Các phương pháp chiết xuất tinh dầu có thể làm tại nhà

Các phương pháp chiết xuất tinh dầu có thể làm tại nhà

Tinh dầu luôn ngày càng phổ biến và được ưa chuộng sử dụng, bởi công dụng đa dạng và hữu ích của nó mang lại cho cuộc sống. Tùy thuộc từng loại nguyên liệu mà chúng ta có những phương pháp chiết xuất tinh dầu một cách hợp lý. Các phương pháp chiết xuất tinh dầu cần phải đạt được những yêu cầu cơ bản sau đây:

 • Giữ cho tinh dầu cho mùi tự nhiên ban đầu.
 • Phải chiết xuất triệt để tinh dầu trong nguyên liệu, tổn thất tinh dầu và hàm lượng tinh dầu trong nguyên liệu sau khi chiết xuất càng thấp càng tốt.

Hôm nay, Công ty TNHH TM DV An Thành sẽ chia sẻ cho các bạn một số cách chiết xuất tinh dầu thủ công đơn giản mà các bạn có thể áp dụng ngay tại nhà mình nhé!

Một số phương pháp chiết xuất mà chúng ta có thể áp dụng ngay tại nhà:

Phương pháp ướp tinh dầu:

Đây là phương pháp rất lâu đời được sử dụng qua hàng ngàn năm nay với nhiều quốc gia. Phương pháp ướp này được áp dụng để lấy tinh dầu từ các loại hoa

Tinh dầu luôn ngày càng phổ biến và được ưa chuộng sử dụng, bởi công dụng đa dạng và hữu ích của nó mang lại cho cuộc sống. Tùy thuộc từng loại nguyên liệu mà chúng ta có những phương pháp chiết xuất tinh dầu một cách hợp lý. Các phương pháp chiết xuất tinh dầu cần phải đạt được những yêu cầu cơ bản sau đây: Giữ cho tinh dầu cho mùi tự nhiên ban đầu. Phải chiết xuất triệt để tinh dầu trong nguyên liệu, tổn thất tinh dầu và hàm lượng tinh dầu trong nguyên liệu sau khi chiết xuất càng thấp càng tốt. Hôm nay, Shodensha sẽ chia sẻ cho các bạn một số cách chiết xuất tinh dầu thủ công đơn giản mà các bạn có thể áp dụng ngay tại nhà mình nhé! Một số phương pháp chiết xuất mà chúng ta có thể áp dụng ngay tại nhà: Phương pháp ướp tinh dầu: Đây là phương pháp rất lâu đời được sử dụng qua hàng ngàn năm nay với nhiều quốc gia. Phương pháp ướp này được áp dụng để lấy tinh dầu từ các loại hoa Đầu tiên, ta sử dụng 1 khuôn gỗ, đặt lên đấy tấm thủy tinh được phết mỡ lợn cả 2 mặt, lớp thủy tinh nay dày khoảng 3mm. Sau đó đặt lên trên bề mặt 1 lớp lụa mỏng, rải lên đấy 30 – 80g hoa tươi khô ráo, không bị dập nát. Khoảng 35 – 40 khuôn gỗ được xếp chồng lên nhau, để trong phòng kín. Sau 24 – 72 giờ tùy theo từng loại hoa, người ta thay lớp hoa mới cho đến khi chất béo bão hòa tinh dầu. Có thể dùng mỡ có chứa tinh dầu tự nhiên, hoặc tách riêng tinh dầu bằng alcohol. Ψ  Từ qui trình chuẩn bị nguyên vật liệu đến qui trình thực hiện đều rất công phu, tỉ mỉ và đòi hỏi thời gian dài để thực hiện nó. Cho nên, tinh dầu được sản xuất với giá thành cao hơn các cách chiết xuất tinh dầu còn lại
Phương pháp ướp tinh dầu

Đầu tiên, ta sử dụng 1 khuôn gỗ, đặt lên đấy tấm thủy tinh được phết mỡ lợn cả 2 mặt, lớp thủy tinh nay dày khoảng 3mm. Sau đó đặt lên trên bề mặt 1 lớp lụa mỏng, rải lên đấy 30 – 80g hoa tươi khô ráo, không bị dập nát. Khoảng 35 – 40 khuôn gỗ được xếp chồng lên nhau, để trong phòng kín. Sau 24 – 72 giờ tùy theo từng loại hoa, người ta thay lớp hoa mới cho đến khi chất béo bão hòa tinh dầu. Có thể dùng mỡ có chứa tinh dầu tự nhiên, hoặc tách riêng tinh dầu bằng alcohol.

Ψ  Từ qui trình chuẩn bị nguyên vật liệu đến qui trình thực hiện đều rất công phu, tỉ mỉ và đòi hỏi thời gian dài để thực hiện nó. Cho nên, tinh dầu được sản xuất với giá thành cao hơn các cách chiết xuất tinh dầu còn lại

Phương pháp chiết xuất tinh dầu dạng chưng cất:

Qui trình này rất đơn giản và dễ làm:

 • Nguyên liệu và nước cùng cho vào nồi, đặt một chén nhỏ vào giữa nồi. Để nguyên liệu cần chưng cất vào nồi. Lưu ý: Khi đổ nước vào đừng nên đổ hơn chén, tinh dầu sẽ bị loãng
 • Khi đun sôi, tinh dầu nhẹ sẽ bay lên. Úp ngược vung nồi và cho đá lạnh lên trên. Đá lạnh có tác dụng ngưng tụ tinh dầu, ta nên để đá liên tục để thu được nhiều tinh dầu nhất có thể. Theo độ võng của vung nồi rơi xuống bát, vậy là ta đã thu được tinh dầu rồi đấy.

Ψ Phương pháp này rất đơn giản và dễ làm. Tuy nhiên có nhược điểm là không thể áp dụng đối với nguyên liệu có hàm lượng tinh dầu thấp.

Phương pháp nghiền ép tinh dầu:

Đây là phương pháp đơn giản và dễ thực hiện nhất, bằng cách sử dụng máy ép nghiền nguyên liệu. Túi chứa tinh dầu li ti trong vỏ ngoài nguyên liệu khi bị tác động một lực sẽ vỡ ra, cho ra hỗn hợp tinh dầu .

Phương pháp nghiền ép tinh dầu: Đây là phương pháp đơn giản và dễ thực hiện nhất, bằng cách sử dụng máy ép nghiền nguyên liệu. Túi chứa tinh dầu li ti trong vỏ ngoài nguyên liệu khi bị tác động một lực sẽ vỡ ra, cho ra hỗn hợp tinh dầu . Nguyên liệu thường được dùng là các loại họ cam quýt như bưởi, cam, chanh. Sau khi ép xong, hỗn hợp tinh dầu có lẫn nước và cặn. Sử dụng thiết bị tách ly tâm tinh dầu để lấy được tinh dầu nguyên chất cũng như loại bỏ những cặn bã còn sót lại. Phương pháp ép còn được gọi là ép lạnh, không dùng nhiệt để lôi cuốn tinh dầu. Ψ Tinh dầu được chiết suất bằng phương pháp ép lạnh có mùi thơm tự nhiên, giống với mùi vỏ quả tươi
Phương pháp nghiền ép tinh dầu

Nguyên liệu thường được dùng là các loại họ cam quýt như bưởi, cam, chanh. Sau khi ép xong, hỗn hợp tinh dầu có lẫn nước và cặn. Sử dụng thiết bị tách ly tâm tinh dầu để lấy được tinh dầu nguyên chất cũng như loại bỏ những cặn bã còn sót lại. Phương pháp ép còn được gọi là ép lạnh, không dùng nhiệt để lôi cuốn tinh dầu.

Ψ Tinh dầu được chiết suất bằng phương pháp ép lạnh có mùi thơm tự nhiên, giống với mùi vỏ quả tươi

Một số tinh dầu phổ biến và công dụng:

 • Tinh dầu lavender: sử dụng làm hương liệu trong nhiều sản phẩm như: bánh kẹo, mỹ phẩm, nước hoa,….
 • Tinh dầu sả: chữa bệnh, giảm thiểu căng thẳng stress, xua đuổi côn trùng,…
 • Tinh dầu cam ngọt: Khử mùi, kháng khuẩn làm sạch không gian sống, chăm sóc da,…
 • Tinh dầu tràm: làm ấm cơ thể, kháng viêm kháng khuẩn,….
 • Tinh dầu hoa hồng: làm đẹp da, làm hương liệu,…

Tham khảo phương pháp chiết xuất tinh dầu hoa hồng tại nhà

Chuẩn bị các nguyên vật liệu cần thiết:

 • Tùy theo số lượng mình định làm, nhưng ít nhất khoảng một bó hoa hồng lớn khoảng 20 bông
 • 1 nồi có nắp trũng, chén nhỏ có thể chịu nhiệt và 1 cái dĩa nhỏ
 • 1 bịch đá viên hoặc càng nhiều càng tốt

Ψ Lưu ý: Để có thể chiết xuất được tinh dầu nguyên chất nhất thì bạn nhớ làm thật sạch những dụng cụ trên nhé. Hoa hồng cũng cần phải đảm bảo hoa sạch và không chứa lượng thuốc trừ sâu vượt quá nồng độ cho phép. Bạn có thể nhận biết bằng cách ngửi hoa có hương thơm dịu nhẹ, không nồng mùi phân bón và thuốc trừ sâu. Sau đó mang rửa hoa nhiều lần bằng nước lạnh để loại bớt vi khuẩn cũng như hóa chất.

Cách thực hiện phương pháp chiết xuất tinh dầu:

Bước 1: Cho chén chịu nhiệt vào nồi, sau đó rắc cánh hoa hồng vào xung quanh đáy nồi. Đổ nước vào nồi, lưu ý không được ngập chén, nên để chừa lại khoảng 1-2 đốt ngón tay so với miệng bát để khi nước sôi không tràn vào bát. Đậy ngược nắp vung (đậy ngược nắp để mặt trũng của nắp hướng xuống dưới). Đổ 1 khay đá vào trên nắp nồi.

Tham khảo phương pháp chiết xuất tinh dầu hoa hồng tại nhà Chuẩn bị các nguyên vật liệu cần thiết: Tùy theo số lượng mình định làm, nhưng ít nhất khoảng một bó hoa hồng lớn khoảng 20 bông 1 nồi có nắp trũng, chén nhỏ có thể chịu nhiệt và 1 cái dĩa nhỏ 1 bịch đá viên hoặc càng nhiều càng tốt Ψ Lưu ý: Để có thể chiết xuất được tinh dầu nguyên chất nhất thì bạn nhớ làm thật sạch những dụng cụ trên nhé. Hoa hồng cũng cần phải đảm bảo hoa sạch và không chứa lượng thuốc trừ sâu vượt quá nồng độ cho phép. Bạn có thể nhận biết bằng cách ngửi hoa có hương thơm dịu nhẹ, không nồng mùi phân bón và thuốc trừ sâu. Sau đó mang rửa hoa nhiều lần bằng nước lạnh để loại bớt vi khuẩn cũng như hóa chất. Cách thực hiện phương pháp chiết xuất tinh dầu: Bước 1: Cho chén chịu nhiệt vào nồi, sau đó rắc cánh hoa hồng vào xung quanh đáy nồi. Đổ nước vào nồi, lưu ý không được ngập chén, nên để chừa lại khoảng 1-2 đốt ngón tay so với miệng bát để khi nước sôi không tràn vào bát. Đậy ngược nắp vung (đậy ngược nắp để mặt trũng của nắp hướng xuống dưới). Đổ 1 khay đá vào trên nắp nồi. Bước 2: Đun đến khi sôi rồi vặn nhỏ lửa để riu riu. Lúc nước trong nồi sôi, nếu đá tan hết bạn phải thay lượt đá mới sao cho nắp vung được làm lạnh liên tục. Như vậy, tinh dầu sẽ được thu tốt nhất Bước 3: Đun đến khi nước gần cạn, bạn tắt bếp và mở nắp nồi. Nước trong bát chính là nước hoa hồng tinh khiết. Nếu bạn thực hiện không đúng cách làm tinh dầu hoa hồng, sẽ thu được rất nhiều nước trong bát, nhưng tinh dầu sẽ nổi lên trên. Bạn có thể vớt tinh dầu ra lọ riêng và chỉ bảo quản tinh dầu để dùng. Không dùng lẫn nước cất, tinh dầu sẽ mau hỏng nhé!
Cách thực hiện phương pháp chiết xuất tinh dầu

Bước 2: Đun đến khi sôi rồi vặn nhỏ lửa để riu riu. Lúc nước trong nồi sôi, nếu đá tan hết bạn phải thay lượt đá mới sao cho nắp vung được làm lạnh liên tục. Như vậy, tinh dầu sẽ được thu tốt nhất

Bước 3: Đun đến khi nước gần cạn, bạn tắt bếp và mở nắp nồi. Nước trong bát chính là nước hoa hồng tinh khiết. Nếu bạn thực hiện không đúng cách làm tinh dầu hoa hồng, sẽ thu được rất nhiều nước trong bát, nhưng tinh dầu sẽ nổi lên trên. Bạn có thể vớt tinh dầu ra lọ riêng và chỉ bảo quản tinh dầu để dùng. Không dùng lẫn nước cất, tinh dầu sẽ mau hỏng nhé!

Tinh dầu hoa hồng có thể sử dụng dưỡng da hàng ngày cực kỳ tốt cho da, chúng kích tích tái tạo tế bào, dưỡng da săn mịn, ngăn ngừa lão hóa, ngừa mụn hiệu quả, thu nhỏ lỗ chân long, làm đẹp cho phụ nữ. Hoặc bạn có thể dùng để xông phòng, khử mùi hôi ô tô cũng cực kỳ hiệu quả nữa nhé. Hy vọng những cách chiết xuất trên đây mà Shodensha giới thiệu sẽ giúp bạn làm ra sản phẩm và hoàn toàn yên tâm khi sử dụng nó bởi tính tự nhiên và an toàn. Tinh dầu luôn được mọi người ưa thích bởi công dụng đa dạng và hữu ích của nó Hãy theo dõi Shodensha để cùng tìm hiểu những món ăn và công thức làm đẹp nhé! Liên hệ: Shodensha Vietnam Co., Ltd. Địa chỉ: HCM: Lầu 5, 178/8 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP HCM; HN: Số 202, Tòa nhà Y2, Khu HH04, Khu đô thị Việt Hưng, Phường Giang Biên, Quận Long Biên, TP Hà Nội Điện thoại:[HCM] +84(28)3911-2006  [HN] +84(24)3200-3790 Fax : +84 (28) 3911-2007 Email: info@shodensha.com.vn Facebook: https://www.facebook.com/104629278311764 Pinterest: www.pinterest.com/shodensha/_saved/ Instagram: www.instagram.com/shodenshathietbinoiso/ Các bạn có thể thêm sản phẩm tại đây: endoscope-vietnam.com
Tinh dầu sau khi được chiết xuất thành công

Lưu ý cần nhớ khi sử dụng tinh dầu hoa hồng hằng ngày:

Cách bảo quản tinh dầu hoa hồng:

Những chai tinh dầu hoa hồng nguyên chất có rất nhiều công dụng vì vậy giá thành của chúng thường khá cao. Do đó, khi đặt mua về bạn cần phải biết cách bảo quản để sử dụng hiệu quả nhất. Cụ thể:

Về thời hạn dùng: Bạn nên dùng đúng theo thời hạn nhà sản xuất đã ghi chú trên bao bì. Khi hạn dùng hết, bạn nên bỏ để tránh những trường hợp đáng tiếc. Nói chung là không nên dùng 1 lọ/ chai tinh dầu quá 8 tháng. Để tránh tác dụng của sản phẩm

Về cách bảo quản: Bạn nên bảo quản trong hộp kín để cách nhiệt, hạn chế các tác động từ bên ngoài của môi trường như ánh sáng, không khí. Hãy chọn những nơi thoáng mát, nhiệt độ ổn định không có ánh sáng mặt trời. Nếu bạn muốn để trong tủ lạnh thì chỉ nên để ngăn mát thôi nhiệt độ từ 2-5 độ C là tối ưu. Đây là môi trường bảo quản tinh dầu hoa hồng tốt nhất đấy!

Bên cạnh đó, bạn không nên để tinh dầu lên những bề mặt dễ bị hư hại như sơn, đánh bóng … tránh tình trạng làm lố, loang lổ hay hư hỏng bề mặt. Ngoài ra bạn nên mua những chai tinh dầu có dung tích nhỏ thôi, không nên mua chai lớn. Cách này sẽ giúp bạn giảm thiểu sự tiếp xúc của tinh dầu với oxy trong không khí tốt hơn.

Khi sử dụng tinh dầu tốt nhất có thể, bạn nên cần tìm hiểu rõ nên xuất xứ để tránh mua hàng giả. Nên mua ở nơi có cửa hàng, đừng ham rẻ mua hàng trôi nổi và xuất xứ mờ ám

Lưu ý cần nhớ khi sử dụng tinh dầu hoa hồng hằng ngày: Cách bảo quản tinh dầu hoa hồng: Những chai tinh dầu hoa hồng nguyên chất có rất nhiều công dụng vì vậy giá thành của chúng thường khá cao. Do đó, khi đặt mua về bạn cần phải biết cách bảo quản để sử dụng hiệu quả nhất. Cụ thể: Về thời hạn dùng: Bạn nên dùng đúng theo thời hạn nhà sản xuất đã ghi chú trên bao bì. Khi hạn dùng hết, bạn nên bỏ để tránh những trường hợp đáng tiếc. Nói chung là không nên dùng 1 lọ/ chai tinh dầu quá 8 tháng. Để tránh tác dụng của sản phẩm  Về cách bảo quản: Bạn nên bảo quản trong hộp kín để cách nhiệt, hạn chế các tác động từ bên ngoài của môi trường như ánh sáng, không khí. Hãy chọn những nơi thoáng mát, nhiệt độ ổn định không có ánh sáng mặt trời. Nếu bạn muốn để trong tủ lạnh thì chỉ nên để ngăn mát thôi nhiệt độ từ 2-5 độ C là tối ưu. Đây là môi trường bảo quản tinh dầu hoa hồng tốt nhất đấy! Bên cạnh đó, bạn không nên để tinh dầu lên những bề mặt dễ bị hư hại như sơn, đánh bóng … tránh tình trạng làm lố, loang lổ hay hư hỏng bề mặt. Ngoài ra bạn nên mua những chai tinh dầu có dung tích nhỏ thôi, không nên mua chai lớn. Cách này sẽ giúp bạn giảm thiểu sự tiếp xúc của tinh dầu với oxy trong không khí tốt hơn. Khi sử dụng tinh dầu tốt nhất có thể, bạn nên cần tìm hiểu rõ nên xuất xứ để tránh mua hàng giả. Nên mua ở nơi có cửa hàng, đừng ham rẻ mua hàng trôi nổi và xuất xứ mờ ám Các lưu ý khi sử dụng nước hoa hồng dưỡng da: Tinh dầu hoa hồng được sử dụng như 1 loại mỹ phẩm làm đẹp. Để phát huy tối đa công dụng, bạn cần lưu ý 1 số điều trong cách dùng tinh dầu hoa hồng dưới đây: Quá trình dưỡng da hiệu quả khi bạn sử dụng đều đặn 2 lần/ ngày vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ. Khi dùng bạn nên sử dụng những bông tẩy trang chuyên dụng, không dùng bông gòn để tránh gây tổn thương cho da đồng thời cũng tiết kiệm lượng tinh dầu tối đa nhất. Ngoài ra, tùy vào từng loại da bạn nên chọn nước hoa hồng phù hợp. Tinh dầu hoa hồng có thể sử dụng dưỡng da hàng ngày cực kỳ tốt cho da, chúng kích tích tái tạo tế bào, dưỡng da săn mịn, ngăn ngừa lão hóa, ngừa mụn hiệu quả, thu nhỏ lỗ chân long, làm đẹp cho phụ nữ. Hoặc bạn có thể dùng để xông phòng, khử mùi hôi ô tô cũng cực kỳ hiệu quả nữa nhé. Hy vọng những cách chiết xuất trên đây mà Shodensha giới thiệu sẽ giúp bạn làm ra sản phẩm và hoàn toàn yên tâm khi sử dụng nó bởi tính tự nhiên và an toàn. Tinh dầu luôn được mọi người ưa thích bởi công dụng đa dạng và hữu ích của nó Hãy theo dõi Shodensha để cùng tìm hiểu những món ăn và công thức làm đẹp nhé!

Các lưu ý khi sử dụng nước hoa hồng dưỡng da:

Tinh dầu hoa hồng được sử dụng như 1 loại mỹ phẩm làm đẹp. Để phát huy tối đa công dụng, bạn cần lưu ý 1 số điều trong cách dùng tinh dầu hoa hồng dưới đây:

Quá trình dưỡng da hiệu quả khi bạn sử dụng đều đặn 2 lần/ ngày vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ. Khi dùng bạn nên sử dụng những bông tẩy trang chuyên dụng, không dùng bông gòn để tránh gây tổn thương cho da đồng thời cũng tiết kiệm lượng tinh dầu tối đa nhất. Ngoài ra, tùy vào từng loại da bạn nên chọn nước hoa hồng phù hợp.

Tinh dầu hoa hồng có thể sử dụng dưỡng da hàng ngày cực kỳ tốt cho da, chúng kích tích tái tạo tế bào, dưỡng da săn mịn, ngăn ngừa lão hóa, ngừa mụn hiệu quả, thu nhỏ lỗ chân long, làm đẹp cho phụ nữ. Hoặc bạn có thể dùng để xông phòng, khử mùi hôi ô tô cũng cực kỳ hiệu quả nữa nhé.

Hy vọng những cách chiết xuất trên đây mà Công ty TNHH TM DV An Thành giới thiệu sẽ giúp bạn làm ra sản phẩm và hoàn toàn yên tâm khi sử dụng nó bởi tính tự nhiên và an toàn. Tinh dầu luôn được mọi người ưa thích bởi công dụng đa dạng và hữu ích của nó

Hãy theo dõi Công ty TNHH TM DV An Thành để cùng tìm hiểu những món ăn và công thức làm đẹp nhé!

 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ AN THÀNH

Hotline (zalo) : +84 903103922
Websitehttps://www.packvn.com/ – https://maydonggoi.vip/

Pinterest: https://www.pinterest.com/donggoianthanh/_saved/

Instagram: https://www.instagram.com/maydonggoianthanh/

Youtube: Máy đóng gói An Thành – YouTube.

Để lại bình luận

Thông tin của bạn sẽ không được công khai. Trường có đánh dấu * là bắt buộc *

*

0903103922
Hotline Zalo Facebook Email