Chức năng của bao bì sản phẩm trong chiến lược Marketing

Chức năng của bao bì sản phẩm trong chiến lược Marketing

Khi đưa sản phẩm ra ngoài thi trường và đến tay người tiêu dùng, thì chắc chắn không thể thiếu công đoạn đóng gói bao bì sản phẩm. Vì thế, bao bì sản phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng, nhất là trong chiến lược Marketing, giúp thúc đẩy doanh thu của công ty. Với thị trường ngày càng đa dạng mẫu mã hiện nay, một sản phẩm có bao bì đẹp, độc đáo sẽ thu hút người tiêu dùng hơn trong rất nhiều sự lựa chọn.

Bao bì sản phẩm là gì?

Bao bì là hình thức bên ngoài của sản phẩm, là vật dụng dùng để bao bọc, chứa đựng và bảo quản hàng hóa, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển. Nó bao gồm chất liệu, màu sắc, hình ảnh được thiết kế trên những loại vỏ, hộp đựng sản phẩm.

Bên cạnh đó, bao bì sản phẩm còn có vai trò xây dựng thương hiệu, giúp thu hút khách hàng qua thị giác. Thông qua cái nhìn hình thức bên ngoài, khách hàng sẽ để mắt đến sản phẩm, từ đó tìm hiểu thông tin về mặt hàng này và đưa ra quyết định mua hàng.

Bao bì có chức năng rất quan trọng trong việc nhận diện thương hiệu sản phẩm
Bao bì có chức năng rất quan trọng trong việc nhận diện thương hiệu sản phẩm

Chức năng của bao bì sản phẩm

Chứa đựng, bảo quản và bảo vệ hàng hóa trong quá trình vận chuyển

Sản phẩm khi được sản xuất ra phải qua nhiều giai đoạn mới đến được tay người tiêu dùng. Do đó, bao bì là điều kiện để vận chuyển sản phẩm, bảo quản nó từ nơi này đến nơi khác. Hầu hết các ngành sản xuất hàng hóa đều phải có bao bì, bao gói các sản phẩm để đưa ra thị trường.

Bao bì bảo vệ sản phẩm tránh những tác động của môi trường như: nhiệt độ, độ ẩm, bụi bẩn… và các tác động khác trong thời gian lưu kho, chuyên chở, bốc xếp, tiêu dùng.

Hàng hóa trong kho

Truyền tải thông tin sản phẩm

Hầu hết người tiêu dùng thông qua sự thể hiện của bao bì như hình dáng bao gói, các phương pháp in ấn, thiết kế nhãn hiệu để tìm hiểu về sản phẩm. Hình thức bên ngoài còn giúp phân biệt mặt hàng này với mặt hàng khác, nhãn hàng này với nhãn hàng khác, giúp cho khách hàng dễ dàng trong việc lựa chọn hàng hóa.

Những sản phẩm có bao bì đẹp mắt, đầy đủ thông tin về sản phẩm như: đơn vị sản xuất, hạn sử dụng, thành phần,… sẽ mang đến cảm giác an toàn đối với người mua và dễ dàng đi vào tiêu dùng hơn.

Thông tin trên sản phẩm
Thông tin trên sản phẩm

Thương mại

Ở góc độ thị trường, bao bì được xem là công cụ giúp hợp lý hóa trong quá trình vận chuyển, lưu thông hàng hóa trên thị trường. Tức là bao bì đóng gói sẽ tập trung hàng hóa thành những đơn vị sử dụng, đơn vị buôn bán, đơn vị vận chuyển hợp lý.

Quảng bá thương hiệu

Khả năng nhận diện thương hiệu trong siêu thị
Khả năng nhận diện thương hiệu trong siêu thị

Một trong những chức năng quan trọng đối với các doanh nghiệp của bao bì sản phẩm là việc đưa thương hiệu của mình đến với đông đảo người tiêu dùng, là một vũ khí bí mật trong marketing. Chức năng này thể hiện qua tính thẩm mỹ, sự tiện lợi của bao bì, khả năng quảng cáo, thu hút, kích thích của bao bì.

Phân loại bao bì sản phẩm

Các loại bao bì sản phẩm
Các loại bao bì sản phẩm

Theo công dụng

  • Bao bì trong: dùng để đóng gói hàng hóa, nó trực tiếp tiếp xúc với sản phẩm, thường được bán cùng với sản phẩm. Vì thế, giá trị của nó được cộng vào giá trị sản phẩm đem bán.
  • Bao bì ngoài: có tác dụng bảo vệ nguyên vẹn số lượng và chất lượng sản phẩm, phục vụ cho việc chuyên chở sản phẩm từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng.

Theo độ cứng

  • Bao bì cứng: có khả năng chịu được các tác động cơ học từ bên ngoài, tải trọng của sản phẩm bên trong, giữ nguyên hình dạng khi thực hiện việc chứa đựng, vận chuyển.
  • Bao bì nửa cứng: có đầy đủ tính chắc chắn để chứa đựng sản phẩm và vận chuyển, tuy nhiên bị giới hạn ở mức độ nhất định. Nó có thể bị biến dạng dưới sức nặng của hàng hóa, tác động sức ép khi chất đống hàng, va đập khi vận chuyển.
  • Bao bì mềm: dễ bị biến dạng khi chịu tác động của trọng tải hàng hóa và tác động cơ học bên ngoài, dễ thay đổi hình dạng. Thường được dùng cho các sản phẩm dạng hạt, bột, không bị ảnh hưởng bởi các tác động cơ học đến chất lượng sản phẩm.

Theo vật liệu chế tạo

  • Bao bì giấy, carton, bìa: đây là loại bao bì phổ biến hiện nay trên thị trường quốc tế và trong nước. Nó chiếm khoảng 70% các loại bao bì sử dụng. Công dụng: chống ẩm, có độ cứng cao, chịu nóng tốt, không độc hại, dễ in ấn. Loại này có khả năng thu hồi vật liệu để tiếp tục quá trình sản xuất các loại bao bì hàng hóa khác.
  • Bao bì bằng các vật liệu nhân tạo, tổng hợp các loại vật liệu: chất liệu polime, cao su nhân tạo, nhựa cứng,… hoặc kết hợp nhiều loại vật liệu khác để sản xuất ra các loại bao bì đảm bảo được yêu cầu trong bảo quản, vận chuyển hàng.
  • Bao bì bằng thủy tinh, đồ gốm: thường dùng để chứa đựng các sản phẩm dạng lỏng như: dược phẩm, hóa chất, nước giải khát,… Loại này không độc hại, không có phản ứng với hàng hóa, nhưng dễ vỡ khi va chạm mạnh.

Tiêu chí đánh giá bao bì đẹp

Bao bì giấy đóng gói sản phẩm
Bao bì giấy đóng gói sản phẩm

Độc đáo

Với sự phát triển không ngừng của xã hội hiện nay, có hàng trăm sản phẩm cùng loại đang cạnh tranh trong việc thu hút sự chú ý của khách hàng. Cách để đánh bại đối thủ chính là ý tưởng thiết kế bao bì khác biệt, độc đáo.

Rõ ràng và đơn giản

Khi mua hàng, khách hàng chỉ dành vài giây để nhìn hàng hóa, do đó bao bì cần thiết kế một cách dễ nhìn nhất nhưng vẫn đầy đủ thông. Cần đưa ra những từ khóa, chủ chốt của sản phẩm để người mua tiếp nhận thông tin một cách nhanh chóng.

Ứng dụng cao

Trong xã hội hiện đại ngày nay, tính ứng dụng luôn được quan tâm hàng đầu. Đối với các bao bì có hình dáng, kích cỡ, chất liệu có sự tiện lợi, dễ dàng sử dụng, thân thiện với môi trường sẽ được khách hàng ưa chuộng nhiều hơn.

Trên đây là một số thông tin cơ bản và kinh nghiệm của chúng tôi. Trên thực tế, bao bì được sử dụng ở nhiều dạng hình thái khác nhau. Đầu tư cho một thiết kế bao bì sản phẩm đẹp, độc đáo và mang dấu ấn riêng của doanh nghiệp là việc cần thiết và hoàn toàn xứng đáng.

Hệ thống hỗ trợ khách hàng của Công ty Máy Đóng Gói An Thành bao gồm một đội ngũ các nhà tư vấn, thiết kế giỏi được tuyển dụng khắc khe có nhiều kinh nghiệm trong chuyên môn và đào tạo bày bản, sẵn sàng để phục vụ quý khách hàng.

Để lại bình luận

Thông tin của bạn sẽ không được công khai. Trường có đánh dấu * là bắt buộc *

*

0903103922
Hotline Zalo Facebook Email