 2 bịch đổ lên mặt nước.

– Bột cà phê nguyên chất xốp nhẹ, có khối lượng riêng thấp, thể tích lớn hơn bột độn các loại ngũ cốc rang, nên có khuynh hướng nổi lên trên, còn bột độn các hạt ngũ cốc có khối lượng riêng lớn hơn, nên sẽ nhanh chóng chìm xuống.

Ta cần chú ý đến độ mịn bột cà phê:

– Bột cà phê nguyên chất xay ra có độ xốp, mịn tương đối đồng đều. Tuy nhiên, hạt đậu, bắp rang, khi xay bột độ mịn không đồng đều, bột xay ra to nhỏ khác nhau, có ánh lên một số hạt xay to hơi óng ánh là màu của đậu nành xay.

Màu của bột cà phê:

– Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp…bột cà phê nguyên chất có màu nâu đậm. Nếu hạt cà phê rang chưa đến nhiệt độ và thời gian nổ lần 1, tức là ở giai đoạn medium (rang vừa) hoặc light (rang nhạt), thì bột có màu vàng sáng vị chua, và mùi nồng. Hạt bắp rang để độn vào cà phê thường có màu “đen” đậm. Nếu bạn nhìn thấy bột trong 1 bịch cà phê có màu nâu đậm ngã vàng, thể tích nhỏ, nhưng cầm nặng tay là tỷ lệ đậu nhiều.

Các loại cà phê chúng ta hay thưởng thức hằng ngày ở nhà, quán xá, công ty,... có thể là đôi khi chúng ta cũng chưa biết trên thế giới có những dòng nào? Loại nào là ngon và tính chất của từng dòng cà phê như thế nào?
Bột cà phê có màu đen thui thể tích cũng nhỏ là có trộn nhiều bắp.

Mùi của bột cà phê ta cũng nên lưu ý:

– Bạn sẽ nhận ra mùi thơm của bột cà phê nguyên chất rất dễ chịu, hấp dẫn và rất đặc trưng. Bắp và đậu nành có mùi hơi tanh, gắt, và mùi hăng hắt của hương liệu tẩm vào, bốc lên một mùi nặng nề của caramen và chất tạo mùi cà phê.

Hãy xét về trạng thái bột cà phê nguyên chất khi pha:

– Bột cà phê độn bắp và đậu rang khi pha nước sôi trở nên bết dính và xẹp xuống do các loại ngũ cốc luôn có chứa nhiều tinh bột. Cà phê được cấu tạo bởi các hợp chất cao phân tử xen-lu-lô, chứa rất ít tinh bột, khi gặp nước sôi, bột cà phê nguyên chất sẽ sủi bọt và khiến bột cà phê trào lên trong phin, nên nắp gài thường bị trồi lên giống hình 2

– Quan sát bột cà phê khi pha cũng là cách nhận biết cà phê nguyên chất khá ‘chuẩn’

– Ly cà phê nguyên chất có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, một màu nâu trong trẻo rất quyến rũ. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê đá nguyên chất có màu nâu sáng lung linh.

Về độ sánh của nước cà phê, ta có:

– Nước của ly cà phê nguyên chất có độ sánh hầu như không đáng kể. Nước của bột cà phê độn bắp rang hay bột đậu rang chứa rất nhiều tinh bột, nên rất sánh, rất đặc kẹo, thậm chí là sánh dẻo. Do đó, chúng ta không nên uống những ly cà phê có nước cà phê kẹo kẹo, “ôm đá”, viên đá trong ly cà phê có màu nâu sánh sánh bám lấy đá. vì rất ít cà phê mà toàn đậu nành và bắp rang.

Hương và vị của cà phê sẽ ra sao?

– Cà phê khi rang với thời gian đủ và đạt đến nhiệt độ thích hợp sẽ cho chúng ta ly cà phê nguyên chất có vị đắng thanh xen lẫn vị chua nhẹ nhàng, rất tinh tế do yếu tố của các thành phần acid chứa đằng sau của vị đắng trong hạt cà phê. Vị chua thanh nhẹ nhàng này khác với vị chua của cà phê bị hư do tinh bột để qua đêm.

Các loại cà phê chúng ta hay thưởng thức hằng ngày ở nhà, quán xá, công ty,... có thể là đôi khi chúng ta cũng chưa biết trên thế giới có những dòng nào? Loại nào là ngon và tính chất của từng dòng cà phê như thế nào?
Mùi hương của cà phê nguyên chất không thô bạo dai dẵng như mùi hóa chất nhưng dịu dàng, sâu lắng.

Về bọt của cà phê:

– Cà phê nguyên chẩt khi đánh lên với đường cũng tạo ra 1 ít bọt màu nâu sáng rất đẹp, nhưng nhanh xẹp xuống. Ngược lại, nếu bọt óng ánh màu cầu vồng, đánh lên đầy cả ly và rất lâu tan nhìn ly cà phê có vẻ khá đẹp thì chắc chắn đó là bọt xà bông.

Cuối cùng là do chính bạn trải nghiệm:

– Bạn hãy bỏ chút thì giờ ra tiệm bán cà phê hạt đã rang mua vài lạng cà phê mộc, và xay ngay tại chỗ. Khi mua bạn cần xem xét kỹ để chắc chắn đó là cà phê hạt rang nguyên chất, mộc mạc, không trộn hạt gì khác và không tẩm các phụ gia nào khác. Sáng hôm sau, bạn tự tay pha 1 ly cà phê… Đây là cách tốt nhất để nếm biết hương vị tinh khiết của cà phê nguyên chất.

Thông qua bài viết trên, bạn có thể hiểu sơ lược về các loại cà phê trên thể giới và cách phân biệt thât giả, tránh tình trạng dùng sản phẩm kém chất lượng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn và gia đình.

Tham khảo từ các trang thông tin trên web khác nhau.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ AN THÀNH

Dù bạn nhà sản xuất với quy mô lớn hay chỉ là hộ kinh vừa và nhỏ, thì sau khâu sản xuất chúng ta đều cần một máy đóng gói để có thể hoàn thành và đưa sản phẩm một cách hoàn chỉnh đến tay khách hàng hay người tiêu dùng. Chính vì thế, để tìm ra máy đóng phù hợp với các tiêu chí đó hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn.

“Chúng tôi – Máy đóng gói An Thành chuyên CUNG CẤP CÁC LOẠI THIẾT BỊ ĐÓNG GÓI KHÁC NHAU, để hiểu rõ hơn bạn có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé!”

Hoặc bạn có thể để lời nhắn – chúng tôi sẽ liên lạc lại với bạn.

Địa chỉ: 47/80 Ao Đôi, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP.HCM

Email: sale@packvn.com

Hotline (zalo) : 0903.103.922

Website: https://www.packvn.com/

Facebook: https://www.facebook.com/maytudongnangsuatcaoanthanh/

Pinterest: https://www.pinterest.com/donggoianthanh/_saved/

Instagram: https://www.instagram.com/maydonggoianthanh/

Twitter:https://twitter.com/donggoianthanh

Linkedin: https://www.linkedin.com/in/may-dong-goi-bao-bi-an-thanh/

Youtube: https://www.youtube.com/c/ANTHANHPackagingMachineManufacturer

Để lại bình luận

Thông tin của bạn sẽ không được công khai. Trường có đánh dấu * là bắt buộc *

*

0903103922
Hotline Zalo Facebook Email