Trà đào cam sả – Nước uống thanh mát giả nhiệt ngày hè

Trà đào cam sả – Nước uống thanh mát giả nhiệt ngày hè

Trà đào cam sả là món thức uống khá phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Trà đào cam sả có màu sắc rất đẹp, vị thanh ngọt vừa đủ. Nước uống mát lạnh có mùi thơm của sả, cùng miếng đào mềm căng nước chính là đồ uống yêu thích rất nhiều người. Tuy nhiên, phần lớn chúng ta đều thưởng thức ở những quán cafe sang chảnh thay vì tự làm tại nhà. Tranh thủ thời gian này ở nhà, dù có khéo tay hay không thì bạn sẽ thực hành thành công với cách làm trà đào cam sả vô cùng đơn giản dưới đây.

Cách làm trà đào sả rất đơn giản, nguyên liệu cũng không khó tìm. Hãy cùng Máy đóng gói An Thành tìm hiểu và thử thực hiện công thức nước uống tuyệt vời này nhé.

Cách chọn nguyên liệu để làm trà đào sả

Với trà đào cam sả:

Loại cam thích hợp nhất làm thức uống trà đào sả là cam vàng. Cam vàng tuy không mọng nước như cam sành nhưng màu sắc đẹp mắt và thơm hơn, vì thế, chúng ta nên lựa chọn loại cam này cho món trà đào cam sả nhé.

Cách chọn cam:

Cam tươi là cam còn núm cuống, sờ vào núm cuống thấy chặt, bẻ bằng tay cũng không rụng được, lá cam còn tươi hoặc héo nhưng vẫn dính ở cuống cam, vỏ tươi, đít quả cam có màu vàng, sờ vào còn mới, khi bóp nhẹ vào vỏ quả cam thấy có dầu tiết ra ngoài. Đây là cam mới được lấy ra khỏi vườn nên còn tươi ngon và đảm bảo an toàn.

Nếu quả cam đã rụng cuống mà trông vẫn còn tươi ngon, bạn chú ý phần cuống đã bị rụng xuống có màu vàng tươi, màu quả cam cũng đã chín vàng thì đó là cam đã già và chín nên rụng cuống, chứ không phải cuống rụng do nguyên nhân khác.

Cam tươi là cam còn núm cuống, sờ vào núm cuống thấy chặt, bẻ bằng tay cũng không rụng được, lá cam còn tươi hoặc héo nhưng vẫn dính ở cuống cam, vỏ tươi, đít quả cam có màu vàng, sờ vào còn mới, khi bóp nhẹ vào vỏ quả cam thấy có dầu tiết ra ngoài. Đây là cam mới được lấy ra khỏi vườn nên còn tươi ngon và đảm bảo an toàn. Nếu quả cam đã rụng cuống mà trông vẫn còn tươi ngon, bạn chú ý phần cuống đã bị rụng xuống có màu vàng tươi, màu quả cam cũng đã chín vàng thì đó là cam đã già và chín nên rụng cuống, chứ không phải cuống rụng do nguyên nhân khác.
Cam được chọn với màu sắc tươi và không bị dập

Với trà đào chanh sả:

So với cam, cách lựa chọn chanh để làm trà đào sả dễ dàng hơn. Lựa chọn chanh không quá kén về loại chủ yếu phải là chanh tươi, mọng nước.

Đào trong thức uống trà đào sả:

Đa phần khi làm trà đào sả, hầu như người ta đều chọn đào hộp. Để có thức uống thật sự bảo đảm cả về vị ngon lẫn sức khỏe, chúng ta nên tự ngâm đào từ đào tươi mới. Hoặc trường hợp không tìm mua được đào tươi để tự ngâm, loại đào hộp chọn sử dụng phải là thương hiệu uy tín, để có loại đào ngâm chất lượng. Trường hợp bạn tự ngâm đào, có thể theo dõi tiếp cách ngâm đào như dưới đây.

Cách làm đào ngâm:

Bước 1: Đào mua về cần rửa thật sạch, cách tốt nhất là rửa xong rồi ngâm vào nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó lấy ra rửa lại với nước sạch.

Bước 2: Sau khi rửa sau thì gọt bỏ vỏ đào, gọt đến đâu thì ngâm đào vào nước chanh pha loãng đến đấy để đào không bị thâm.

Bước 3: Tách đào thành miếng vừa ăn, loại bỏ hạt đào. Tách đến đâu cũng ngâm luôn vào nước đến đó.

Bước 4: Cho 1 đường : 2 nước vào chảo, đun nhỏ lửa đến khi nước đường hơi cô lại. Sau đó để nguội nước đường.

Bước 5: Để nước đường nguội khoảng 60 độ C là có thể đổ vào lọ. Nước đường nguội, bạn vớt đào ra và để ráo nước, cho đào vào lọ thủy tinh cùng với nước đường. Sau 2 ngày là có thể sử dụng đào tự ngâm này. Nếu muốn làm đào để lâu hơn thì các bạn cho cả lọ đào đậy kín nắp vào ngập trong nồi nước, rồi đun sôi 10 phút.

Cách làm đào ngâm: Bước 1: Đào mua về cần rửa thật sạch, cách tốt nhất là rửa xong rồi ngâm vào nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó lấy ra rửa lại với nước sạch. Bước 2: Sau khi rửa sau thì gọt bỏ vỏ đào, gọt đến đâu thì ngâm đào vào nước chanh pha loãng đến đấy để đào không bị thâm. Bước 3: Tách đào thành miếng vừa ăn, loại bỏ hạt đào. Tách đến đâu cũng ngâm luôn vào nước đến đó. Bước 4: Cho 1 đường : 2 nước vào chảo, đun nhỏ lửa đến khi nước đường hơi cô lại. Sau đó để nguội nước đường. Bước 5: Để nước đường nguội khoảng 60 độ C là có thể đổ vào lọ. Nước đường nguội, bạn vớt đào ra và để ráo nước, cho đào vào lọ thủy tinh cùng với nước đường. Sau 2 ngày là có thể sử dụng đào tự ngâm này. Nếu muốn làm đào để lâu hơn thì các bạn cho cả lọ đào đậy kín nắp vào ngập trong nồi nước, rồi đun sôi 10 phút.
Đào sau khi nấu và để vào hũ để bảo quản

Cách làm trà đào cam sả

Công thức số 1:

Nguyên liệu:

 • 1 trái cam vàng
 • Đào ngâm
 • 3 cây sả
 • 60 ml trà Earl grey
 • 10 ml nước cốt chanh
 • 10 ml nước đường
 • 20 ml syrup đào
 • Đá viên
 • Ly định lượng nguyên liệu, dao, thớt, nồi đun, bình lắc, ly thủy tinh, muỗng, ống hút.

Cách pha chế:

Bước 1:  Cam vàng mua về bạn cắt đôi quả cam vắt lấy 20 ml nước cốt dùng cho pha chế, còn lại thì cắt múi cau để trang trí.

Cách pha chế: Bước 1:  Cam vàng mua về bạn cắt đôi quả cam vắt lấy 20 ml nước cốt dùng cho pha chế, còn lại thì cắt múi cau để trang trí. Trà túi lọc ngâm trong 1 ly nước nóng khoảng 3 phút Sả lặt bỏ phần lá héo, cắt gốc, đập dập rồi cho vào nồi nấu lấy nước, để lại 1 cây trang trí. Bước 2: Chuẩn bị một chiếc bình lắc rồi cho: 60 ml trà Earl grey, nước sả, 20 ml nước cam, 10 ml nước đường, 10 ml nước cốt chanh, 20 ml syrup đào, đá viên, đậy nắp rồi lắc đều. Bước 3: Rót trà đào cam sả ra ly, cho thêm vài miếng đào ngâm cùng lát cam vàng, cọng sả lên trên để trang trí. Vì sử dụng cam vàng nên thành phẩm không bị đắng, kết hợp cùng tinh dầu thong thoảng từ sả, hương vị hòa quyện với nhau khiến thức uống có độ hấp dẫn rất đặc biệt. 
Nấu sả, pha trà, vắt nước cam

Trà túi lọc ngâm trong 1 ly nước nóng khoảng 3 phút

Sả lặt bỏ phần lá héo, cắt gốc, đập dập rồi cho vào nồi nấu lấy nước, để lại 1 cây trang trí.

Bước 2: Chuẩn bị một chiếc bình lắc rồi cho: 60 ml trà Earl grey, nước sả, 20 ml nước cam, 10 ml nước đường, 10 ml nước cốt chanh, 20 ml syrup đào, đá viên, đậy nắp rồi lắc đều.

Bước 3: Rót trà đào cam sả ra ly, cho thêm vài miếng đào ngâm cùng lát cam vàng, cọng sả lên trên để trang trí.

Vì sử dụng cam vàng nên thành phẩm không bị đắng, kết hợp cùng tinh dầu thong thoảng từ sả, hương vị hòa quyện với nhau khiến thức uống có độ hấp dẫn rất đặc biệt. 
Trà đào cam sả sau khi hoàn thành

Vì sử dụng cam vàng nên thành phẩm không bị đắng, kết hợp cùng tinh dầu thong thoảng từ sả, hương vị hòa quyện với nhau khiến thức uống có độ hấp dẫn rất đặc biệt.

Công thức số 2:

Nguyên liệu:

 • 1 trái cam vàng
 • Đào ngâm
 • 2 gói trà túi lọc
 • 3-4 cây sả tươi
 • 40ml syrup đào
 • 20ml syrup cam
 • Ly định lượng nguyên liệu, dao, thớt, nồi đun, bình lắc, ly thủy tinh, muỗng, ống hút.

Cách pha chế:

Bước 1: Cam vàng mua về bạn rửa sạch rồi cắt đôi quả cam, một nửa cắt múi cau, nửa còn lại vắt lấy nước cốt.

Sả cắt gốc, bỏ phần vỏ già héo bên ngoài và lá. Cắt sả làm 2 hoặc 3 phần theo chiều dọc rồi đập dập cho vào nồi đun lấy nước, để lại 1 cây trang trí.

Nước đun sôi đổ vào cốc rồi cho 2 túi trà vào ngâm trong khoảng 3 phút.

Bước 2: Cho nước cốt sả, nước cốt cam, nước trà, đá viên vào bình lắc rồi lắc đều tay cho đến khi thân bình lạnh thì ngưng, việc lắc bình sẽ tạo nên một lớp bọt mỏng đẹp mắt. Sau đó cho thêm syrup đào và syrup cam vào ly trà cho vị đậm đà hơn.

Bước 3: Sau khi nếm vừa miệng, bạn cho thêm đào ngâm vào, cam cắt lát, 1 cây sả rồi thưởng thức.

Cách pha chế: Bước 1: Cam vàng mua về bạn rửa sạch rồi cắt đôi quả cam, một nửa cắt múi cau, nửa còn lại vắt lấy nước cốt. Sả cắt gốc, bỏ phần vỏ già héo bên ngoài và lá. Cắt sả làm 2 hoặc 3 phần theo chiều dọc rồi đập dập cho vào nồi đun lấy nước, để lại 1 cây trang trí. Nước đun sôi đổ vào cốc rồi cho 2 túi trà vào ngâm trong khoảng 3 phút. Bước 2: Cho nước cốt sả, nước cốt cam, nước trà, đá viên vào bình lắc rồi lắc đều tay cho đến khi thân bình lạnh thì ngưng, việc lắc bình sẽ tạo nên một lớp bọt mỏng đẹp mắt. Sau đó cho thêm syrup đào và syrup cam vào ly trà cho vị đậm đà hơn. Bước 3: Sau khi nếm vừa miệng, bạn cho thêm đào ngâm vào, cam cắt lát, 1 cây sả rồi thưởng thức. Vậy là hoàn thành món trà đào cam sả thơm ngon, bạn có thể dùng một cọng sả thay thế cho đồ khuấy sẽ là điểm nhấn, khiến người thưởng thức thêm thích thú với món thức uống tuyệt vời này của bạn. Ngoài trà đào cam sả, bạn có thể làm trà đào chanh sả để thỉnh thoảng đổi vị cho trà đào sả. 
Hoàn thành xuất sắc ly trà đào cam sả

Vậy là hoàn thành món trà đào cam sả thơm ngon, bạn có thể dùng một cọng sả thay thế cho đồ khuấy sẽ là điểm nhấn, khiến người thưởng thức thêm thích thú với món thức uống tuyệt vời này của bạn.

Ngoài trà đào cam sả, bạn có thể làm trà đào chanh sả để thỉnh thoảng đổi vị cho trà đào sả.

Cách làm trà đào chanh sả:

Nguyên liệu:

Công thức dưới đây cho 5 người uống ( khoảng 1 lít nước)

 • 8 túi trà đào túi lọc
 • 1 trái chanh xanh
 • Đào ngâm
 • 10 cây sả
 • 10 trái tắc
 • 1,5 lít nước
 • 0,5 kg đường phèn
 • Đá viên
 • Ly định lượng nguyên liệu, dao, thớt, nồi đun, bình lắc, ly thủy tinh, muỗng, ống hút

Cách pha chế:

Bước 1:  Sả lặt bỏ phần lá héo, cắt gốc, đập dập rồi cho vào nồi nấu lấy nước, để lại 5 nhánh trang trí. Phần trà, bạn ngâm trà túi lọc trong 1 ly nước nóng chứa 800ml nước.

Bước 2: Cho 700ml nước còn lại, sả và 0,5 kg đường phèn vào nồi, để lửa vừa, nấu cho đến khi tan đường thì hạ nhỏ lửa. Tiếp tục nấu liu riu cho đến khi nước đường hơi sánh lại giống syrup thì tắt bếp, sau đó vớt cọng sả ra

Bước 3:  Cho 800ml nước trà + nước cốt của 10 trái tắc + 1/3 syrup, chanh cắt khoanh vào bình trà đã pha, ngâm trong 10 phút. Sau đó cho đá viên vào bình lắc rồi lắc đều, lắc đến khi thân bình lạnh thì ngưng.

Cách pha chế: Bước 1:  Sả lặt bỏ phần lá héo, cắt gốc, đập dập rồi cho vào nồi nấu lấy nước, để lại 5 nhánh trang trí. Phần trà, bạn ngâm trà túi lọc trong 1 ly nước nóng chứa 800ml nước. Bước 2: Cho 700ml nước còn lại, sả và 0,5 kg đường phèn vào nồi, để lửa vừa, nấu cho đến khi tan đường thì hạ nhỏ lửa. Tiếp tục nấu liu riu cho đến khi nước đường hơi sánh lại giống syrup thì tắt bếp, sau đó vớt cọng sả ra Bước 3:  Cho 800ml nước trà + nước cốt của 10 trái tắc + 1/3 syrup, chanh cắt khoanh vào bình trà đã pha, ngâm trong 10 phút. Sau đó cho đá viên vào bình lắc rồi lắc đều, lắc đến khi thân bình lạnh thì ngưng. Rót trà đã pha vào ly, cho đào lên trên, thêm 1 khoanh chanh ở trên và cắm 1 nhánh sả nhỏ. Tùy vào khẩu vị của bạn mà gia giảm syrup, nếu thích nhạt thì pha ít syrup, thích ngọt thì nhiều syrup. Điểm đặc biệt của trà đào chanh sả là có sự hiện diện của tắc nữa, giúp cân bằng lại vị thơm ngọt, làm cho thức uống có vị chua dịu. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là khi vắt chanh, nên vắt chanh cẩn thận để nước uống không bị đắng. 

Rót trà đã pha vào ly, cho đào lên trên, thêm 1 khoanh chanh ở trên và cắm 1 nhánh sả nhỏ.

Tùy vào khẩu vị của bạn mà gia giảm syrup, nếu thích nhạt thì pha ít syrup, thích ngọt thì nhiều syrup. Điểm đặc biệt của trà đào chanh sả là có sự hiện diện của tắc nữa, giúp cân bằng lại vị thơm ngọt, làm cho thức uống có vị chua dịu. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là khi vắt chanh, nên vắt chanh cẩn thận để nước uống không bị đắng.

Nơi xuất xứ món trà đào ít người biết đến:

Nhiều người cho rằng, trà đào sả xuất xứ từ các nước Đông Nam Á, nhất là Thái Lan, do sả là một gia vị đặc trưng của khu vực này. Hay, Thái Lan là một trong những quốc gia Đông Nam Á có “thành tựu” về ẩm thực, đặc biệt là nước uống giải khát được pha chế khá đa dạng.

Cũng có những người cho rằng, trà đào sả xuất xứ từ Ấn Độ, vì vương quốc của gia vị này có thể cho ra đời bất cứ một thành phẩm nào liên quan đến các gia vị.

5 lợi ích tuyệt vời trà đào cam sả:

1. Chống oxy hóa

Trong trà đào có chất chống oxy hóa mạnh mẽ và các hợp chất polyphenolic có thể ngăn ngừa quá trình lão hóa của da. Giúp bạn giữ được sự tươi  trẻ hay phòng chống các bệnh ung thư.

2. Tăng cường hệ miễn dịch

Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa còn góp phần nâng cao hệ thống miễn dịch, làm giảm căng thẳng và mệt mỏi. Một ly trà đào mỗi ngày sẽ bổ sung lượng lớn vitamin C giúp cơ thể chống lại các bệnh thường gặp như đau họng, cảm cúm,…

3. Tốt cho tim mạch

Các vitamin và khoáng chất trong nước uống này có liên quan đến việc cải thiện tính toàn vẹn của các mạch máu và động mạch, cũng như làm giảm huyết áp để giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

4. Giúp chắc khỏe xương và răng

Theo khoa học, có một lượng lớn canxi và fluoride được chứa trong trà đào cam sả. Vì vậy nó có thể giúp giữ cho răng của bạn luôn chắc khỏe và giảm nguy cơ bị loãng xương.

5. Giảm cân

Tin vui cho các chị em là trà đào có thể hỗ trợ đốt cháy chất béo và giảm cân hiệu quả. Vừa là thức uống ngon miệng, thời thượng lại vừa có thể giảm béo thì quả là tuyệt vời .

Tuy nhiên, với cách pha chế trà đào cam sả thì không khuyến khích đối với mẹ bỉm sữa sử dụng quá nhiều, vì trong trà có chứa một lượng cafein dễ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Nhưng nếu muốn thưởng thức, bạn có thể uống những loại trà không chứa caffein và làm trà đào tại nhà để thưởng thức, mùi vị cũng rất ngon đấy nhé.

Cách bảo quản trà đào tốt nhất:

Phần trà đào còn lại chưa dùng, mang đi bọc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Mỗi khi muốn thưởng thức, pha theo công thức trà đào cam sả như trên rồi lấy vài miếng đào, pha cùng đá viên là dùng tiếp được.

Phần nước trà cam sả có thể bảo quản trong 3 – 4 ngày, nhưng để đảm bảo vị thanh và ngon của trà thì dùng trong ngày. Với cách làm trà đào cam sả đơn giản như vậy, bạn có thể làm tại nhà ngon đúng chuẩn trà đào cam sả the coffee house rồi!

Máy đóng gói An Thành chúc bạn thành công với món trà đào cam sả hay trà đào chanh sả phía trên nhé. Có thể thay đổi dung tích và khối lượng để làm nhiều hơn cho người thân mình cùng thưởng thức nha

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ AN THÀNH

Websitehttps://www.packvn.com/ – https://maydonggoi.vip/

Pinterest: https://www.pinterest.com/donggoianthanh/_saved/

Instagram: https://www.instagram.com/maydonggoianthanh/

Twitter:https://twitter.com/donggoianthanh

Linkedin: https://www.linkedin.com/in/may-dong-goi-bao-bi-an-thanh/

Youtube: Máy đóng gói An Thành – YouTube.

Để lại bình luận

Thông tin của bạn sẽ không được công khai. Trường có đánh dấu * là bắt buộc *

*

0903103922
Hotline Zalo Facebook Email