Thuốc trừ sâu sinh học có thân thiện với người sử dụng không?

Thuốc trừ sâu sinh học có thân thiện với người sử dụng không?

Thuốc trừ sâu sinh học được biết đến là chế phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên, dùng để diệt trừ các thành phần sâu có hại cho cây để giúp chúng phát triển nhanh chóng và cho ra kết quả vượt trội. Đối với thuốc này, chúng sẽ không gây ra các chất độc làm hại con người, gia súc hay gia cầm. Môi trường cũng sạch hơn, không ô nhiễm nặng, các loài sâu gây hại sẽ được tiêu diệt nhanh gọn và đối với các con côn trùng có ích sẽ không bị “giết nhầm”.

Theo các bạn thấy, việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu hóa học lâu dài có thể đạt được nhiều lợi ích cao cho nhà nông nhưng sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người chúng ta lẫn các dạng sinh vật có ích hay môi trường bị ô nhiễm nặng. Vì sao ư? Vì trong chúng có nhiều thành phần hóa học với nồng độ cao, trong quá trình sử dụng làm mất sự cân bằng trong hệ sinh thái, ngoài việc diệt các loài có hại còn diệt luôn cả sinh vật có lợi cho cây, chúng sẽ kháng thuốc và trở nên khó tiêu diệt,…

Ở hiện nay, khi các vật liệu thân thiện với môi trường ngày càng được sử dụng nhiều hơn thì thuốc trừ sâu sinh học cũng được dùng phổ biến hơn. Chúng được đánh giá là sản phẩm hữu ích và phương pháp bảo vệ cây trồng tốt nhất trong ngành nông  nghiệp sản xuất. Và để hiểu rõ hơn mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về các thông tin trên và các cách giúp việc sử dụng đạt được hiệu quả hơn nhé!

Bạn hiểu thế nào là thuốc trừ sâu sinh học?

Thuốc trừ sâu mà nhà nông hay sử dụng có thành phần là hóa học, tuy chúng có thể diệt các côn trùng có hại 1 cách nhanh chóng nhưng lâu dài chúng sẽ trở nên miễn nhiễm với thuốc và sinh ra đột biến kháng thuốc, gây hại nghiêm trọng cho nông dân.

Để khắc phục được hậu quả đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra thuốc trừ sâu sinh học để cải thiện quá trình diệt côn trùng có hại trở nên dễ dàng hơn. Chúng là có thành phần sinh học, có tác dụng tiêu dụng sâu bệnh từ vi sinh vật (như nấm, các loại virus, vi khuẩn có lợi,…) các thành phần có trong cây cỏ được chiết suất ra (ví dụ dầu thực vật, chất độc,…) hoặc là các chất do vi sinh vật tiết ra làm thành phần thuốc và diệt trừ sâu bệnh có hại cho cây trồng.

Thuốc trừ sâu sinh học được biết đến là chế phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên, dùng để diệt trừ các thành phần sâu có hại cho cây để giúp chúng phát triển nhanh chóng và cho ra kết quả vượt trội.
Thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường.

Công dụng nào của thuốc là ta tin dùng chúng hơn?

– Sau khi phun thuốc, trong tầm thời gian khoảng 4-7 ngày thì các côn trùng hít phải thuốc sẽ chết (tùy vào chúng là loại gì, kích thước lớn nhỏ khác nhau hoặc tùy vào độ tuổi,..). Xác của chúng sau khi chết đi, chúng sẽ phân hủy và các bào tử sẽ lây lan giúp tiêu diệt các côn trùng khác.

– Chúng là chế phẩm cần có thời gian để phát huy tác dụng, từ côn trùng trưởng thành sang âu trùng mới nở đều có mất đi khả năng sinh sôi chỉ với 1 lần phun duy nhất là có thể thấy được kết quả.

– Thuốc có thể trừ các dạng bệnh và đặc trị được các loại bọ, sâu có hại khác nhau như bọ cánh cứng, sâu đen, xám, bọ rầy, bọ rùa chuyên ăn lá, nhện đỏ, sâu róm, sâu keo, sâu đục thân, ấu trùng ve sầu, rầy nâu, rệp sáp,….

Cơ chế của thuốc vừa an toàn lại hiệu quả cao sau khi sử dụng:

 • Sau khi thuốc ngấm, các loại sâu có hại sẽ bắt đầu chán ăn và chết từ từ. Còn gây ra sự chậm phát triển của ấu trùng, trứng, nhộng,… để chúng không thể sinh sôi và chết dần đi.
 • Bên cạnh đó thuốc còn ngăn chặn được việc để trứng của con cái, không cho việc giao phối hay sinh sản được diễn ra hay việc lột xác cũng được ngăn chặn 1 cách triệt để.
 • Ở nhiệt độ – độ ẩm thích hợp (25-33 ºC) các vi sinh vật (đặc biệt là các bào tử vi nấm) sau khi tiếp với da các côn trùng có hại sẽ bắt đầu nảy mầm. Sau đó, chúng sẽ hình thành các nấm dạng sợi xuyên qua da và sinh trưởng trong cơ thể côn trùng bằng mô của chính chúng.

Thuốc trừ sâu sinh học có bao nhiêu dạng thuốc trên thị trường hiện nay?

Dạng thuốc có xuất xứ từ thảo mộc:

Chúng được sản xuất bằng cách chiết xuất từ các dạng cây có nguồn từ thực vật như các dạng cây có dầu, cây dạng cỏ (cây Neem, cây Xoan Azadirachta indica A. Juss,…) có chất độc bên trong. Sau khi được chiết xuất và điều chế, thuốc được sử dụng như thuốc trừ sâu bình thường.

Chúng được phun lên các cây nhiễm bệnh, các chất đó sẽ phát huy tác dụng lên cơ thể của côn trùng và cả hệ thần kinh. Làm chúng tê liệt sự trưởng thành, sự phát triển hoặc nặng hơn sẽ làm chúng chết đi ngay khi tiếp xúc. Có tác dụng ở nhiều loại cây trồng khác nhau như lúc, các dạng cây công nghiệp, cây ăn trái, rau màu, hoa,….

Vậy công dụng của chúng là gì?

 • Giúp cây nâng cao được sức đề kháng và hạn chế được sự tấn công của sâu có hại lên cây trồng.
 • Việc hấp thụ dinh dưỡng sẽ tăng cao, năng suất sản xuất và sức đề kháng của cây trồng trở nên vượt trội nhiều lần. Qua đó, hạn chế được sự tấn công của sâu có hại lên cây.
 • Thuốc còn có thể phá bỏ được môi trường sống của các ấu trùng, tuyến trùng hay nấm có hại trên thân cây. Giúp cây phát triển khỏe mạnh hơn.
Thuốc trừ sâu sinh học được biết đến là chế phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên, dùng để diệt trừ các thành phần sâu có hại cho cây để giúp chúng phát triển nhanh chóng và cho ra kết quả vượt trội.
Chúng được sản xuất bằng cách chiết xuất từ các dạng cây có nguồn từ thực vật như các dạng cây có dầu, cây dạng cỏ,…

Với vi khuẩn, ta có thể làm nên thuốc trừ sâu không?

Bacillus thuringiensis var – BT là loại vi khuẩn giúp tổng hợp các Protein có khả năng gây tê liệt các ấu trùng có hại trên cây trồng như sâu đục quả, sâu đục thân, sâu cuốn lá, sâu đo, sâu xanh bướm trắng, sâu tơ, sâu ăn tạp, sâu khoan,….

Nếu từ nấm thì thuốc trừ sâu sẽ có tác dụng ra sao?

Với các dạng nấm khác nhau sẽ trị được các loại sâu khác nhau và hiện nay, chúng được coi dạng thuốc trừ sâu sinh học được dùng nhất trong nông nghiệp.

Để loại bỏ nhện, sâu tơ hay sâu vẽ bùa, sâu xanh hoặc là bọ trĩ, bọ phấn,… ta sẽ dùng thuốc có chiết xuất từ loại nấm có chứa tinh chất Abamectin và Emamectin benzoate.

Ta có thể dùng thuốc chứa hoạt chất Validamycin A, được chiết xuất từ nấm men Streptomyces để trị các bệnh có trên cây trồng. Chẳng hạn như trên lúc thường xuất hiện bệnh khô vằn hay trên cây cà chua/ cây thuốc lá/ cải bông/ khoai tây,… sẽ có bệnh cây con chết rạp, hoặc trên cây cao su sẽ có bệnh nấm hồng,…

Công dụng của thuốc sinh học từ nấm:

 • Giúp hệ miễn dịch tăng cao trên cây trồng, các bệnh sẽ bị suy giảm đến 90% bệnh (ghẻ, nấm hồng, trái bị méo không tròn, bên dưới đít trái vàng sớm, gỉ sắt,…) giúp cây khỏe hơn. Bộ rễ phát triển nhiều hơn, việc ăn hay uống của rễ đều khỏe mạnh dẫn đến cây phát triển cho cây ra nhiều trái hơn.
 • Các dạng bệnh trong đất đều bị hạn sự chế sinh sôi và phát triển như thối rễ, nấm bệnh, chết thắt dây con, cây chết nhanh – chậm, xì mủ, cổ rễ dễ bị mủ, tuyến trùng,….
 • Ngoài việc tiết kiệm được thời phun xịt thuốc còn giúp trái của quả ngọt hơn, thơm hơn,… Tuổi thọ cây tăng hơn so với các loại khác khi dùng thuốc trừ sâu hóa học.

Thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ chế phẩm sinh học:

Pheromone và hoRmone – pheromone là nhóm chế phẩm sinh học, theo nghiên cứu là có khả năng chuyên biệt diệt trừ các loại sâu gây hại nên chúng tương đối an toàn với con người, cây trồng và môi trường tự nhiên. Ở Việt Nam, chúng được sử dụng rộng rãi để diệt 1 số loại côn trùng có hại cho cây như sâu xanh, sâu khoan, sâu tơ,…. ngoài ra, thuốc còn có thể diệt được các dạng côn trùng có hại khác như ruồi đục thân, sâu đục quả (cam, bưởi, quýt,…)

Ta cùng tìm hiểu về công dụng của chúng nhé:

 • Chúng dùng được với hầu hết các thuốc trừ sâu dạng khác nên bạn có thể trộn với nhau mà không lo về tác dụng phụ của thuốc nhưng trừ bệnh nấm sinh học. Đặc biệt, khi sử dụng lâu dài việc kháng hay nhờn thuốc ở sâu sẽ có nhưng thuốc này sẽ không có trường hợp này xảy ra.
 • Khi sử dụng, thuốc trừ sâu này không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, còn thân thiện với môi trường và đặc biệt hơn là không tồn dư trong đất gây ô nhiễm nghiêm trọng.
 • Chỉ với 2 lần xịt, các loại sâu gây hại (sâu vẽ bùa, sâu ăn lá, sâu xanh, sâu tơ,…) sẽ bị loại bỏ nhanh chóng.
Thuốc trừ sâu sinh học được biết đến là chế phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên, dùng để diệt trừ các thành phần sâu có hại cho cây để giúp chúng phát triển nhanh chóng và cho ra kết quả vượt trội.
Thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ chế phẩm sinh học.

Tuyến trùng có thể tạo ra thuốc trừ sâu không?

Tuyến trùng Entomopathogenic nematodes – EPN (nhóm tuyến trùng ký sinh và gây bệnh cho côn trùng) đang được theo dõi, đánh giá là có triển vọng và hiệu quả cao trong việc tiêu diệt sâu gây bệnh. Không làm sâu kháng – nhờn thuốc khi sử dụng lâu dài. Và an toàn cho người sử dụng và cả động vật nếu không may dính phải thuốc.

Vài công dụng tuyệt vời của thuốc:

 • Sau khi sử dụng thuốc, chúng sẽ xâm nhập trực tiếp vào cơ thể côn trùng thông qua đường thức ăn hoặc là lỗ thở, hậu môn để giết chúng bên trong.
 • Ở bên trong ruột, chúng sẽ tấn công từ vách ruột rồi đi vào hệ tuần hoàn. Sau đó, tuyến trùng sẽ sinh trưởng và phát triển 1 cách nhanh chóng, côn trùng sẽ chết trong vòng 1-2 ngày nếu bị tuyến trùng vào bên trong như thế.

Thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ virus:

Nucleo Polyhedrosis Virus – NPV theo nghiên cứu và sử dụng, được đánh giá là thuốc trừ sâu sinh học hiệu quả nhất. Được chiết xuất từ loại virus chỉ lây nhiễm và tạo ra khả năng loại bỏ sâu gây hại (đặc biệt là sâu xanh da láng). Hiệu quả khi dùng trên cây bông, cây họ đậu, hành, ngô, cây ăn trái,…

Công dụng ta cần biết:

 • Khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học từ virus, chúng sẽ tấn công côn trùng từ ruột thông thức ăn mà côn trùng ăn phải. Sau đó, sẽ tổng tấn công vào hạch tế bào ở ruột giữa và phá bỏ toàn bộ chức năng của ruột để chúng chết đi 1 cách nhanh chóng.
 • Thuốc được sử dụng rộng rãi để diệt trừ các loại sâu có hại như sâu trên cây thuốc lá, sâu xanh hại bông, sâu đo, sâu róm,…
Thuốc trừ sâu sinh học được biết đến là chế phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên, dùng để diệt trừ các thành phần sâu có hại cho cây để giúp chúng phát triển nhanh chóng và cho ra kết quả vượt trội.
Được chiết xuất từ loại virus chỉ lây nhiễm và tạo ra khả năng loại bỏ sâu gây hại.

Khi sử dụng thuốc sinh học, ưu – nhược điểm gì mà ta cần quan tâm?

Vài ưu điểm của thuốc ta có:

Khi phun thuốc, ngoài diệt được sâu – côn trùng gây hại còn giúp cây tăng được sức đề kháng, để cây phát triển cao lớn hơn.

Thuốc trừ sâu sinh học này theo nghiên cứu an toàn với sức khỏe người, động vật và thân thiện với môi trường. Không gây các tác nhân phụ làm ảnh hưởng đến các vật không liên quan (như hệ sinh thái của đất hay cây trồng). Chúng chỉ có tác dụng loại bỏ sâu bệnh hay côn trùng gây hại.

Lượng thuốc trên trái cây, nông sản có nhưng ở lượng mức ít, không gây tác dụng với chúng ta khi sử dụng.

Khống chế hầu như các bệnh có hại trên cây trồng, tác dụng của thuốc tồn tại trong cơ thể sâu hại tương đối dài và điều đó sẽ làm sâu hại bị hạn chế sinh sôi.

Với các nguyên liệu sản xuất dễ tìm kiếm, chi phí đầu tư không quá cao, lại đơn giản và cách làm lại dễ cho nên được nhiều nhà nông tin dùng.

Vậy nhược điểm của thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Tác dụng diệt sâu hại tương đối chậm:

Vì cần có thời gian để thuốc có thể phát huy tác dụng, tầm khoảng 3-5 ngày để thấy được sự thay đổi, nhất là khi ta sử dụng thuốc có thành phần vi sinh như BT, virus NPV, nấm vi sinh,….

Thuốc có tác dụng không quá dài:

Vì có thành phần thiên nhiên nên ta phun – xịt chúng lên nông sản thì thời gian phân hủy của thuốc tương đối nhanh trong môi trường tự nhiên. Chính vì thế, lượng thuốc để lại trên nông sản rất ít hoặc hầu như không bị tồn đọng lại.

Khi bạn sử dụng thuốc có thành phần BT hay virus NPV cho cây nhà, bạn nên phun chúng vào buổi chiều mát, không phun vào trời mưa sẽ làm trôi thuốc đi,… để khi màn đêm xuống thì sâu gây hại sẽ bò ra ăn sẽ nhiễm thuốc và chết đi.

Thuốc trừ sâu sinh học được biết đến là chế phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên, dùng để diệt trừ các thành phần sâu có hại cho cây để giúp chúng phát triển nhanh chóng và cho ra kết quả vượt trội.
Vì thuốc có thành phần thiên nhiên nên tan nhanh trong môi trường tự nhiên.

Việc bảo quản thuốc cần điều kiện để chúng có thể phát huy được tác dụng?

Vì dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân từ bên ngoài (ánh sáng trực tiếp chiếu vào, nóng – lạnh thất thường,…) để có thể làm giảm đi hiệu lực của thuốc khi ta sử dụng. Cho nên việc bảo quản cần đề ra các nguyên tác nghiêm ngặt hơn để thuốc có thể phát huy được tính chất vốn có của nó.

Đặc biệt hơn, đối với chế phẩm vi khuẩn (Samonella) dùng để diệt chuột ta cần đảm bảo chúng luôn ở nhiệt độ -15ºC trước khi sử dụng.

Khi sử dụng thuốc ta cần lưu ý điều gì để tránh việc đáng tiếc xảy ra?

Không nên phun thuốc trong khi mưa sẽ làm trôi thuốc hoặc trời quá nắng sẽ làm mất tác dụng của thuốc.

Nếu không may vườn bạn bị bệnh nặng, ta nên pha chế 10g/lít, hạn chế quá liều lượng. Bạn có thể pha chế chúng với phân bón (tuyệt đối không được pha với thuốc có thành phần hóa học) để đẩy hạn chế được tốc độ lây lan của bệnh.

Vì thuốc cần thời gian phát huy (tầm 4-7 ngày) ta nên lưu ý và phun trước mùa sâu rầy nở hoặc mới nở để có thể tiêu diệt chúng 1  cách triệt để.

Không nên quá lạm dụng thuốc lên nông sản 1 cách thái quá, khi phun ta cần tính toán thời gian chứ không phải thấy sâu là phun hoặc sâu ăn nông sản gây thiệt hại nặng mới phun thuốc.

Khi phun ta cần đeo đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn cũng như sức khỏe trong thời gian lâu dài như găng tay, khẩu trang, quần áo dài tay, nón,…

Thuốc trừ sâu sinh học được biết đến là chế phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên, dùng để diệt trừ các thành phần sâu có hại cho cây để giúp chúng phát triển nhanh chóng và cho ra kết quả vượt trội.
Có vài điều bạn cần biết trước khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học nhé.

Qua các điều trên, thuốc trừ sâu sinh học đang được sử dụng ưu tiên và đang là xu hướng trong ngành công nghiệp, canh tác hiện nay. Cùng với sự phát triển công nghiệp hóa – hiện đại hóa như hiện nay, sự kết hợp giữa sinh học và công nghiệp máy bay không người lái sẽ ngày càng phát triển và vững mạnh. Hi vọng qua bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại thuốc trừ sâu này.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ AN THÀNH

Dù bạn nhà sản xuất với quy mô lớn hay chỉ là hộ kinh vừa và nhỏ, thì sau khâu sản xuất chúng ta đều cần một máy đóng gói để có thể hoàn thành và đưa sản phẩm một cách hoàn chỉnh đến tay khách hàng hay người tiêu dùng. Chính vì thế, để tìm ra máy đóng phù hợp với các tiêu chí đó hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn.

“Chúng tôi – Máy đóng gói An Thành chuyên CUNG CẤP CÁC LOẠI THIẾT BỊ ĐÓNG GÓI KHÁC NHAU, để hiểu rõ hơn bạn có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé!”

Hoặc bạn có thể để lời nhắn – chúng tôi sẽ liên lạc lại với bạn.

Địa chỉ: 47/80 Ao Đôi, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP.HCM

Email: sale@packvn.com

Hotline (zalo) : 0903.103.922

Website: https://www.packvn.com/

Facebook: https://www.facebook.com/maytudongnangsuatcaoanthanh/

Pinterest: https://www.pinterest.com/donggoianthanh/_saved/

Instagram: https://www.instagram.com/maydonggoianthanh/

Twitter:https://twitter.com/donggoianthanh

Linkedin: https://www.linkedin.com/in/may-dong-goi-bao-bi-an-thanh/

Youtube: https://www.youtube.com/c/ANTHANHPackagingMachineManufacturer

Để lại bình luận

Thông tin của bạn sẽ không được công khai. Trường có đánh dấu * là bắt buộc *

*

0903103922
Hotline Zalo Facebook Email