Đường ăn kiêng có bao nhiêu loại & có tốt cho sức khỏe không?

Đường ăn kiêng có bao nhiêu loại & có tốt cho sức khỏe không?

Đường ăn kiêng được chiết xuất vị ngọt từ các loại hoa quả, các chất tạo ngọt hay tổng hợp từ các thành phần hóa học,… cũng có vị ngọt và được biết là thay thế cho đường ăn thông thường. Năng lượng từ đường ăn kiêng được tạo ra rất ít, cho nên ngày càng sử dụng khá nhiều và hiện đang được phép lưu hành ở nhiều quốc gia trên thể giới.

Đường nói chung là chất tạo ngọt, giúp nêm nước các thực phẩm khác nhau (đồ ăn, nước uống, pha chế,…) trở nên ngon miệng hơn, nhưng hàm lượng calo ở mức rất cao. Còn đối với đường ăn kiêng không có chứa các chất làm ngọt như Surcose, Glucose,…nhưng độ ngọt vẫn không thay đổi nên khi bạn sử dụng khẩu vị hay sức khỏe không bị ảnh hưởng nhiều. Và đặc biệt hơn, chúng sẽ  không làm bạn tăng cân hay tăng đường huyết hoặc mắc phải các bệnh về tim mạch, béo phì, xơ vữa động mạch, huyết áp cao,…. lại còn hỗ trợ nhuận tràng và táo bón hiệu quả.

Trên thị trường hiện nay, có nhiều sản phẩm sử dụng đường ăn kiêng trong việc sản xuất đồ ăn hay thức uống. Để giúp người dùng có thể hạn chế được lượng calo nạp vào cơ thể, giữ dáng tốt hơn không tăng cân 1 cách mất kiểm soát hay có thể ăn được các món bánh ngọt thoải thích hơn,…

Vậy, chúng có mặt lợi và hại như thế nào? Sử dụng đường như thế có giúp giảm được cân không, sức khỏe có bị ảnh hưởng không? Để trả lời được các thắc mắc đó, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Thông tin về đường ăn kiêng:

Được biết trên thị trường hiện nay, có 2 loại đường được sử dụng khá phổ biến: Chất tạo độ ngọt tự nhiên và nhân tạo.

– Vì đường ăn kiêng không chứa calo, Carbohydrate và Saccharin như đường mía thông thường hay đường kính. Chúng có nguồn gốc từ thiên nhiên và được tạo ra từ 1 nhóm chất có vị ngọt, là các Amino axit ngọt. Vì không chứa các Sucrose nên không gây sâu răng, còn giúp kiểm soát được lượng đường trong máu, hạn chế gây các bệnh tim mạch hay tiểu đường,…

– Thường được cho thêm vào thức ăn hằng ngày, vào bánh hay chế biến đồ uống,… và hầu như không chứa calo cho người sử dụng, còn giúp giảm cân hiệu quả. Nhưng, vị ngọt của đường được phát hiện ngọt hơn rất nhiều lần đường thông thường. Bạn nên lưu ý, để khi chế biến thức ăn không bị quá ngọt.

– Hiện nay, đường ăn kiêng còn được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hòa Kỳ (FDA) đã được phép lưu hành và nhiều nơi sử dụng (tầm khoảng 150 quốc gia sử dụng).

Đường ăn kiêng được chiết xuất vị ngọt từ các loại hoa quả, các chất tạo ngọt hay tổng hợp từ các thành phần hóa học,... cũng có vị ngọt và được biết là thay thế cho đường ăn thông thường.
Vì đường ăn kiêng không chứa calo, Carbohydrate và Saccharin như đường mía thông thường hay đường kính.

Bạn có biết đường ăn kiêng được làm từ gì không?

Với môi trường sống hiện nay, nhiều người quan ngại về sức khỏe của người thân và bạn bè. Thức ăn là điều nhiều người quan tâm thứ 2. Trong các thứ mà chúng ta quan ngại khi sử dụng đó là đường. Chúng dễ gây các bệnh về tim mạch, tiểu đường, béo phì hay sâu răng,… Cho nên, đường ăn được thay thế ở nhiều khâu chế biến thực phẩm để giảm bớt được các bệnh lý khác nhau của chúng ta.

Dù có nguồn từ thiên nhiên, nhưng không phải thực phẩm thiên nhiên nào cũng làm nên đường ăn kiêng. Ví dụ như: Mật ong là được xem thực phẩm thay thế cho đường, vì có nhiều vị ngọt (có Glucose lẫn Fructose),…. Các chuyên gia nghiên cứu đã đưa được vài thực phẩm tự nhiên, mà ta có thể làm nên đường ăn kiêng:

Được chế biến từ bắp:

  • Là dạng đường được chế biến từ thực vật, lấy từ xơ của trái bắp, không chứa Sucrose trong đường thường hay có. So với độ ngọt của đường thông thường, thì bắp sẽ lép vế hơn so về độ ngọt. Nhưng chúng tốt với sức khỏe hơn, hạn chế được các bệnh béo phì hay bệnh tiểu đường,…

Chiết xuất từ trái La Hán Quả:

  • La hán quả được biết đến là loại quả có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ở những năm 1980 ở Nhật Bản, được Tsunematsu Takemoto nghiên cứu.
  • Loại đường mà được chiết xuất bằng dung môi từ La hán quả, cho thấy độ ngọt lên đến 300 lần khi so với đường thông thường (Sucrose). Đây là loại đường khá lý tưởng, không có chứa Calories nhưng có chứ chất chống oxy hóa (Mogroside), nên rất lành mạnh và thích hợp khi sử dụng với trà, làm các món tráng miệng hay sử dụng chung với yến mạch để ăn kiêng,…
Đường ăn kiêng được chiết xuất vị ngọt từ các loại hoa quả, các chất tạo ngọt hay tổng hợp từ các thành phần hóa học,... cũng có vị ngọt và được biết là thay thế cho đường ăn thông thường.
Có độ ngọt lên đến 300 lần khi so với đường thông thường (Sucrose).

Cỏ ngọt là gì?

  • Hay còn được gọi là cây cỏ đường, có nguồn gốc từ Bắc Mĩ và Nam Mỹ (tên tiếng Anh là Stevia Rebaudiana, tên gọi Tiếng Việt khác là cỏ đường, cúc mật, cỏ mật,…), được phát hiện có vị ngọt tự nhiên và sau đó, chúng được chế biến thành đường.
  • Cỏ ngọt được biết đến là chất có thể thay thế cho đường thông thường, vị ngọt tương đối cao (200 lần) nhưng lại không chứa calo. Cho nên, thân thiện với sức khỏe người sử dụng, hỗ trợ quá trình giảm cân, không ảnh hưởng đến nồng độ Glucose có tỏng máu, hay không sản sinh ra Calories làm bạn tăng cân,…

Các loại đường ăn kiêng ở các quốc gia khác nhau:

Đường ăn kiêng có nguồn gốc từ thiên nhiên, lẫn chất tạo ngọt nhân tạo hay các chất hóa học. Chúng có vị ngọt hơn so với loại đường thông thường mà ta hay sử dụng. Ở các bước châu Âu, có 1 số dạng đường đã được thông qua sự kiểm định nghiêm ngặt và lưu hành trên trường. Chúng có được phân loại bao bì theo màu sắc khác nhau, để dễ phân biệt.Ví dụ như:

Đường Aspartame:

◊ Có vị ngọt cao hơn nhiều lần (khoảng 200 lần) so với đường ăn thông thường. Vì chứa ít calo nên trong quá trình sử dụng, không làm ảnh hưởng gì đến sức khỏe chúng. Bao bì thường có màu xanh lam để phân biệt được các loại đường ăn kiêng khác.

Đường ăn kiêng được chiết xuất vị ngọt từ các loại hoa quả, các chất tạo ngọt hay tổng hợp từ các thành phần hóa học,... cũng có vị ngọt và được biết là thay thế cho đường ăn thông thường.
Vì chứa ít calo nên trong quá trình sử dụng, không làm ảnh hưởng gì đến sức khỏe chúng.

Đường Advantame được sử dụng phổ biến:

◊ Trong các loại đường ăn kiêng, đây là loại được dùng để tạo vị ngọt nhiều nhất. Chẳng hạn như được sử dụng cho kẹo cao su, sản phẩm của sữa, bánh kẹo hay mứt, đồ uống cũng được áp dụng và 1 số sản phẩm khác,…..

◊ Đối với việc tiêu hằng ngày, FDA khuyên dùng mỗi ngày khoảng 32.8mg đường Advantame vì chúng có vị ngọt khá cao. Gấp 20.000 lần so với đường Sucruse, vị ngọt lâu hơn hẳn đường Aspartame.

Đối với đường Sucralose:

◊ Lượng tiêu thụ mỗi ngày của đường Sucralose chỉ nên ở mức 9mg/trên mỗi kg trọng lượng cơ thể chúng ta (theo Hiệp hội Tiểu đường Canada). Vì chúng có độ ngọt hơn 500 lần so với đường mía, đối với đường Aspartame hơn 3 lần, với 2 lần đường Sarrcharin và lần đường Acesulfame Potassium và chúng hoàn toàn không chứa calo.

◊ Dù ở môi trường nhiệt hay môi trường Axit, bazo trung tính,… đường ăn kiêng vẫn hoạt động ổn định. Cho nên, chúng thích hợp dùng trong việc nấu ăn hoặc là sản xuất bánh kẹo, nước giải khát hay dùng trong dây chuyền làm nên trái cây đóng hộp.

◊ Và bao bì màu vàng được dùng cho loại đường Sucralose.

Đường Acesulfame kali:

◊ Ta chỉ nên dùng khoảng 15mg/mỗi ngày trên mỗi kg trọng lượng cơ thể chúng ta. Vì độ ngọt tương đối cao, gấp 200 lần khi so với đường ăn thông thường. Hoạt động khá ổn định, dù ở nhiệt độ cao hay trong môi trường có tính Axit hay bazo trung tính. Chính vì thế, được dùng trong việc làm bánh, làm thức uống, nấu ăn hằng ngày,….

Đường ăn kiêng được chiết xuất vị ngọt từ các loại hoa quả, các chất tạo ngọt hay tổng hợp từ các thành phần hóa học,... cũng có vị ngọt và được biết là thay thế cho đường ăn thông thường.
Hoạt động khá ổn định, dù ở nhiệt độ cao hay trong môi trường có tính Axit hay bazo trung tính.

Đường Saccharin thì như thế nào?

◊ Vị ngọt tương đối cao (300-400 lần) so với đường Sucrose, nhưng hậu lại có hơi hướng đắng nhẹ, được ví như có mùi của kim loại. Không chứa calo, được dùng làm bánh kẹo, đồ uống,… Thậm chí, được dùng để sản kem đánh răng hay 1 số loại thuốc để chữa bệnh.

Giấy gói đường Sarrcharin ở Mỹ có màu hồng để dễ tìm thấy và phân biệt với các dạng đường ăn kiêng khác.

Lợi ích và tác hại khi ta sử dụng đường ăn kiêng trong bữa ăn hằng ngày:

Lợi ích của đường ăn kiêng:

Giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả:

– Theo nghiên cứu cho thấy, vì đường không chứa calo, không dinh dưỡng,… nên thích hợp cho người ăn kiêng hay giúp bạn duy trì được cân nặng rất tốt.

Kiểm soát bệnh tiểu đường:

– Ở các bệnh nhân tiểu đường Type 2, để thỏa mãn được cơn thèm ngọt của họ. Người nhà có thể cho sử dụng các thực phẩm hay thức uống có thành phần là đường ăn kiêng. Vì chúng không tác động quá nhiều đến cơ thể hay làm bệnh nặng hơn.

Đường ăn kiêng được chiết xuất vị ngọt từ các loại hoa quả, các chất tạo ngọt hay tổng hợp từ các thành phần hóa học,... cũng có vị ngọt và được biết là thay thế cho đường ăn thông thường.
Người nhà có thể cho sử dụng các thực phẩm hay thức uống có thành phần là đường ăn kiêng.

Còn giúp ngăn ngừa sâu răng tối ưa:

– Vì không có chất dinh dưỡng hay calo nên khi sử dụng, không tạo nên các mảng bám và tránh được sự sâu răng cho chúng ta. Các Xylitol giúp ngăn ngừa sâu răng hiệu quản nên nhiều nhà sản xuất đã dùng đường ăn kiêng trong việc tạo ra kem đánh răng hay nước súc miệng mà ta hay sử dụng.

Không làm tăng lượng đường trong máu:

– Ở mỗi độ tuổi khác nhau và thể trạng do di truyền ở mỗi người, vị ngọt có nhiều tác động làm ảnh hưởng đến thể chất chúng ta. Ngày nay, nhiều người chuyển hướng qua sử dụng đường ăn kiêng để tốt cho sức khỏe vì chúng không làm tăng lượng đường trong máu, hàm lượng của Insulin, gây ra béo phí hoặc sâu răng,….

Đường ăn kiêng có tác hại như thế nào?

Dù có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe người sử dụng, nhưng bên cạnh đó chúng cũng các tác nhân nguy hiểm cho cơ thể, mà chúng ta không thể bỏ qua, ví dụ như:

Vì không chứa calo nên không đủ năng lượng để cơ thể hoạt động:

– Trong hoạt động hằng ngày, chúng ta cần nhiều calo để cung cấp cho cơ thể có năng lượng để hoạt động, đặc biệt trẻ nhỏ. Việc nạp không đủ năng lượng để hoạt động, chúng ta có thể ngất xỉu, không đủ dinh dưỡng để phát triển, chiều cao thấp bé,… Nếu bạn muốn giảm cân, hãy tham khảo chuyên gia để được tư vấn chính xác nhé.

Đường ăn kiêng được chiết xuất vị ngọt từ các loại hoa quả, các chất tạo ngọt hay tổng hợp từ các thành phần hóa học,... cũng có vị ngọt và được biết là thay thế cho đường ăn thông thường.
Việc nạp không đủ năng lượng để hoạt động, chúng ta có thể ngất xỉu, không đủ dinh dưỡng để phát triển, chiều cao thấp bé,…

Các vấn đề về độ ổn định:

– Đường ăn kiêng vì có thành phần là các chất hóa học, nên đôi lúc trong lúc nấu nướng có thể gặp nhiệt độ cao và xảy ra vài biến đổi, nhưng chúng không có gì quá to tát. Nếu có dùng đường ăn kiêng, bạn nên coi kỹ hướng dấn sử dụng hoặc sử dụng công thức nấu riêng biệt nhé!

Những lưu ý khi lựa chọn và sử dụng đường ăn kiêng:

  1. Cần lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, phù hợp và tránh lạm dụng quá đà làm ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Đường ăn kiêng chỉ an toàn cho người dùng ở mức vừa phải, nếu dùng vượt mức cho phép cũng gây nguy hiểm cho bạn đấy.
  2. Đối với các bệnh nhân có tiền sử bệnh nguy hiểm (đái tháo đường, huyết áp, tim mạch, béo phì,…) nên cần xin ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, vì chúng có thể có hại cũng gây tác dụng không tốt.
  3. Phải biết và hiểu thứ đang cho vào cơ thể của mình là gì, tốt hay bất lợi, cấu trúc của chúng như thế nào? Vì để tránh các tác dụng không đáng có làm ảnh hưởng để cơ thể và biến đổi chúng theo chiều hướng xấu.
  4. Nên kết hợp giữa việc ăn uống lành mạnh và tập thể thao, vận động thường xuyên để tăng sức bền lẫn sức khỏe của mỗi chúng ta.

Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Việt Nam, chúng ta chỉ nên sử dụng khoảng 20g/ người/ngày (bốn muỗng cà phê). Còn đối với người bệnh béo phì, người mắc bệnh đái tháo đường nên hạn chế hoàn toàn tinh bột, đường thông thường (Sucrose) mà thay vào đó là sử dụng đường ăn kiêng.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ AN THÀNH

Đối với các loại thực phẩm liên quan đến sức khỏe, quy trình chế biến và đóng gói phải vô cùng nghiêm ngặt. Máy đóng gói đường  An Thành đã áp dụng công nghệ tiên tiến vào hệ thống đóng gói, cho ra năng suất cao mà vẫn giữ được chất lượng sản phẩm. Hệ thống linh kiện máy được CNC với độ hoàn thiện cao, lắp ráp trong quy trình khép kín. Dễ dàng thực hiện các hoạt động cân nguyên liệu, hàn mép túi, in date sản xuất/sử dụng mà không cần tác động bên ngoài.

“Chúng tôi – Máy đóng gói An Thành chuyên CUNG CẤP CÁC LOẠI THIẾT BỊ ĐÓNG GÓI KHÁC NHAU, để hiểu rõ hơn bạn có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé!”

Hoặc bạn có thể để lời nhắn – chúng tôi sẽ liên lạc lại với bạn.

Địa chỉ: 47/80 Ao Đôi, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP.HCM

Email: sale@packvn.com

Hotline (zalo) : 0903.103.922

Websitehttps://www.packvn.com/

Facebookhttps://www.facebook.com/maytudongnangsuatcaoanthanh/

Pinterest: https://www.pinterest.com/donggoianthanh/_saved/

Instagram: https://www.instagram.com/maydonggoianthanh/

Twitter:https://twitter.com/donggoianthanh

Linkedin: https://www.linkedin.com/in/may-dong-goi-bao-bi-an-thanh/

Youtube: https://www.youtube.com/c/ANTHANHPackagingMachineManufacturer

Để lại bình luận

Thông tin của bạn sẽ không được công khai. Trường có đánh dấu * là bắt buộc *

*

0903103922
Hotline Zalo Facebook Email