Máy hút chân không có bảo quản tốt và đạt được ATVSTP không?

Máy hút chân không có bảo quản tốt và đạt được ATVSTP không?

Máy hút chân không là thiết bị hiện đang trở nên phổ biến ở nhiều hộ gia đình hay các nhà máy sản xuất, công việc của chúng là hút toàn bộ không khí còn trong bao bì ra bên ngoài, tạo ra 1 môi trường chân không (hoặc gần chân không) và bảo quản sản phẩm bên trong được lâu dài mà không bị hư hao.

Thiết bị được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như trong ngành kinh doanh thực phẩm, dược phẩm hay để bảo quản thức ăn của gia đình hoặc trong ngành Y tế,…. Bao bì để đóng gói nguyên liệu là túi chuyên dụng riêng biệt, chúng có thiết kế thích hợp để loại bỏ hoàn toàn không khí ra bên ngoài và giữ được bên trong túi thành môi trường chân không. Dày dặn và chắc chắn để khi đựng sản phẩm sẽ tránh được tình trạng dễ rách hoặc thủng lỗ.

Đảm bảo quản nguyên liệu khỏi sự tấn công của vi khuẩn, các tác nhân từ bên ngoài (bụi bẩn, ẩm mốc,…) làm cho thực phẩm luôn sạch sẽ, tránh được oxi hóa, hư hỏng không bị hư nhanh như trước nữa,…. Áp dụng được cho các thực phẩm tươi sống (thịt heo, gà, vịt, hải sản,…) các nông sản (rau củ quả, trái cây, bánh mì, bơ, lúa gạo,…),…. Đó là lý do nhiều gia đình hay doanh nghiệp sử dụng máy hút chân không để đảm bảo chất lượng nguyên liệu luôn tươi và sạch, trước khi đến tay người tiêu dùng.

Vậy máy hút chân không là gì, công dụng và cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Vài thông tin về máy hút chân không:

Phương phát hút chân không là loại bỏ hết không khí bên trong 1 vật gì đó (chai, bao bì nilong, lọ,…) và qua đó, sẽ tạo ra được môi trường chân không (hoặc gần như chân không). Ở trong môi trường đó, vật chất không thể tồn tại nên việc chống lại các tác nhân xấu (sự oxi hóa, vi khuẩn, nấm mốc, bụi bẩn,…) rất hiệu quả.

Chính vì thế, các nguyên liệu sẽ được bảo quản tương đối lâu hơn (3-5 lần) so với cách thông thường. Tuy nhiên, nếu chúng ta sau khi hút chân không mà không để vào tủ lạnh hoặc ngăn đông thì khả năng hư hỏng vẫn diễn ra nhé. Bạn nên lưu ý vấn đề này.

Máy hút chân không là thiết bị hiện đang trở nên phổ biến ở nhiều hộ gia đình hay các nhà máy sản xuất, công việc của chúng là hút toàn bộ không khí còn trong bao bì ra bên ngoài, tạo ra 1 môi trường chân không (hoặc gần chân không) và bảo quản sản phẩm bên trong được lâu dài mà không bị hư hao.
Các dòng máy hút chân không bạn có thể tham khảo.

Thực phẩm bảo quản được bao lâu khi ta hút chân không?

Để giúp thức ăn giữ được độ tươi và chất dinh dưỡng của nguyên liệu không bị thất thoát theo thời gian, mà không cần đến chất bảo quản ta nên sử dụng phương pháp hút chân không để làm được điều đó. Bên cạnh đó, việc hút chân không còn làm giảm được kích thước của nguyên liệu và mùi hương sẽ không bị lẫn vào nhau khi chúng ta cất chúng trong tủ lạnh.

Hơn thế nữa, các nguyên liệu sẽ không bị mất đi độ ẩm của chúng, còn ngăn chặn được tình trạng bay hơi nước, sự hoen ố màu sắc trên thực phẩm và tác động của nhiệt độ bên ngoài lên,… khi chúng sử dụng phương pháp hút chân không này.

Dưới đây là những ví dụ cụ thể:

Loại thực phẩm Bảo quản thông thường Bảo quản bằng hút chân không
Các loại thịt tươi sống 3 ngày 9 ngày
Các loại thịt đã ướp gia vị 5 ngày 15 ngày
Các loại cá, hải sản tươi sống 2 ngày 5 ngày
Trái cây, rau củ 5 ngày 15 – 21 ngày
Các loại canh, súp 7 ngày 20 ngày
Chả, xúc xích 2 ngày 10 ngày
Các loại bánh có kem 2 ngày 8 ngày
Các loại bánh mỳ 2 ngày 8 ngày
Gạo, pasta,café, chè 180 ngày 365 ngày
Các loại bánh quy 120 ngày 365 ngày

Sử dụng máy hút chân không có tác dụng như thế nào?

Hiện nay, khi xã hội ngày càng phát triển thì việc sử dụng các chất bảo quản trong thức ăn là điều bình thường. Vì đáp ứng được độ tươi và thời gian sử dụng lâu dài cho người tiêu dùng. Nhưng chúng có nhiều tác dụng phụ không đáng khi chúng ta sử dụng lâu dài.

Chính vì thế, nhiều người đã và đang sử dụng phương pháp hút chân không để đảm bảo thức ăn tươi giữ được lâu hơn mà không cần đến chất bảo quản, sẽ không làm tổn hại sức khỏe chúng ta nữa. Thời gian giữ thức ăn cũng tương đối lâu hơn rất nhiều.

Giúp giữ đồ ăn ấm lâu hơn​ bằng cách hút chân không?

– Bạn muốn thưởng thức thức ăn nhà làm mà sợ chúng sẽ nguội khi di chuyển xa, dùng bao bì chân không chuyên dụng để đựng và hút chân không rồi hàn kín miệng túi là hoàn thành. Để đảm bảo chúng nóng hơn, chúng ta dùng hộp có mút xốp hoặc túi giữ nhiệt để tăng phần giữ ấm nhé.

Dinh dưỡng, độ tươi của thức ăn vẫn được đảm bảo mà không cần chất bảo quản:

– Các thức đóng hộp ngày nay, NSX thường cho thêm chất bảo để gia tăng thêm thời hạn sử dụng mà không bị hư hao. Nhưng chất bảo quản khi sử dụng sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều đến cơ thể chúng ta. Nếu không may, rất dễ bị các bệnh nguy hiểm như ung thư, các cơ quan cũng chịu nhiều tác động không kém,…. Chính vì thế, phương pháp hút chân ngày càng được nhiều gia đình tin dùng để cải thiện sức khỏe.

– Khi bạn hút chân không, để tiết kiệm chi phí mà không sử dụng bao bì chuyên dụng của nó thì các chất dinh dưỡng bên trong sẽ mất đi, vấn đề vệ sinh cũng không được đảm bảo và độ tươi của thức ăn sẽ không được tươi nữa.

Máy hút chân không là thiết bị hiện đang trở nên phổ biến ở nhiều hộ gia đình hay các nhà máy sản xuất, công việc của chúng là hút toàn bộ không khí còn trong bao bì ra bên ngoài, tạo ra 1 môi trường chân không (hoặc gần chân không) và bảo quản sản phẩm bên trong được lâu dài mà không bị hư hao.
Độ tươi hay dinh dưỡng của thực phẩm cần được bảo quản trong tủ lạnh sẽ tốt hơn.

Lưu ý: Khi bạn sử dụng phương pháp hút chân không sản phẩm. Ta nên giữ chúng ở tủ mát hoặc tủ đông tùy theo thực phẩm và thời gian sử dụng.

Quá trình hư hao được giảm xuống, tăng được thời gian sử dụng:

Ở mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ có thời gian sử dụng khác nhau, chẳng hạn như:

 • Đối với thực phẩm tươi như cá, thịt, hảo sản: Việc bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh, thời gian sẽ rơi vào tầm 10-12  ngày.
 • Đối với thực phẩm khô như các loại hạt, ngũ cốc,…: Thời gian sẽ dài hơn rơi vào 1-2 tháng.
 • Đối với thực phẩm là trái cây tươi: Dù để trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian giúp chúng tươi chỉ có 1-3 ngày.

Nhưng khi chúng ta sử dụng phương pháp hút chân để bảo quản chúng, thì thời gian sử dụng có thể lên gấp 2-3 lần. Như thế sự hư hỏng của thực phẩm sẽ bị chậm lại hơn rất nhiều.

Mùi hương sẽ được phong tỏa và vi khuẩn không thể lây nhiễm được:

– Tủ lạnh được cho có rất nhiều vi khuẩn vì thức ăn chín và sống được để lẫn lộn với nhau, nên gây ra mùi rất khó chịu. Trong môi trường lạnh như thế, nên mùi không hết cứ bám vào các thực phẩm khác nên nguy cơ nhiễm khuẩn khi chúng ta ăn chúng vào cơ thể.

– Để hạn chế việc đó xảy ra, chúng ta sẽ bảo quản thức ăn chính trong các hộp có nắp đậy để mùi không thể lây lan. Còn thực phẩm sống chúng ta hút chân không để sử dụng được lâu dài hơn.

Diện tích được tích hợp gọn gàng hơn:

– Đối với việc bảo quản bằng cách bình thường thì diện tích sẽ bị chiếm rất nhiều, chưa kể dù có sắp xếp như thế nào cũng sẽ trở nên lộn xộn. Nhưng khi sử dụng hút chân không cho thực phẩm, chúng sẽ được nén chặt hơn rất nhiều nhưng không gây biến dạng hay hư hỏng nguyên liệu,… Qua đó, không gian đế sẽ rộng rãi , gọn gàng và sạch sẽ hơn nhiều lần.

Hãy tìm hiểu sơ lược về máy đóng gói hút chân không nhé:

Việt Nam cũng như các nước Đông Nam Á khác thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa, thời gian nóng nhiều hơn thời gian lạnh. Cho nên, các loại thực phẩm dễ bị hư khi chúng ta để ngoài tự nhiên như thế. Chỉ tầm 1-2 ngày là các thực phẩm của bạn không thể sử dụng và hư hỏng nghiêm trọng.

Bạn cứ hiểu đơn giản, hút chân không là hút hết toàn bộ không khí có bên trong bao bì, tạo ra 1 môi trường chân không vô trùng để chứa thực phẩm. Sau khi hàn miệng, giúp thực phẩm không còn sự tấn công từ yếu bên ngoài (vi khuẩn, bụi bẩn, côn trùng,…) làm ảnh hưởng nữa.

Các loại túi mà ta có thể sử dụng để hút chân không là túi nilong chuyên dụng, túi Kraft hút chân không chuyên dụng, túi dạng nhôm, túi với 1 bề mặt nhám,…

Máy hút chân không mini gia đình:

 • Đã có nhiều gia đình sử dụng máy hút để phục vụ nhu cầu thiết yếu, làm cuộc sống trở nên dễ dàng hơn. Máy này có thiết kế nhỏ gọn tạo được sự thuận khi di chuyển hoặc để chúng ở trong bếp và cơ cấu rất dễ vận hành.
 • Thiết bị vận hành với công suất nhỏ, bán tự động nên giá thành không quá cao.
 • Nguồn điện được tích hợp thích hợp với Việt Nam hay sử dụng, để tránh tình trạng quá tải gây chập điện và nguy hiểm cho người sử dụng.
 • Máy có nhiều chủng loại khác nhau để phục vụ nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau, chẳng hạn như có loại máy sẽ không kén túi, có loại máy sẽ hút được cả nước mà không hư hỏng,…
Máy hút chân không là thiết bị hiện đang trở nên phổ biến ở nhiều hộ gia đình hay các nhà máy sản xuất, công việc của chúng là hút toàn bộ không khí còn trong bao bì ra bên ngoài, tạo ra 1 môi trường chân không (hoặc gần chân không) và bảo quản sản phẩm bên trong được lâu dài mà không bị hư hao.
Thiết bị vận hành với công suất nhỏ, bán tự động nên giá thành không quá cao.

Máy hút dạng cầm tay:

 • Đối với dạng máy này, nhỏ gọn, cấu tạo nhẹ và có thể mang theo mình cho mỗi lần sử dụng.
 • Hoạt động với công suất nhỏ, tích hợp bằng pin thay vì điện như nhiều loại máy khác.
 • Giá thành rẻ hơn các loại máy hút khác, vì chúng khá kén bao bì khi hút chân không. Vì chỉ có công suất nhỏ nên chỉ hút ở các bao bì nhỏ, nếu dùng chúng vào bao bì lớn sẽ gây quá tải và dẫn đến hư hỏng.

Máy hút chân không công nghiệp 2 buồng:

 • Với dạng máy công nghiệp, ta sẽ chia chúng thành 2 dạng: tự động và bán tự động. Doanh nghiệp sẽ dựa vào sản phẩm đóng gói là gì, quy mô lớn hay nhỏ,… mà ta sẽ lựa chọn máy hút phù hợp cho nhu cầu sử dụng đó.
 • Điểm chung ở 2 loại máy này là chúng hoạt động với công suất lớn, tốc độ nhanh, có thể hút được nhiều loại khác nhau, hút nhiều loại với nhau cùng 1 lúc,… Thường được sử dụng ở cho các xí nghiệp, nhà máy, các cơ sở kinh doanh lớn,… để hỗ trợ tạo ra sản phẩm chất lượng và hiệu quả hơn.
Máy hút chân không là thiết bị hiện đang trở nên phổ biến ở nhiều hộ gia đình hay các nhà máy sản xuất, công việc của chúng là hút toàn bộ không khí còn trong bao bì ra bên ngoài, tạo ra 1 môi trường chân không (hoặc gần chân không) và bảo quản sản phẩm bên trong được lâu dài mà không bị hư hao.
Máy hút chân không công nghiệp 2 buồng phù hợp ở các nhà máy sản xuất lớn.

Việc bảo trì bình thường phải được thực hiện như thế nào?

 Hàng tuần – Kiểm tra mức dầu của bạn và thay thế hoặc đổ đầy dầu khi dầu còn đục hoặc mức dầu quá thấp.

– Kiểm tra và thay thế băng Teflon hoặc dây niêm phong nếu con dấu chất lượng không còn đủ.

– Kiểm tra miếng đệm của nắp và thay thế nó khi miếng đệm bị hỏng.

 Mỗi 6 tháng – Thay dầu, (nếu thời gian chạy của máy bơm hơn 120 giờ)– Thay thế cao su trong giá đỡ silicon

– Thay bộ lọc không khí.

 Sau 4 năm – Thay thế lò xo của nắp chân không.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ AN THÀNH

Dù bạn nhà sản xuất với quy mô lớn hay chỉ là hộ kinh vừa và nhỏ, thì sau khâu sản xuất chúng ta đều cần một máy đóng gói để có thể hoàn thành và đưa sản phẩm một cách hoàn chỉnh đến tay khách hàng hay người tiêu dùng. Chính vì thế, để tìm ra máy đóng phù hợp với các tiêu chí đó hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn.

“Chúng tôi – Máy đóng gói An Thành chuyên CUNG CẤP CÁC LOẠI THIẾT BỊ ĐÓNG GÓI KHÁC NHAU, để hiểu rõ hơn bạn có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé!”

Hoặc bạn có thể để lời nhắn – chúng tôi sẽ liên lạc lại với bạn.

Địa chỉ: 47/80 Ao Đôi, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP.HCM

Email: sale@packvn.com

Hotline (zalo) : 0903.103.922

Websitehttps://www.packvn.com/

Facebookhttps://www.facebook.com/maytudongnangsuatcaoanthanh/

Pinterest: https://www.pinterest.com/donggoianthanh/_saved/

Instagram: https://www.instagram.com/maydonggoianthanh/

Twitter:https://twitter.com/donggoianthanh

Linkedin: https://www.linkedin.com/in/may-dong-goi-bao-bi-an-thanh/

Youtube: https://www.youtube.com/c/ANTHANHPackagingMachineManufacturer

 

Để lại bình luận

Thông tin của bạn sẽ không được công khai. Trường có đánh dấu * là bắt buộc *

*

0903103922
Hotline Zalo Facebook Email