Mì ăn liền ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng ta như thế nào?

Mì ăn liền ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng ta như thế nào?

Mì ăn liền (tuỳ vào vùng miền khác nhau, mà ta còn gọi là mì tôm) là 1 dạng thực phẩm dạng khô, hầu như ai cũng biết và cực kỳ quen thuộc với tất cả mọi người trên thế giới. Chúng được sản xuất và đóng gói theo từng gói nhỏ với các gia vị (bột nêm, dầu, rau củ quả sấy khô) bên trong, để tạo ra được tô mì tiêu chuẩn. Để tăng thêm tính tiện lợi cho người dùng, nhà sản xuất đã làm ra các ly mì kèm nĩa hoặc đũa để dễ sử dụng hơn.

Chúng cực kỳ tiện lợi khi đem đi bất cứ nơi đâu và khi muốn dùng, chỉ cần nước sôi là và vài phút chờ đợi là ta có thể dùng chúng giải toả con đói. Được xem là món ăn được sử dụng với lượng lớn ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Có rất nhiều thuong hiệu mì ăn liền đã tồn tại từ lâu đời và ngày càng phát triển thêm nhiều thương hiệu mới, để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng khác nhau.

Mì có rất nhiều giá thành, thương hiệu hay hương vị, phát triển khá rộng rãi nhưng chúng có tốt cho sức khoẻ chúng ta không? Chúng có lợi ích gì hay tác hại ra sao khi ta dùng chúng hay các  băn khoăn về món ăn quen thuộc, ngon miệng, tiện dụng nhưng cũng chịu nhiều “đồn thổi tai tiếng” này.

Để hiểu rõ hơn, bạn hãy tìm ra câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Vài thông tin về mì ăn liền:

Mì ăn liền hay còn gọi là mì tôm, được phát mình bởi Tập đoàn Nissin Foods tại Nhật Bản (do Ando Momofuku phát minh). Sản phẩm mì được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1958 mang tên Chikin Ramen. Đến năm 1971, Nissin tiếp tục ra mắt mì dạng ly đầu tiên có tên là Cup Noodles. Hiện nay, mì ăn liền được phát triển khắp mọi nơi trên thế giới với các thương hiệu lẫn mùi vị khác nhau.

Thành phần tạo nên mì bao gồm: Bột lúa mì, nước, 1 số thành phần phụ gia (muối, đường, hạt nêm, bột ngọt,…) dùng dầu cọ để chiên mì,… Để tạo ra màu vàng của mì, chúng ta sử dụng tinh chất củ nghệ hoặc từ trái dành dành. Bên cạnh đó, màu thực phầm Tartrazine E102 cũng được sử dụng nhưng với hàm lượng được cho phép.

Ở các nước Châu Âu, chúng thường sử dụng mì chiên vì cảm thấy ăn ngon hơn. Còn ở các nước phương Tây thì ưa chuộng dạng mì không chiên.

Mì được sản xuất bằng phương pháp hồ hóa tinh bột (là tinh bột bị tác dụng của nhiệt làm ảnh hưởng, trương nở và hòa tan trong nước – giai đoạn này diễn ra ở quá trình hấp) và khử nước, bằng cách chiên chúng hoặc là 1 phương pháp thông dụng khác.

Mì ăn liền (tuỳ vào vùng miền khác nhau, mà ta còn gọi là mì tôm) là 1 dạng thực phẩm dạng khô, hầu như ai cũng biết và cực kỳ quen thuộc với tất cả mọi người trên thế giới.
Mì ăn liền hay còn gọi là mì tôm, được phát mình bởi Tập đoàn Nissin Foods tại Nhật Bản (do Ando Momofuku phát minh).

Mì chiên hay không chiên tốt hơn?

Hiện nay trên thị trường, tồn tại 2 dạng mì chính đó là mì chiên và không chiên. Bao gồm:

  • Mì chiên thì chúng ta chiên chúng ở nhiệt độ 160-165ºC (đó là phương pháp là khô mì) trong vòng 2,5 phút và độ ẩm của mì dưới 3%.
  • Còn đối với mì không chiên, sử dụng phương pháp sấy khô mì ở nhiệt độ 80ºC trong khoảng 30 phút (được cho là khoảng thời gian cố định) và độ ẩm của mì dưới 10%.

Và theo mọi người nhìn nhận, mì không chiên sẽ lợi thế hơn vì không chiên qua dầu, sẽ giảm được dầu mỡ tác động lên mì, hạn chế được tình trạng đột quỵ, Cholesterol cao hoặc các bệnh về tim mạch.

Dù là mì chiên hay không chiên, đều trải qua các quy định theo tiêu chuẩn đã đặt ra và các kiểm định nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm và sức khỏe người tiêu dùng.

Thành phần dinh dưỡng có trong mì:

Về phần mì gói: Có bột lúa mì, dầu thực vật, màu thực phẩm,…

Gói rau củ quả sấy: Tất cả các nguyên đều được sấy khô như hành lá, bắp, cà rốt, nấm, baro,…

Gói gia vị: Là các thành làm nên vị cho gói mì, ta có muối, bột ngọt, bột thịt gà, thịt heo, nõn tôm, bột tôm,….

Gói dầu: Bao gồm dầu tinh luyện, hành phi, tỏi phi,…

Và các thành phần dinh dưỡng khác, ví dụ như: Chất béo, Carbohydrate và chất đạm là 3 chất giúp cung cấp năng lượng sau khi mì được tiêu thụ trong cơ thể chúng ta.

Mì ăn liền có lợi ích gì và tác hại ra sao khi ta dùng chúng?

Những tác hại ‘kinh hoàng’ của mì tôm với sức khỏe mà bạn chưa biết:

Có khả năng gây ra bệnh béo phì:

Khi ta chế biến mì kèm theo các thức ăn theo sở thích (trứng, thịt, rau,…) số lượng nhiều, sẽ làm giai tăng lượng Carbohydrate và chất béo vào trong cơ thể. Qua đó, hàm lượng calo và chất béo sẽ ngày càng tăng, gây ra tình trạng chúng ta béo phì và dễ mắc phải các bệnh về tim mạch hay tiểu đường, Cholesterol cao,… do bệnh béo phì tác động lên.

Mì ăn liền (tuỳ vào vùng miền khác nhau, mà ta còn gọi là mì tôm) là 1 dạng thực phẩm dạng khô, hầu như ai cũng biết và cực kỳ quen thuộc với tất cả mọi người trên thế giới.
Hàm lượng calo và chất béo sẽ ngày càng tăng, gây ra tình trạng chúng ta béo phì và dễ mắc phải các bệnh về tim mạch hay tiểu đường.

Quá trình lão hóa bị đẩy nhanh hơn:

Trong hầu hết các gói mì, đều được thêm chất oxy hóa để sản phẩm giữ được lâu hơn. Nhưng, nó làm chậm tốc độ oxy hóa để cho biến mùi của mì được kéo dài thời gian hơn. Nếu trong thời gian dài, chúng ta nạp quá nhiều chất chống oxy hóa sẽ ảnh hưởng nhiều đến nội tiết tố và làm cho quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn bình thường.

Nguyên nhân gây sỏi thận:

Muối chính ta kẻ thù cho thận, ở trong mì gói chúng được ướp khá nhiều muối. Chính vì thế, nếu bạn ăn quá nhiều mì trong thời gian dài sẽ tăng áp lực lên thận, hệ tim mạch và thậm chí đó chính là nguyên nhân gây ra sỏi thận.

Làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư:

Đa số để chế biến món ăn có hương vị hấp dẫn hơn, để sản phẩm được sử dụng lâu dài nhà sản xuất thường cho thêm các chất phụ gia như chất bảo quản, Phosphate hay chất chống oxy hóa,… Và nếu để quá lâu và ảnh hưởng bởi môi trường, các chất sẽ biến chất từ từ. Khi chúng không may ăn phải, sẽ tích tụ khá lâu trong cơ thể và để lại hậu quả nghiêm trọng, có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư.

Mì gói là sản phẩm đã qua chế biến (sấy khô hay chiên) nên quá trình đó có thể sản sinh ra vài chất có độc như chất Acrylamide (chất gây ung thư).

Mì ăn liền (tuỳ vào vùng miền khác nhau, mà ta còn gọi là mì tôm) là 1 dạng thực phẩm dạng khô, hầu như ai cũng biết và cực kỳ quen thuộc với tất cả mọi người trên thế giới.
Nếu để quá lâu và ảnh hưởng bởi môi trường, các chất sẽ biến chất từ từ, nguyên nhân gây ung thư.

Làm nóng trong người, nếu ta dùng quá nhiều:

Bởi vì được chiên trong dầu ở nhiệt độ cao, nên khi chúng ta ăn chúng sẽ gây ra tình trạng khát nước hay khô miệng. Nếu chúng ta thường xuyên ăn mì, cơ thể chúng sẽ bị ảnh hưởng do thiếu nước, nóng trong người, gây ra mụn nhọt lâu dài không khỏi.

Còn đối với mì ly, khi hộp được ngâm trong nhiệt độ 70ºC khi ăn sẽ sản sinh ra các chất độc có tác hại làm tổn thương nghiêm trọng đến gan.

Làm cho hệ tiêu hóa, dạ dày tổn tăng thêm gánh nặng:

Vì trong mì được thêm khá nhiều phụ gia hay hương liệu để hoàn thành, nên khi ăn quá nhiều mì trong thời gian dài sẽ làm vị giác ảnh hưởng khá nhiều. Bên cạnh đó , còn làm cho dạ dày rơi vào tình trạng nặng nề và rối loạn, dẫn đến tình trạng đầy hơi, đau dữ dội,…

Bên cạnh đó, mì cũng có lợi ích như:

Mang đến sự tiện lợi trong cuộc sống:

Để gia tính tiện lợi trong cuộc sống hằng ngày, mà mì gói được nghiên cứu và ra đời. Chỉ cần không quá 5 phút, là ta có ngay 1 tô mì thơm ngon, nóng hổi và no lâu. Để gia tăng sự tiện lợi, các nhà sản xuất đã chế tạo ra thêm mì ly, mì tô hay mì dạng hộp,… được đóng gói kỹ càng và sạch sẽ. Bạn có thể mang chúng đi bất kỳ nơi đâu và chỉ cần có nước sôi là dùng được ngay.

Tiết kiệm thời gian:

Tiêu chí đặt ra cho mì là sự nhanh chóng và tiện dụng, nên ăn được mì không cần quá nhiều thời gian để chế biến nhưng vẫn có tô mì nóng hổi và thơm ngon. Để cứu đói nhanh chóng, mì gói được cho là sự lựa chọn hoàn hảo.

Mì ăn liền (tuỳ vào vùng miền khác nhau, mà ta còn gọi là mì tôm) là 1 dạng thực phẩm dạng khô, hầu như ai cũng biết và cực kỳ quen thuộc với tất cả mọi người trên thế giới.
Nếu bạn không có thời nhưng vẫn muốn no bụng, hãy sử dụng mì gói.

Giá thành tương đối rẻ:

Hiện nay trên thị trường, giá thành có nhiều sự chênh lệch khá nhiều tùy vào thương hiệu hay hương vị. Giá có thể dao động từ 3.000 – 20.000đ/ gói hoặc ly mì. Có thể cao hơn, tùy vào nơi xuất xứ và thành phần làm nên mì.

Thời gian bảo quản tương đối lâu:

Chúng ta có thể chế biến nhanh chóng để “ăn liền”, hạn sử dụng tương đối lâu tầm 6 tháng – 1 năm. Là lựa chọn hàng đầu khi không may lũ lụt, mưa bão, cứu trợ, thiên tai,… vừa dễ đem đi lại rất tiện dụng.

Bạn có biết cách sử dụng mì gói chưa?

Hầu hết trên mỗi bao bì gói mì, nhà sản xuất đều có ghi NSX – HSD, thành phần, hướng dẫn cách dùng,… Để mang đến cho bạn tô mỳ vừa chất lượng vừa tận hưởng được hương vị tuyệt vời. Tùy thuộc vào đặc trưng của từng sản phẩm mà cách chế biến, thời gian hay dung tích nước sôi sử dụng sẽ khác nhau. Chẳng hạn như:

Chế biến theo dạng gói:

Bước 01: Cho vắt mì, gói súp bột, gói dầu vào tô

Bước 02: Chế nước sôi vào khoảng 400ml, đậy nắp lại và chờ 3 phút

Bước 03:Trộn đều & thêm các loại rau củ, thịt trứng, hải sản yêu thích trước khi sử dụng.

Mì ăn liền (tuỳ vào vùng miền khác nhau, mà ta còn gọi là mì tôm) là 1 dạng thực phẩm dạng khô, hầu như ai cũng biết và cực kỳ quen thuộc với tất cả mọi người trên thế giới.
Mì gói được chế biến trong tô, ta có thể cho thêm rau củ quả tùy ý.

Chế biến ở dạng ly:

Bước 01: Mở nắp ly mì theo chiều mũi tên, đổ gói súp bột và dầu vào ly

Bước 02: Đổ nước sôi vào ly đến đúng vạch chỉ dẫn

Bước 03: Đậy nắp lại và chờ trong 3 phút

Bước 04: Trộn đều trước khi sử dụng

Các sản phẩm mì ăn liền được ưa chuộng nhất hiện nay:

Mì ăn liền Kang Shi Fu vị bò hầm hộp: Được sản xuất tại Hàn Quốc có khối lượng tịnh tầm 110g, với hương vị thơm ngon hấp dẫn, súp bò hầm thanh ngọt, phù hợp cho nhiều đối tượng. Giá bán khoảng 26.000 đồng/hộp.

Mì ăn liền Mini Handy Hảo Hảo vị tôm chua cay ly: Với trọng lượng 47g/ly mang đến cho bạn hương vị thơm ngon, dạng ly tiện dụng khi đem du lịch, cung cấp đến 1/3 nhu cầu canxi mỗi ngày cho người trưởng thành. Giá bán khoảng 7.600 đồng/ly.

Mì tôm A-One gói 85g: Mì vàng dai, thơm ngon nước súp đậm đà hấp dẫn, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Giá bán khoảng 6.000 đồng/gói.

Mì ăn liền Kang Shi Fu vị gà nấm hương hộp 104g: Là dạng hộp tiện lợi, hương vị thơm ngon hấp dẫn. Giá bán khoảng 26.000 đồng/gói.

Mì gói có điểm hại nhưng cũng có điểm có lợi, nếu ta dùng đúng cách. Để cho gói mì hoàn chỉnh đến tay khách hàng, chúng ta không thể thiếu máy đóng gói mì để làm điều đó.

Thiết bị này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian – chi phí nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cho những gói mì tròn vị được tung ra thị trường. Hãy liên hệ ngay với Công ty Máy Đóng Gói An Thành để biết thêm thông tin chi tiết về thiết bị !

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ AN THÀNH:

Mì ăn liền (tuỳ vào vùng miền khác nhau, mà ta còn gọi là mì tôm) là 1 dạng thực phẩm dạng khô, hầu như ai cũng biết và cực kỳ quen thuộc với tất cả mọi người trên thế giới.
Máy đóng gói mì An Thành là giải pháp tối ưa, cho bạn sản phẩm vô cùng hoàn chỉnh.

Đối với các loại thực phẩm liên quan đến sức khỏe, quy trình chế biến và đóng gói phải vô cùng nghiêm ngặt. Máy đóng gói  An Thành đã áp dụng công nghệ tiên tiến vào hệ thống đóng gói, cho ra năng suất cao mà vẫn giữ được chất lượng sản phẩm. Hệ thống linh kiện máy được CNC với độ hoàn thiện cao, lắp ráp trong quy trình khép kín. Dễ dàng thực hiện các hoạt động cân nguyên liệu, hàn mép túi, in date sản xuất/sử dụng mà không cần tác động bên ngoài.

“Chúng tôi – Máy đóng gói An Thành chuyên CUNG CẤP CÁC LOẠI THIẾT BỊ ĐÓNG GÓI KHÁC NHAU, để hiểu rõ hơn bạn có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé!”

Hoặc bạn có thể để lời nhắn – chúng tôi sẽ liên lạc lại với bạn.

Địa chỉ: 47/80 Ao Đôi, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP.HCM

Email: sale@packvn.com

Hotline (zalo) : 0903.103.922

Websitehttps://www.packvn.com/

Facebookhttps://www.facebook.com/maytudongnangsuatcaoanthanh/

Pinterest: https://www.pinterest.com/donggoianthanh/_saved/

Instagram: https://www.instagram.com/maydonggoianthanh/

Twitter:https://twitter.com/donggoianthanh

Linkedin: https://www.linkedin.com/in/may-dong-goi-bao-bi-an-thanh/

Youtube: https://www.youtube.com/c/ANTHANHPackagingMachineManufacturer

Để lại bình luận

Thông tin của bạn sẽ không được công khai. Trường có đánh dấu * là bắt buộc *

*

0903103922
Hotline Zalo Facebook Email