Hướng dẫn bảo quản thực phẩm bằng hút chân không

Hướng dẫn bảo quản thực phẩm bằng hút chân không

Hút chân không là một phương pháp bảo quản thực phẩm tươi tốt và để được lâu hơn. Vây để có thể hiểu rõ hơn về phương pháp này thì chúng ta cùng đến với những hướng dẫn bảo quản thực phẩm bằng hút chân không, mà có thể ít người chưa biết đến.

Hút chân không là gì?

Thực phẩm trong túi hút chân không

Hút chân không là hút sạch không khí bên trong một vật thể nào đó, chẳng hạn như: túi nilon, chai, lọ,… Đây là một quá trình đóng gói thực phẩm mà tất cả không khí trong gói được loại bỏ trước khi “niêm phong”. Từ đó tạo ra môi trường không có không khí tồn tại được gọi là môi trường chân không.

Môi trường chân không không tồn tại vật chất nên rất tốt để chống lại sự oxi hóa, sự tấn công của vi khuẩn, nấm mốc. Chính vì thế, hút chân không được áp dụng để bảo thực phẩm được tươi sống, lâu hơn đến 3 – 5 lần so với cách bảo quản thông thường.

Công dụng của việc bảo quản thực phẩm hút chân không

Tăng thời gian sử dụng của thực phẩm

Tùy vào mỗi loại thức ăn mà sẽ chúng sẽ có hạn sử dụng khác nhau, chẳng hạn như:

 • Thực phẩm tươi như cá thịt, hải sản thì có thời gian sử dụng khi bảo quản trong ngăn đông có thời gian từ 10 – 12 ngày.
 • Các loại hạt, ngũ cốc thì khoảng 1 – 2 tháng.
 • Các loại trái cây để ngăn mát tủ lạnh sẽ dùng được trong 2 – 3 ngày.
Thực phẩm được bảo quản bằng hút chân chân không

Điều đặc biệt, thực phẩm hút chân không bảo quản được lâu hơn thực phẩm bảo quản bằng những cách thông thường từ 3 đến 5 lần. Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý mức độ tươi sống của từng loại thực phẩm để sử dụng chúng đúng hạn sử dụng.

Tiết kiệm chi phí và thời gian

Điều này vô cùng hữu ích khi bạn có thể sử dụng thực phẩm được nhiều ngày, có thể chia nhỏ thành các phần ăn vừa đủ. Tránh việc lãng phí thức ăn và để chúng bị ôi thiu.
Từ đó, bạn sẽ tiết kiệm được khoảng thời gian dành ra cho việc đi chợ. Trong một tuần, bạn không cần phải ngày nào cũng đi chợ để mua đồ ăn, tiết kiệm được thời gian cho những việc làm khác trong ngày.

Giữ thực phẩm an toàn

Phương pháp hút chân không sẽ giúp loại bỏ hầu hết oxi, ngăn chặn các phản ứng hóa học do oxi kích hoạt dẫn đến thực phẩm bị hư hỏng. Ngoài ra, việc hút chân không còn ngăn ngừa hiện tượng tích tụ vi khuẩn làm hỏng thực phẩm.

Dễ dàng sắp xếp gọn gàng vào ngăn tủ lạnh

Thực phẩm hút chân không trong tủ lạnh

Một tác dụng đáng kể của việc hút chân không thực phẩm là việc dễ sắp xếp chúng vào ngăn tủ lạnh. Các thực phẩm khi hút chân không sẽ được nén chặt mà không bị biến dạng, hư hỏng. Điều này giúp bạn có thêm không gian để đặt đồ ăn gọn gàng, tiết kiệm diện tích bảo quản.

Giữ vệ sinh sạch sẽ

Đối với các loại thực phẩm tươi sống như rau, cá thịt, hải sản,… sẽ dễ bị chảy nước khi để trong tủ lạnh. Thế nhưng, việc hút chân không sẽ giúp những thực phẩm này được cố định trong túi zip làm cho chúng trở nên sạch sẽ, tiện lợi hơn rất nhiều.

Hướng dẫn cách hút chân không

Hút chân không túi zip bằng nước

 • Bước 1: Bạn cho thực phẩm vào túi zip nhựa. Sau đó, kéo miệng túi và trừ ra một đoạn khoảng 3cm để thoát khí bên trong.
 • Bước 2: Từ từ thả túi zip vào chậu nước, sao cho phần miệng túi không bị ngập nước và đợi đến khi áp lực của nước dần đẩy hết lượng không khí trong túi ra ngoài.
 • Bước 3:  Sau khi nhận thấy không khí trong túi đã thoát hết ra ngoài, bạn hãy nhanh tay đóng kín miệng túi zip lại. Tiếp đó, dùng khăn hoặc máy sấy làm khô túi zip là hoàn thành.
Hút chân không bằng nước

Lưu ý: Nước dùng để hút chân lhoong phải là nước lạnh, không làm biến dạng túi. Lượng nước cần để hút chân không phải đảm bảo vừa đủ để làm ngập lượng thực phẩm có trong túi.

Hút chân không túi zip bằng ống hút

 • Bước 1: Cho thực phẩm vào túi zip. Đóng khóa túi zip và trừ lại một khoảng để cho ống hút vào thực hiện việc hút chân không.
 • Bước 2: Luồn ống hút vào lỗ trống nhỏ đã chừa lúc đầu. Dùng miệng hút hét không khí từ trong túi ra ngoài.
 • Bước 3: Nhanh tay đóng kín miệng túi khi cảm thấy túi đã hết hoàn toàn không khí.
Hút chân không bằng ống hút

Lưu ý: Nên chọn ống hút có kích thước lớn để hút chân không nhanh hơn. Cần phải bóp chặt đầu ống hút để ngăn không khí trào ngược vào túi mỗi lần bạn muốn lấy hơi để tiếp tục hút chân không.

Hút chân không túi zip bằng máy sấy tóc

 • Bước 1: Chuẩn bị máy sấy tóc, chai nhựa sạch và ống hút.
 • Bước 2: Cắt đầu chai nhựa để phếu hút.
 • Bước 3: Đục lỗ nhỏ trên nắp chai nhựa sao cho vừa khít với ống hút đã chuẩn bị.
 • Bước 4: Cho một đầu ống hút vào lỗ vừa đục trên nắp chai nhựa. Đầu ống hút còn lại cho vào túi zip và kéo chặt phần khóa túi.
 • Bước 5: Gắn chặt đầu sau của máy sấy vào đầu phễu nhựa. Sau đó khởi động máy để tiến hành việc hút chân không.
 • Bước 6: Tắt máy sấy, rút ống hút và nhanh tay kéo kín toàn bộ miệng túi zip.
Hút chân không thực phẩm bằng máy sấy tóc

Lưu ý: Để quá trình diễn ra nhanh chóng, bạn nên sử dụng ống hút có kích thước lớn để gắn vào nắp chai.

Hút chân không túi zip bằng máy hút bụi

 • Bước 1: Cho vật dụng cần hút chân không vào túi zip. Đóng miệng túi và để trống một khoảng đủ để cho đầu máy hút bụi vào.
 • Bước 2: Cho đầu máy hút bụi vào chỗ trống trên miệng túi zip và bắt đầu khởi động máy.
 • Bước 3: Sau khi không khí trong túi zip được loại bỏ hoàn toàn, bạn hãy tắt máy hút bụi và nhanh tay kéo chặt miệng túi lại.
Hút chân không bằng máy hút bụi mini

Lưu ý: Nên sử dụng máy hút bụi có kích thước nhỏ. Trường hợp này thích hợp với những đồ vật có kích thước lớn.

Hút chân không bằng máy chuyên dùng

 • Bước 1: Cài đặt thời gian hút chân không và miệng túi theo nhu cầu. Thời gian tối đa để hàn miệng túi là 15s. Riêng túi hút chân không thường dao động từ 5 -7s, còn túi zip/túi màng nhôm/túi giấy kraft dao động từ 8 – 10s.
 • Bước 2: Tiếp theo, cho sản phẩm được đựng trong túi vào máy. Lúc này, vòi hút chân không sẽ được đặt vào phía bên trong túi đồng thời đảm bảo miệng túi sát với thành. Kế đến, dùng hai tay nhấn mạnh nắp máy hút chân không xuống.
 • Bước 3: Đến đây, bạn chỉ cần nhấn vào nút start hoặc stop để máy hút chân không bắt đầu làm việc. Thiết bị sẽ bắt đầu vận hành dựa vào các thông số đã cài đặt.
Máy hút chân không

Một số lưu ý khi bảo quản thực phẩm bằng hút chân không

Hiện nay, phương pháp bảo quản hút chân không đang được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý một số điều để hạn chế trong quá trình thực hiện.

 1. Thực tế, bên trong thực phẩm đã có không khí, cũng như một số loại vi khuẩn, dù không có oxi thì chúng vẫn tồn tại. Vì thế, việc hút chân không không thể loại bỏ tuyệt đối quá trình hư hỏng của thực phẩm hay hồi phục thực phẩm.
 2. Phương pháp này không áp dụng với tất cả các sản phẩm. Cụ thể như: gạo, đậu, hoặc các loại khô, sữa,… thì không cần sử dụng phương pháp này để bảo quản.
 3. Đối với những thực phẩm tưới sống, trước khi hút chân không cần sơ chế qua.
 4. Đồ ăn thừa muốn hút chân không thì phải để nguội trước khi cho vào túi. Không để thức ăn nóng vào túi vì hóa chất trong bao bì sẽ bị ảnh hưởng nhiệt độ, nhiễm vào thực phẩm, gây hại cho sức khỏe.

 

Để lại bình luận

Thông tin của bạn sẽ không được công khai. Trường có đánh dấu * là bắt buộc *

*

0903103922
Hotline Zalo Facebook Email