Bột bánh bao làm từ bột gì và cách ủ ra sao để bông và xốp hơn?

Bột bánh bao làm từ bột gì và cách ủ ra sao để bông và xốp hơn?

Bột bánh bao hiện nay, được nhà sản xuất pha trộn sẵn với các loại bột cần thiết. Khi bạn mua về sử dụng, tiết kiệm cho bạn lẫn thời gian và công sức. Chỉ cần bạn làm theo đúng các bước trên bao bì, những chiếc bánh được làm ra vừa thơm ngon, trông rất hấp dẫn, mềm mại và chuẩn vị như ngoài tiệm bán.

Bánh bao là món ăn quen thuộc đối nhiều thế hệ gia đình người Việt Nam. Để đỡ nhàm chán hơn, bánh bao được biến tấu với nhiều thể loại thay vì cứ hấp như bình thường. Ta có thể đem bánh đi chiên hoặc nướng, để kích thích vị giác trong ăn uống hơn. Bánh có thể ăn bất cứ giờ nào trong ngày, buổi sáng – buổi trưa – buổi xế hoặc cả buổi tối đều cho ta cảm giác ngon như lần đầu ta thưởng thức.

Qua đó, để đáp ứng nhu cầu ăn uống đa dạng hơn, nhân bánh được người thợ ngày càng biến tấu đa dạng hơn. Và để làm ra 1 chiếc bánh đạt chuẩn, người thợ cần tạo ra 1 lớp vỏ bánh bao bọc bên ngoài phải xốp, mịn, đàn hồi và với chiếc bánh, vỏ bánh là phần cực kì quan trọng trong quá trình chế biến.

Nhưng để làm ra bột bánh, cần khá nhiều giai đoạn và chế biến để không bị hư hỏng không đáng có. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp đã sản xuất ra loại bột bánh bao được pha trộn với công thức đạt chuẩn. 

Vậy, bạn có biết bánh bao được làm từ bột gì không? Hôm nay, chúng ta hãy tìm hiểu về loại bột nào thích hợp để làm ra bột bánh bao nhé!

Bánh bao được làm từ loại bột nào?

Bột để làm bánh bao thường là bột mì – 1 loại bột được xay trực tiếp từ lúa mì nguyên chất. Khi chế biến thì người ta sẽ thêm một chút bột nở, (chia tỷ lệ theo công thức làm bánh như bột nở, chất tạo xốp, men nở,… để giúp bánh mềm, xốp và dai hơn) vào để bột nở ra. Khi hấp hoặc chiên thì sẽ ngon hơn.

Tất nhiên, nếu đã có bột mì, bạn chỉ cần mua thêm các nguyên liệu khác như men nở để có thể làm bánh bao. Tuy nhiên, bột bánh bao trộn sẵn với các nguyên liệu đã được cân đó với tỉ lệ chuẩn, kèm theo gói men nở, không những tiện lợi hơn, tiết kiệm thời gian hơn mà còn tăng tỉ lệ thành công khi làm bánh, thích hợp với những ai bận rộn hay những người mới tập làm bánh bao.

Bột bánh bao hiện nay, được nhà sản xuất pha trộn sẵn với các loại bột cần thiết. Khi bạn mua về sử dụng, tiết kiệm cho bạn lẫn thời gian và công sức.
Bột để làm bánh bao thường là bột mì – 1 loại bột được xay trực tiếp từ lúa mì nguyên chất.

Chọn bột bánh bao cần lưu ý điều gì?

Men nở có sẵn trong bột là lựa chọn được ưa tiên:

– Nếu bạn là người làm bánh chuyên nghiệp, việc điều chỉnh lượng men ít – nhiều rất dễ dàng để bánh sau khi làm ra có thể đúng với yêu cầu. Nhưng đối với người mới tập làm bánh, cần lựa chọn bột bánh có sẵn men bên trong để hỗ trợ bạn trong phần trộn bột mà không cần phải cân đo đong đếm.

– Đối với phần bột được bán trên thị trường hiện nay, đều được trộn sẵn trong gói khi ta sử dụng tiết kiệm thời gian lẫn công sức, để tạo ra những chiếc bánh vừa thơm ngon, lại nở đều, to và xốp hơn. Khi ta muốn sử dụng, chỉ cần trộn men nở có sẵn bên trong vào bột, thêm nước vào nhồi và ủ thời gian nhất định là được. Tuy nhiên, có số loại bột không đính kèm bột nở nên bạn cần lưu ý và mua kèm theo để sử dụng nhé.

Truyền thống hay biến tấu – Loại bột nào được dùng nhiều hơn?

– Bột bánh bao truyền thống – thành phần chủ yếu là bột mì và các thành phần khác, như: Chắc chắn phải có bột nở, gia vị hoặc đôi khi bột năng được trộn thêm vào. Và khi hấp chín, màu trắng đặc trưng là loại bánh truyền thống mà ta hay ăn.

– Đối với bột bánh biến tấu, trong thành phần được thêm tinh bột nghệ hoặc các mùi khác, vừa làm tăng hương vị cho bánh vừa làm cho bánh trở nên hấp dẫn, thu hút và bắt mắt hơn.

– Nếu hỏi bột bánh bao nào được dùng nhiều hơn, đương nhiên là bột bánh truyền thống vì chúng phù hợp với nhiều loại nhân khác nhau. Tuy nhiên, để thay đổi khẩu vị mọi người có thể dùng bột bánh biến tấu để trải nghiệm nhiều điều mới mẻ.

Bột bánh bao hiện nay, được nhà sản xuất pha trộn sẵn với các loại bột cần thiết. Khi bạn mua về sử dụng, tiết kiệm cho bạn lẫn thời gian và công sức.
Tùy vào khẩu vị mỗi người, mà ta lựa chọn bột sao cho phù hợp.

Bột năng có được thêm vào thành phần bột bánh không?

  • Để giúp bánh được làm ra chiếc bánh vừa trắng trẻo, mềm dẻo và độ dai vừa phải, bạn có lựa chọn thành phần bên trong có bột năng.
  • Nhưng, nếu bạn muốn có chiếc bánh vừa tơi xốp, lại mềm mại thì không nên chọn thành phần có bột năng nhé.

Bột năng được nhà sản xuất vào chung với bột bánh, với tỷ lệ nhất định để cho bánh dai hơn nhưng quá cứng, gây khó ăn.

Ủ bột bằng cách truyền thống, cần lưu ý điều gì?

Chọn loại bột:

Đối với người chuyên nghiệp, họ có từ chuyên dụng để gọi bột làm bánh. Cần nhiều thời gian để có thể phân biệt được hết các nguyên liệu này, tuy nhiên ở bài viết dưới đây chúng ta chỉ đề cập tới loại bột nào thích hợp làn bánh bao thôi nhé.

Loại bột được pha trộn sẵn:

♦ Sản phẩm bột này thích hợp cho người mới bắt đầu tập làm. Thành phần với các tỷ lệ như bột, men nở, gia vị,… đều được cân đo theo tiêu chuẩn. Khi bắt tay vào làm, chỉ cần nhào theo tỉ lệ nước có sẵn và ủ theo thời gian hướng dẫn là xong. Đương nhiên, kỹ thuật ủ và nhồi cũng quan trọng nếu muốn tạo ra chiếc bột ưng ý.

Bột mì đa dụng:

♦ Để làm bánh bao, người ta còn dùng loại bột mì đa dụng số 8 nhiều số 11. Nếu chọn như bột cần ủ, thì nên trộn thêm men với tỷ lệ thích hợp không làm bánh bị chay cứng nhé.

♦ Đối với men khi được thêm vào bánh, chúng cần thời gian để kích hợp làm bột nở hoặc có thể không cần thời gian chúng vẫn nở nhưng không quá nhiều. Nếu tay nghề bạn giỏi, chắc chắn chỉ cần cục bột như thế sẽ làm ra chiếc bánh vừa thơm ngon lại an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bột bánh bông lan (Cake Flour) có thể làm bánh bao?

♦ Đã nói là bột chuyên dụng, nên có thể làm bánh Gato, bánh bông lan,… với chiếc bánh vừa làm ra vừa mềm lại xốp, thu hút khách hàng. Chính vì thế, chúng cũng được chọn làm bánh bao nhưng đặc tính của chúng khá hút nước. Cho nên, khi sử dụng ta cần pha trộn sao cho hợp với tỷ lệ thích hợp.

Thời gian ủ cho bột bánh:

Tùy vào nhiệt độ môi trường khác nhau, sẽ cho ra thời gian ủ bột cũng khác nhau. Đối với có kình nghiệm lâu năm, chỉ cần “sờ’ ở bên ngoài là có thể xác định được hay chưa.

So với khối lượng bột ban đầu, nếu chúng nở gấp 3 lên được xem như đạt. Nếu ở nhiệt độ phòng (27-28 ºC) và ủ trong vòng 60-90 phút là thành công. Nếu trời nóng như bên ngoài, thời gian ủ sẽ được rút ngắn.

Để biết bột đã ủ đạt chưa, ta ấn 2 ngón tay vào bột, nếu thấy chúng không còn đàn hồi nữa là thành công. Nếu ngược lại, ta cần thời gian ủ tiếp tới khi đạt đúng kết quả đó là được.

Bột bánh bao hiện nay, được nhà sản xuất pha trộn sẵn với các loại bột cần thiết. Khi bạn mua về sử dụng, tiết kiệm cho bạn lẫn thời gian và công sức.
Tùy vào nhiệt độ môi trường khác nhau, sẽ cho ra thời gian ủ bột cũng khác nhau.

Ủ bột làm bánh sao cho đúng:

Để làm bánh bao thành công, ta cần trải qua 2 lần ủ. Lần đầu, là khi quá trình nhồi bột được diễn ra. Lần 2 là sau khi chia bột thành các cục bằng nhau. Nhưng trước khi ủ, ta cần pha trộn chúng như sau:

  • Cho tất cả các nguyên liệu lại với nhau, theo tỉ lệ chuẩn có trên bao bì. Sau đó, cho khối bột vào khuôn hoặc tô, thau,… bọc kín lại và để nghỉ trong 15-20´.
  • Sau khi bột đã nghỉ đủ thời gian, trước khi lấy bột ra. Ta cần trải 1 lớp bột áo trên mặt phẳng lớn, lấy khối đó ra để lên và bắt đầu nhồi.
  • Động tác nhào nặn cần phải thật dứt khoát. Một tay nắm thật ở chặt góc và tay kia kéo khối bột ra, rồi lại đặt vào giữa. Sau đó, dùng cổ tay miết phần bột từ trong ra ngoài.
  • Tiếp tục xoay cục bột và lặp lại các động tác tương tự như trên. Tới khi bột có thể kéo ra thành tấm màng mỏng thì ta lại tiếp tục đem ủ.
  • Ta cần, đậy kín bề mặt âu/khuôn dùng để ủ, tránh làm khô mặt bánh. Sẽ làm bánh khó có thể làm các bước tiếp theo.
  • Tiếp theo, ta tạo hình theo như ý thích và tiếp tục cho bột nghỉ thêm 15-20 phút để bột nở ra thêm.
  • Bảo quản tương tự như trên để tránh bị bay hơi nước.

Cách nào đủ ủ bột làm bánh bao ngon hơn:

Ta có thể dùng tủ lạnh:

– Nếu dùng tủ lạnh ủ bột, có thể làm bánh dai hơn nhưng lại là cách không được khuyên nên sử dụng thường xuyên. Vì sao?

– Do ủ ở nhiệt độ thấp, nên bột sẽ không nở đều và đẹp. Khả năng bị rỗ, vỏ cứng và bánh có thể bị ngã vàng hơn cách dùng khác. Nhưng bánh có thể được bảo quản khá lâu (tầm khoảng 1 tuần) và khi muốn ăn, chỉ cần hấp là được.

Lò nướng giúp men nở nhanh hơn:

– Chúng là phương pháp sử dụng nhiệt độ để kích thích giúp men nở. Tương tự như khi làm bánh vào mùa hè, ta sẽ cho âu bột ra ngoài trời vậy. Như thế, lợi dụng được sức nóng của mặt trời làm men nở nhanh hơn.

Bột bánh bao hiện nay, được nhà sản xuất pha trộn sẵn với các loại bột cần thiết. Khi bạn mua về sử dụng, tiết kiệm cho bạn lẫn thời gian và công sức.
Đây được coi là cách giúp men trong bột nở nhanh hơn và rất thuận tiện.

Lợi dụng hơi nước trong khăn ẩm:

– Chuẩn bị 1 chiếc khăn mỏng và ít nước ấm, ta cho khăn vào nước ấm. Sau đó, vắt khô phủ lên miệng khay đựng bột.

– Hơi ấm từ khăn tỏa ra lan tới bột, giúp cho bột nở nhanh hơn. Với cách làm như thế, mặt bánh tránh bị khô vì hấp thụ được hơi nước đầy đủ và thời gian cũng được rút ngắn hơn.

Khi ủ bột bánh bao, bạn sẽ mắc phải sai lầm nào cần né:

Bột bánh khô, cứng, khó nhồi: Đó là hiện tượng thiếu nước, lượng vào cho vào không đủ. Bạn cải thiện bằng cách cho thêm sữa tươi hoặc nước lọc nhé. Cho từ từ để tránh bị nhão.

Nếu bột dính nhiều: Hãy cho thêm phần bột khô và tiếp tục nhồi hết dính tay thì dừng.

Sau khi hấp cứng và khá khô: Do thời gian ủ bột, chưa đủ thời gian để đạt yêu cầu. Hãy ghi lại thời gian ủ và rút kinh nghiệm cho lần sau.

Bánh sau khi hấp mùi men nồng nặc: Có 2 nguyên nhân chính, 1 là do bạn ủ quá thời gian và 2 là khi trộn bạn cho quá nhiều men nở vào bột.

Bánh có vị chua: Do bạn bảo quản quá lâu trong tủ lạnh, dẫn đến bột lên men quá cao và làm cho chúng có thể bị hư.

Bánh có màu vàng ngà ngà: Có thể bạn hấp bánh ở nhiệt độ cao và nấu trên bếp thời gian dài. Sau khi bánh chín, để thêm 5 phút cho bánh có độ nở đẹp hơn và đem bánh ra khỏi nồi.

Vài thông tin trên chúng tôi cung cấp, hi vọng sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về bột bánh bao và cách làm. Tùy vào hàm lượng Gluten trong bột, mà ta có công thức làm bánh bao sẽ khác nhau và bột mì nào cũng có thể làm bánh bao.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ AN THÀNH:

Bột bánh bao hiện nay, được nhà sản xuất pha trộn sẵn với các loại bột cần thiết. Khi bạn mua về sử dụng, tiết kiệm cho bạn lẫn thời gian và công sức.
Máy đóng gói An Thành là nơi uy tín phân phối các sản phẩm máy đóng gói bột, một lựa chọn đáng tin cậy mà bạn có thể yên tâm khi lựa chọn.

Bạn có thể bảo quản bột bánh hay bất kỳ nguyên liệu nào để tiện sử dụng cho các lần kế tiếp bằng việc đóng gói. Máy đóng gói sẽ là một giải pháp tiện lợi cho bạn, giúp bạn tiết kiệm thời gian, khi không cần phải đóng gói để bảo quản thủ công.

Đối với các loại thực phẩm liên quan đến sức khỏe, quy trình chế biến và đóng gói phải vô cùng nghiêm ngặt. Máy đóng gói  An Thành đã áp dụng công nghệ tiên tiến vào hệ thống đóng gói, cho ra năng suất cao mà vẫn giữ được chất lượng sản phẩm. Hệ thống linh kiện máy được CNC với độ hoàn thiện cao, lắp ráp trong quy trình khép kín. Dễ dàng thực hiện các hoạt động cân nguyên liệu, hàn mép túi, in date sản xuất/sử dụng mà không cần tác động bên ngoài.

“Chúng tôi – Máy đóng gói An Thành chuyên CUNG CẤP CÁC LOẠI THIẾT BỊ ĐÓNG GÓI KHÁC NHAU, để hiểu rõ hơn bạn có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé!”

Hoặc bạn có thể để lời nhắn – chúng tôi sẽ liên lạc lại với bạn.

Địa chỉ: 47/80 Ao Đôi, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP.HCM

Email: sale@packvn.com

Hotline (zalo) : 0903.103.922

Websitehttps://www.packvn.com/

Facebookhttps://www.facebook.com/maytudongnangsuatcaoanthanh/

Pinterest: https://www.pinterest.com/donggoianthanh/_saved/

Instagram: https://www.instagram.com/maydonggoianthanh/

Twitter:https://twitter.com/donggoianthanh

Linkedin: https://www.linkedin.com/in/may-dong-goi-bao-bi-an-thanh/

Youtube: https://www.youtube.com/c/ANTHANHPackagingMachineManufacturer

Để lại bình luận

Thông tin của bạn sẽ không được công khai. Trường có đánh dấu * là bắt buộc *

*

0903103922
Hotline Zalo Facebook Email