Cách làm gỏi cá Trích – Món ăn Phú Quốc đậm chất mang hương vị biển

Cách làm gỏi cá Trích – Món ăn Phú Quốc đậm chất mang hương vị biển

Gỏi cá Trích là một món ăn ngon đậm đà mùi vị biển tại Phú Quốc . Phú Quốc không chỉ nổi tiếng là hòn đảo lớn nhất Việt Nam… Mà còn thu hút thực khách du lịch khắp nơi trên thế giới bởi có nhiều món ăn ngon, độc lạ và khó thể quên nếu bạn đã thử –  đặc biệt phải kể đến là món Gỏi Cá Trích Phú Quốc . Nhờ có sự ưu đãi của tự nhiên nên nguồn hải sản Phú Quốc vô cùng phong phú. Có thể gọi đây là một trong những thiên đường ẩm thực biển. Khi đến khám phá một vùng đất mới, chắc chắn bạn không thể bỏ qua ẩm thực nơi bạn đến. Hôm nay, bạn hãy cùng Máy đóng gói An Thành tìm hiểu cách làm gỏi cá Trích Phú Quốc như thế nào nha!!

Gỏi cá Trích là một món ăn ngon đậm đà mùi vị biển tại Phú Quốc . Phú Quốc không chỉ nổi tiếng là hòn đảo lớn nhất Việt Nam… Mà còn thu hút thực khách du lịch khắp nơi trên thế giới bởi có nhiều món ăn ngon, độc lạ và khó thể quên nếu bạn đã thử –  đặc biệt phải kể đến là món Gỏi Cá Trích . Nhờ có sự ưu đãi của tự nhiên nên nguồn hải sản Phú Quốc vô cùng phong phú. Có thể gọi đây là một trong những thiên đường ẩm thực biển. Khi đến khám phá một vùng đất mới, chắc chắn bạn không thể bỏ qua ẩm thực nơi bạn đến. Hôm nay, bạn hãy cùng Shodensha tìm hiểu cách làm gỏi cá Trích Phú Quốc như thế nào nha!!
Món gỏi cá Trích Phú Quốc

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món gỏi cá Trích Phú Quốc:

 • 0,5kg cá trích ( đối với các bạn không biết làm cá thì nên mua loại đã làm sẵn để tránh tình trạng làm hư cá hoặc không làm sạch xương, dẫn đến tình trạng khi ăn sẽ bị mắc xương, gây nguy hiểm)
 • Đậu phộng ( bạn có thể mau đậu phộng sống hoặc có thể mua đậu đã rang sẵn ngoài chợ về)
 • Dừa nạo xay nhuyễn 100gr
 • 1 củ tỏi
 • 4 củ hành tím
 • 4-5 trái ớt, tùy vào bạn ăn cay nhiều hay ít
 • 2 củ hành tây
 • Chuối chát
 • 5 trái chanh
 • 1 trái xoài sống
 • Bún tươi 500gr
 • 1-2 sấp bánh tráng
 • Rau sống ăn kèm
 • Gia vị: Nước mắm, đường,… ( có thể mua nước mắm pha sẵn)

Dụng cụ: chén bát, thau rổ, dao,…

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món gỏi cá Trích Phú Quốc: 0,5kg cá trích ( đối với các bạn không biết làm cá thì nên mua loại đã làm sẵn để tránh tình trạng làm hư cá hoặc không làm sạch xương, dẫn đến tình trạng khi ăn sẽ bị mắc xương, gây nguy hiểm) Đậu phộng ( bạn có thể mau đậu phộng sống hoặc có thể mua đậu đã rang sẵn ngoài chợ về) Dừa nạo xay nhuyễn 100gr 1 củ tỏi 4 củ hành tím 4-5 trái ớt, tùy vào bạn ăn cay nhiều hay ít 2 củ hành tây Chuối chát 5 trái chanh 1 trái xoài sống Bún tươi 500gr 1-2 sấp bánh tráng  Rau sống ăn kèm Gia vị: Nước mắm, đường,… ( có thể mua nước mắm pha sẵn) Dụng cụ: chén bát, thau rổ, dao,...
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món gỏi cá Trích Phú Quốc

Cách làm cá Trích:

Sơ chế khi cá còn nguyên con:

Cá trích mua về rửa sạch với nước, vớt ra rổ đừng nên ngâm cá trong nước

Tiếp theo, đánh sạch vảy cá, bỏ phần đuôi, 2 mang và rửa thêm lần nữa.

Sau đó, bạn tiếp tục cắt bỏ phần đầu và ruột. Đối với gỏi cá, thay vì chỉ bỏ phần ruột bên trong, bạn nên cắt đứt luôn phần bụng cá để khi ăn không còn mùi hôi khó chịu.

Sau khi bỏ đầu và ruột, bạn cho cá vào một bát nước cốt chanh pha loãng và ngâm trong 5 phút để khử mùi tanh.

Lưu ý: Cá trích sau khi cắt thịt nên hạn chế rửa nước vì làm thế cá sẽ rất tanh.

Cách làm cá Trích: Sơ chế khi cá còn nguyên con: Cá trích mua về rửa sạch với nước, vớt ra rổ đừng nên ngâm cá trong nước Tiếp theo, đánh sạch vảy cá, bỏ phần đuôi, 2 mang và rửa thêm lần nữa. Sau đó, bạn tiếp tục cắt bỏ phần đầu và ruột. Đối với gỏi cá, thay vì chỉ bỏ phần ruột bên trong, bạn nên cắt đứt luôn phần bụng cá để khi ăn không còn mùi hôi khó chịu. Sau khi bỏ đầu và ruột, bạn cho cá vào một bát nước cốt chanh pha loãng và ngâm trong 5 phút để khử mùi tanh. Lưu ý: Cá trích sau khi cắt thịt nên hạn chế rửa nước vì làm thế cá sẽ rất tanh.
Cá Trích nguyên con

Phi lê cá Trích:

Đầu tiên bạn lau sạch nước trên mình cá để phi lê không bị trượt.

Tiếp theo, dùng một tay ấn chặt mình cá, tay kia dùng dao rạch sâu vào phần thịt cá.

Khi dao chạm tới phần xương cá, bạn trở ngang lại rồi di chuyển dao dọc theo sát phần xương.

Khi lóc được 2/3 miếng cá, bạn dùng dao đâm xuyên cá rồi một tay ghì mạnh dao, tay kia kéo mạnh thớ thịt xuống phần đuôi để tách phần thịt cá ra.

Tiếp tục thực hiện các bước vừa rồi đối với mặt còn lại của con cá và với những con cá còn lại. Để cho ra các miếng phi lê cá tươi ngon

Phi lê cá Trích: Đầu tiên bạn lau sạch nước trên mình cá để phi lê không bị trượt. Tiếp theo, dùng một tay ấn chặt mình cá, tay kia dùng dao rạch sâu vào phần thịt cá. Khi dao chạm tới phần xương cá, bạn trở ngang lại rồi di chuyển dao dọc theo sát phần xương. Khi lóc được 2/3 miếng cá, bạn dùng dao đâm xuyên cá rồi một tay ghì mạnh dao, tay kia kéo mạnh thớ thịt xuống phần đuôi để tách phần thịt cá ra. Tiếp tục thực hiện các bước vừa rồi đối với mặt còn lại của con cá và với những con cá còn lại. Để cho ra các miếng phi lê cá tươi ngon
Cá Trích bạn có thể mau sẵn ngoài chợ nếu bạn khoiing biết làm

Sơ chế các nguyên liệu khác:

Đậu phộng rang chín sau đó giã nhỏ hoặc có thể xay bằng máy xay sinh tố

Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ. Sau đó, bạn cho hành tây vào ngâm nước để bớt đi vị hăng.

Ớt rửa sạch, bỏ đi phần hạt và băm nhỏ. Việc bỏ phần hạt làm cho ớt bớt cay

Tỏi khô bóc vỏ, sau đó băm nhuyễn để ra chén nhỏ

Chanh bổ đôi, bỏ hạt và vắt lấy nước cốt.

Xoài sống rửa sạch, bào vỏ rồi tiếp tục bào sợi

Rau sống nhặt sạch, đem ngâm nước muối pha loãng trong khoảng 10 – 15 phút rồi rửa sạch lại với nước.

Làm nước mắm và ướp cá

Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh đường vào rồi đun với lửa nhỏ.

Khi đun, bạn nhớ phải khuấy đều để đường không bị cháy. Khi thấy hỗn hợp đặc sệt lại và đường đã tan hết thì bạn tắt bếp.

Cho 2 muỗng canh hỗn hợp này vào tô. Phần còn lại bạn để dành làm nước chấm.

Tiếp theo, bạn cho 2 muỗng canh nước cốt chanh cùng 2/3 phần tỏi và ớt băm nhỏ vào tô, khuấy đều.

Sau đó, cho cá trích vào, trộn đều và ướp khoảng 10 – 15 phút để cá ngấm gia vị. Ướp như vậy sẽ làm cá Trích bớt mùi khi ăn vào

Làm nước mắm và ướp cá Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh đường vào rồi đun với lửa nhỏ. Khi đun, bạn nhớ phải khuấy đều để đường không bị cháy. Khi thấy hỗn hợp đặc sệt lại và đường đã tan hết thì bạn tắt bếp. Cho 2 muỗng canh hỗn hợp này vào tô. Phần còn lại bạn để dành làm nước chấm. Tiếp theo, bạn cho 2 muỗng canh nước cốt chanh cùng 2/3 phần tỏi và ớt băm nhỏ vào tô, khuấy đều. Sau đó, cho cá trích vào, trộn đều và ướp khoảng 10 - 15 phút để cá ngấm gia vị. Ướp như vậy sẽ làm cá Trích bớt mùi khi ăn vào
Nước mắm pha ướp cá và chấm gỏi

Nước chấm gỏi cá Trích Phú Quốc:

Bạn sử dụng phần hỗn hợp nước mắm – đường còn lại để làm nước chấm gỏi cá.

Bạn cho phần tỏi ớt băm còn lại cùng nước cốt chanh vào hỗn hợp này, rồi khuấy đều. Sau đó, bạn cho đậu phộng giã nhỏ vào. Sau khi hoàn thành, tô nước chấm của bạn sẽ có màu đục đục vừa thơm vừa béo

Cách trộn gỏi cá Trích cho ngon:

Tùy theo sở thích , có người thích để cá cùng nước chanh dạng ướt vậy , cũng có người bóp khô. Tôi thì tôi thích ăn dạng khô , cách này do có trộn cùng gia vị nên cá không còn tanh nữa.

 • Bạn lấy 1 cái chậu lớn , bỏ cá trích vào , bỏ  nước cốt chanh vô ( tùy bạn thích ăn chua hay nhạt mà trộn ) ., bỏ hành tây thái lát mỏng vô, chuối chát và xoài sống bào sợi và trộn đều tất cả lên
 • Sau khoảng 5 phút đổ cơm dừa vào trộn đều rồi vớt cá ra đĩa . Lưu ý: dùng tay ép nhẹ cho nước ra hết rồi mới bỏ vô đĩa.
 • Thêm đậu phộng lên trên đĩa cá .

Cách trộn gỏi cá Trích cho ngon: Tùy theo sở thích , có người thích để cá cùng nước chanh dạng ướt vậy , cũng có người bóp khô. Tôi thì tôi thích ăn dạng khô , cách này do có trộn cùng gia vị nên cá không còn tanh nữa. Bạn lấy 1 cái chậu lớn , bỏ cá trích vào , bỏ  nước cốt chanh vô ( tùy bạn thích ăn chua hay nhạt mà trộn ) ., bỏ hành tây thái lát mỏng vô, chuối chát và xoài sống bào sợi và trộn đều tất cả lên Sau khoảng 5 phút đổ cơm dừa vào trộn đều rồi vớt cá ra đĩa . Lưu ý: dùng tay ép nhẹ cho nước ra hết rồi mới bỏ vô đĩa. Thêm đậu phộng lên trên đĩa cá .

Mẹo và lưu ý khi làm gỏi cá Trích Phú Quốc:

 • Để có món gỏi ngon, bạn cần chọn những con cá trích chất lượng. Cụ thể, bạn nên mua những con cá có phần mang màu đỏ tươi và mắt không bị đỏ. Nếu thấy cá có mang đỏ nhạt và mắt có vệt đỏ, đó là những con cá bị ươn, không ngon.
 • Bạn nên chọn cá trích trâm, vì đây là loại cá trích có xương nhỏ, nhiều thịt, săn chắc và ngon ngọt hơn nhiều.
 • Bạn có thể cho thêm rau râm cắt nhỏ vào để trộn cùng gỏi.
 • Tùy vào sở thích ăn cay mà bạn có thể điều chỉnh lượng ớt băm làm nước chấm và ướp cá.

Cách ăn gỏi cá Trích:

 • Gỏi cá Trích ngon nhất là khi dùng để cuốn bánh tráng kèm bún, rau sống và chấm cùng nước mắm tỏi ớt.
 • Rau ăn kèm gỏi cá trích thường là rau rừng hoặc các loại rau thông thường như hoa chuối bào, quế, tía tô, xà lách,…
 • Tìm hiểu thêm cách làm gỏi cá trích chiên giòn
 • Với món ăn này, bạn chỉ cần đem thịt cá phi lê ướp với 1 ít muối, tiêu xay, trộn đều và chiên vàng. Sau đó trộn gỏi như cách trên là được.

Cách làm gỏi cá Trích đơn giản, chỉ cần bỏ chút thời gian là bạn đã có một món ngon, hấp dẫn để đổi gió những khi không biết ăn gì. Tùy vào vùng miền mà món ăn này có cách chế biến khác nhau, bạn có thể tìm hiểu cách làm gỏi cá trích miền Trung, Phú Quốc, Kiên Giang để có thêm nhiều sự lựa chọn cho mình. Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm Nem nướng Nha Trang – Món ăn đậm vị từ nước sốt chấm đặc biệt tại website của chúng tôi ngay nhé!

#maydonggoibaobigiay, #maydonggoihopnhua, #maydonggoipack

Bạn muốn biết nhiều hơn về Máy đóng gói An Thành hãy để lại bình luận và liên hệ chúng tôi qua thông tin dưới đây

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ AN THÀNH
Hotline (zalo) : +84 903103922
Websitehttps://www.packvn.com/ – https://maydonggoi.vip/

Pinterest: https://www.pinterest.com/donggoianthanh/_saved/

Instagram: https://www.instagram.com/maydonggoianthanh/

Youtube: Máy đóng gói An Thành – YouTube.

Để lại bình luận

Thông tin của bạn sẽ không được công khai. Trường có đánh dấu * là bắt buộc *

*

0903103922
Hotline Zalo Facebook Email